.

Công điện khẩn về khắc phục hậu quả Áp thấp nhiệt đới và mưa lũ

.

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh có công điện khẩn số 19/CĐ.UBND hồi 16h ngày 10/10/2017
về khắc phục hậu quả Áp thấp nhiệt đới và mưa lũ. 

Nội dung công điện nêu rõ: 

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa to đến rất to, lượng mưa từ 01 giờ ngày 09/10 đến 10 giờ ngày 10/10 phổ biến từ 70mm đến 320mm. Cụ thể một số nơi như Nam Đàn 300,0mm; Hưng Nguyên 324,0mm; Vinh 298mm, Yên Thành 142mm, Tân Kỳ 137,0mm, Thanh Chương 299 mm; Quỳnh Lưu 242mm. Mưa lũ đã gây thiệt hại lớn về người, tài sản, sản xuất nông nghiệp và cơ sở hạ tầng của nhân dân và nhà nước.

 

Mưa lớn gây ngập hơn 1.500 ki ốt ở đình phụ chợ Vinh. Ảnh tư liệu
Mưa lớn gây ngập hơn 1.500 ki ốt ở đình phụ chợ Vinh. Ảnh tư liệu

Để khẩn trương khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân, Chủ tịch UBND - Trưởng Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND - Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các huyện, thành phố, thị xã, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Giám đốc các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh, Giám đốc các Công ty thủy lợi, Thủy điện trên địa bàn tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ sau đây:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các các nội dung Công điện số 72/CĐ-TW ngày 08/10 và số 73/CĐ-TW ngày 09/10 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Công điện 17/CĐ.UBND ngày 09/10/2017 của UBND tỉnh.

2. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã:

Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người bị chết, bị thương, gia đình có nhà bị hư hỏng nặng, gia đình chính sách, neo đơn. Tiếp tục tổ chức tìm kiếm người mất tích.

Huy động lực lượng, phương tiện tại chỗ trên địa bàn để hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả, sửa chữa lại nhà cửa, cây cối, thu dọn, xử lý vệ sinh môi trường; khử trùng, không thê dịch bệnh bùng phát, lây lan; nhanh chóng khôi phục sản xuất nông nghiệp.

Triển khai đánh giá, thống kê thiệt hại để chủ động hỗ trợ và khắc phục hậu quả và báo cáo với các cơ quan chức năng liên quan.

Sửa chữa các công trình bị hư hỏng như: công trình giao thông, thủy lợi, hệ thống điện, trường học, y tế, công trình cấp nước sinh hoạt và cơ sở hạ tầng thiết yếu khác để sớm ổn định đời sống cho nhân dân.

Phối hợp chặt chẽ với các công ty Thủy lợi trên địa bàn để vận hành tối đa công suất các trạm bom tiêu, cống tiêu, kênh tiêu, để tiêu úng kịp thời cho khu vực đô thị, khu vực dân cư và sản xuất nông nghiệp.

Tiếp tục triển khai phương án phòng chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; các vị trí có nguy cơ sạt lở, ngầm, tràn, tắc đường để cảnh báo cho nhân dân biết; huy động phương tiện, lực lượng trực gác để hướng dẫn giao thông, cảnh giới, cấm đường để đảm bảo an toàn. Nghiêm cấm người dân đánh bắt cá, vớt củi trên sông khi có lũ lụt.

 

bna_59dc35bdde002.jpg
Mưa lớn gây ngập nhiều tuyến đường ở Tp Vinh ngày 10/10. Ảnh tư liệu

3. Các Công ty Thủy điện, thủy lợi: Tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết mưa lũ hoàn lưu sau áp thấp để chỉ đạo vận hành các hồ chứa thủy lợi và liên hồ chứa thủy điện đảm bảo an toàn cho hạ du và an toàn công trình.

4. Các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Giao thông vận tải, Công Thương, Điện lực Nghệ An và các Sở, ngành liên quan theo chức năng nhiệm vụ của mình, tập trung đảm bảo an toàn giao thông; đảm bảo điện cho sản xuất và sinh hoạt; chỉ đạo bơm tiêu úng kịp thời.

5. Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục duy trì lực lượng sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

6. Đài Khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ theo dõi sát tình hình thời tiết, mưa lũ, thông tin kịp thời để nhân dân biết và phòng tránh.

7. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An và các phương tiện thông tin đại chúng tích cực tuyên truyền về khắc phục hậu quả mưa lũ.

8. Thường trực 24/24h, thường xuyên báo cáo kết quả khắc phục thiệt hại do mưa lũ về UBND tỉnh qua Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh biết để kịp thời xử lý./.

KT Chủ tịch

Phó chủ tịch

Đinh Viết Hồng

;
.
.