Thu ngân sách 10 tháng: Tín hiệu khả quan

(Baonghean) - Thu ngân sách 10 tháng đầu năm của Nghệ An ước đạt 5.954 triệu đồng, đạt 88,4% dự toán năm (6.732 tỷ đồng), tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2013. UBND tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo ngành Thuế và các địa phương đẩy mạnh các giải pháp thu ngân sách nhằm hoàn thành kế hoạch năm… 
 
Doanh nghiệp nỗ lực vượt khó
 
Đóng góp lớn trong kết quả thu ngân sách 10 tháng đầu năm 2014, trong tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn vẫn gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An đã tích cực tìm kiếm thị trường, đầu tư đổi mới công nghệ, nỗ lực sản xuất, kinh doanh... tạo nguồn thu nội địa 5.000 tỷ đồng, đạt 84,6% dự toán thu ngân sách của tỉnh, tăng 10,5% so với cùng kỳ.
 
Dây chuyền sản xuất tại Công ty phân bón Sao Vàng (Tổng công ty vật tư nông nghiệp Nghệ An).Ảnh: Phạm Bằng
 
Bên cạnh các doanh nghiệp phải nợ thuế, có nhiều doanh nghiệp nộp vượt trội đáng được biểu dương như Cảng Nghệ Tĩnh 10 tháng đầu năm nộp hơn 10 tỷ đồng, tăng 29% với cùng kỳ. Đó là nhờ đơn vị đổi mới phương pháp phục vụ, chăm sóc khách hàng, đầu tư công nghệ xếp dỡ nhanh, thuận lợi nên nguồn hàng về tăng 29% so với cùng kỳ năm 2013. Công ty CP Trung Đô với ngành nghề kinh doanh đa dạng: sản xuất vật liệu xây dựng, đầu tư bất động sản, các dự án nhà ở xã hội… đã cố gắng mở rộng thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, đầu tư dây chuyền công nghệ mới để có thêm sản phẩm tốt phục vụ thị trường. 10 tháng đầu năm 2014, ngoài 4 nhà máy trên địa bàn, gồm các xí nghiệp gạch tuynen, nhà máy gạch grannit Trung Đô, trạm trộn bê tông thương phẩm, Công ty còn đầu tư dây chuyền sản xuất gạch kỹ thuật số của Ý do các chuyên gia từ Ý sang lắp đặt. Đây là một bước tiến mới trong sản xuất gạch ở Nghệ An nhằm có được những viên gạch lát, gạch ốp vừa đảm bảo chất lượng vừa đảm bảo mỹ thuật.
 
Nhờ tổng lực nhiều giải pháp, Công ty CP Trung Đô đạt doanh thu 292 tỷ đồng, nộp ngân sách 19 tỷ đồng. Ông Đoàn Quang Lê – Kế toán trưởng Công ty CP Trung Đô cho hay: Công ty CP Trung Đô nhiều năm qua luôn được UBND tỉnh Nghệ An khen thưởng về thành tích nộp thuế; mỗi năm công ty nộp ngân sách cho tỉnh trên 20 tỷ đồng, đồng thời còn tạo việc làm ổn định cho 90 lao động với mức thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng. Nhà máy sữa Nghệ An chi nhánh ở Cửa Lò 9 tháng đầu năm đã nộp được 9 tỷ đồng cũng nhờ mở rộng quy mô sản xuất, tiêu thụ mạnh về sữa. Tại Công ty CP mía đường Sông Con đã mở rộng diện tích mía nguyên liệu ở nhiều huyện như Anh Sơn, Thanh Chương, Hà Tĩnh, đổi mới dây chuyền sản xuất đường tinh luyện, 10 tháng đầu năm 2014 nộp ngân sách được 21,2 tỷ đồng tiền thuế. Nhiều đơn vị khác trong tỉnh cũng đã nỗ lực sản xuất, kinh doanh, nộp ngân sách cao như: Công ty CP bia Sài Gòn – Sông Lam 440 tỷ đồng, Công ty CP bia Hà Nội - Nghệ An 297 tỷ đồng, Công ty CP mía đường Sông Lam 6,1 tỷ đồng, Công ty CP 482 nộp 9,2 tỷ đồng, Tổng Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An 10, 2 tỷ đồng, Công ty CP Dược - Vật tư y tế 3,8 tỷ đồng... 
 
Đẩy mạnh các giải pháp 
 
Giai đoạn này nguồn thu ngân sách mỗi năm tại Nghệ An chỉ được khoảng 6.000 – 6.500 tỷ đồng, trong khi chi ngân sách 1 năm khoảng 17.000 tỷ đồng. Áp lực đó đè nặng lên ngành Thuế và các huyện, các chi cục thuế. Bên cạnh đó từ đầu năm đến nay, nhiều khoản thu không đạt theo dự toán như đối với các nhà máy bia và Nhà máy sữa TH. Ví như Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam nộp được 440 tỷ đồng/600 tỷ đồng dự toán; Nhà máy sữa TH dự toán rất cao, song do đang giai đoạn khấu trừ đầu vào (đầu tư) nên chỉ nộp được 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tình trạng hàng trăm doanh nghiệp đóng cửa, ngừng hoạt động, hàng trăm doanh nghiệp có tờ khai thuế = 0... cũng đã tác động vào kết quả thu ngân sách. Về thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu tăng trong 10 tháng qua (đạt 113% dự toán, tăng 26,1% so với cùng kỳ năm 2013) là do lượng nhập khẩu xăng dầu tăng; nước CHDCND Lào thực hiện một số chính sách ưu tiên xuất khẩu gỗ và tăng nhập khẩu một số mặt hàng linh kiện điện tử để lắp ráp điện thoại,...
 
Xung quanh giải pháp tăng thêm nguồn thu trong thời gian tới, ông Nguyễn Đình Hòa – Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An cho biết: “Tốc độ tăng thu ngân sách trong năm càng về sau càng giảm dần. Nguyên nhân do một phần số thu năm ngoái được miễn giảm gia hạn sang năm nay mới phải nộp, 6 tháng cuối năm phát sinh thuế của các doanh nghiệp hầu hết là giảm, cho thấy sản xuất, kinh doanh vẫn rất khó khăn. Một số khoản thu đạt thấp như tiền đất, 9 tháng chỉ thu được 360 tỷ đồng, trong khi kế hoạch giao 620 tỷ đồng, đạt 62%. Cục Thuế đã hết sức quyết liệt trong thu nợ thuế với nhiều biện pháp mạnh như phong tỏa tài sản, ngừng cấp hóa đơn; phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường để tìm giải pháp thu thuế khai thác khoáng sản và bất động sản. Gần 67 doanh nghiệp nợ thuế tài nguyên (44 tỷ đồng) đã được thông báo, trong vòng 90 ngày, nếu doanh nghiệp không nộp hết nợ thuế thì sẽ tham mưu rút giấy phép hoạt động. Cục Thuế cũng đang đôn đốc các doanh nghiệp nợ thuế nộp phần nợ gốc để đủ điều kiện được xóa lãi theo quy định của Chính phủ, dự kiến cũng sẽ thu thêm được 100 tỷ đồng tiền từ khoản nợ thuế này”.
 
Để đảm bảo thu ngân sách đạt kế hoạch năm 2014 và tạo đà cho những năm sau, đồng thời thực hiện tốt chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Cục Thuế Nghệ An đang tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương trong quản lý thuế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế; rà soát, nắm chắc đối tượng, nguồn thu ngân sách trên địa bàn; kiểm soát việc kê khai thuế, quyết toán thuế của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thuế, phí, lệ phí và thu khác vào ngân sách nhà nước. Đôn đốc thu đầy đủ, kịp thời số thuế và thu ngân sách được gia hạn trong năm 2013 đến hạn phải nộp vào ngân sách.
 
Tổ chức thực hiện đầy đủ, thu kịp thời các khoản thu theo kết quả kiểm toán, thanh tra và các cơ quan bảo vệ pháp luật. Quản lý chặt chẽ công tác hoàn thuế, đảm bảo đúng đối tượng, đúng chế độ quy định, phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm. Duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, thanh tra thuế và phối hợp giữa cơ quan thu, cơ quan tài chính và các lực lượng chức năng trong công tác quản lý thu, chống thất thu và xử lý nợ đọng thuế. Tập trung công tác thu nợ thuế, triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp thu nợ và cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định của pháp luật. UBND tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, các sở, ngành phải phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế và Ban chỉ đạo thu hồi nợ thuế ở các huyện, thành phố, thị xã trong thực hiện thu nợ và cưỡng chế nợ thuế.
 
Đối với nguồn thu từ bất động sản ở các dự án thời gian qua chưa thu được vì chưa có quyết định giao đất, ngành Thuế cũng đang phối hợp với Thành phố Vinh, Sở Tài nguyên & Môi trường rà soát thu tiền sử dụng đất đối với các khu đô thị đã thu tiền của các cá nhân, tổ chức nhưng chưa làm thủ tục nộp ngân sách theo quy định, xây dựng giải pháp để đẩy mạnh công tác đấu giá tiền sử dụng đất nhằm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2014. Hải quan Nghệ An cũng tăng cường theo dõi, kiểm tra, kiểm soát, không để người nộp thuế lợi dụng một số cơ chế, chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu để trốn thuế và gian lận thương mại; có biện pháp để tập trung thu nợ đọng thuế, không để tình trạng nợ đọng thuế kéo dài; đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện kế hoạch cải cách phát triển hiện đại hóa ngành Hải quan để tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp; công khai, minh bạch các quy trình, thủ tục hành chính Hải quan trên mạng internet và trụ sở cơ quan Hải quan.
 
Trong tổng số thu ngân sách 5.954.050 triệu đồng 10 tháng đầu năm 2014, thu tiền sử dụng đất là 390.900 triệu đồng, đạt 63% dự toán, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2013;  thu nội địa (trừ thu tiền sử dụng đất) 4.534.3 triệu đồng, đạt 87,2% dự toán, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2013; Thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 1.017.000 triệu đồng, đạt 113% dự toán, tăng 26,1% so với cùng kỳ năm 2013; Thu từ xổ số kiến thiết 11.800 triệu đồng,  đạt 98,3% dự toán, bằng 99,9% so với cùng kỳ năm 2013.
 
Một số khoản thu vượt dự toán UBND tỉnh giao như: Thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 119,4% dự toán; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 131,9% dự toán; thuế thu nhập cá nhân đạt 112% dự toán, thu phí và lệ phí đạt 122% dự toán; thu khác ngân sách đạt 107% dự toán, Thu ngân sách xã đạt 113% dự toán; thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu đạt 113% dự toán. Một số khoản thu ngân sách đạt thấp như Thuế Bảo vệ môi trường đạt 77% dự toán; thu tiền sử dụng đất (nhất là thu tiền sử dụng đất của các dự án bất động sản) chỉ đạt 63% dự toán.
 
Châu Lan