Tìm thấy xác tàu trong thế chiến thứ 2

Thứ 4 ngày 22/10, các cơ quan chức năng Mỹ tuyên bố tìm thấy xác 1 tàu ngầm Đức và 1 tàu chở hàng Mỹ với tên gọi Bluefields ở ngoài khơi bờ biển Bắc Carolina. Hai xác tàu này được xác định là từ thế chiến thứ 2, chìm trong trận chiến trên Đại Tây Dương năm 1942 trong khu vực được biết đến dưới cái tên "nghĩa trang Đại Tây Dương".

Các nghiên cứu và tìm kiếm do cơ quan nghiên cứu đại dương học và khí quyển học Mỹ (NOAA) tìm ra 2 con tàu này hồi tháng 8, ngoài khơi cách bờ biển khoảng 48km. Khoảng cách giữa 2 xác tàu khi được tìm thấy là 220m.

Các hình ảnh thu được của chiếc tàu ngầm Đức U-576 và tàu chở hàng Bluefield dưới đáy Đại Tây Dương.


Chiếc tàu ngầm Đức mang số hiệu U-576 và tàu chở hàng Bluefields đã mở ra "ô cửa sổ hiếm hoi nhìn ra một trận đánh lịch sử nói riêng và quang cảnh chiến trường dưới đáy biển trong thế chiến thứ 2 nói chung", NOAA nhấn mạnh. Chính xác hơn, cuộc đụng độ đã xảy ra vào ngày 15 tháng 7 năm 1942, khi 1 loạt tàu hàng nhổ neo từ Norfolk (Virginia) đi Florida bị tấn công bởi tàu ngầm Đức.

"U-576 đã đánh chìm con tàu Bluefield và khiến 2 tàu khác bị hư hại trầm trọng. Để phản công, máy bay Kingfisher của hạm đội thuỷ quân Mỹ nhận nhiệm vụ bảo vệ trên không cho đoàn tàu chở hàng đã đánh bom tàu ngầm U-576, cùng lúc đó, tàu thuỷ Unicoi cũng bắn U-576 bằng súng đại bác".

Cả Bluefield và U-576 đều chìm và có 45 lính Đức thiệt mạng trong trận đánh. David Alberg, người chịu trách nhiệm về các khu bảo tồn biển của NOAA cho biết:"Công chúng vẫn thường nghĩ rằng trận chiến trên Đại Tây Dương chỉ diễn ra trong vùng biển nước lạnh và đóng băng ở phía Bắc Đại Tây Dương. Nhưng trên thực tế, rất ít người biết rằng chiến tranh đã diễn ra ngay gần bờ nước Mỹ đến thế".

Địa điểm tìm thấy 2 xác tàu thuộc khu vực được Đức xem như 1 nghĩa trang quân sự và được bảo vệ bởi luật quốc tế. Đến thời điểm này, Đức "không bận tâm đến việc thu nhặt lại tàn tích của U-576 và cũng sẽ không tham gia vào dự án liên quan đến con tàu này dưới bất kỳ hình thức nào", Ngoại trưởng Đức cho biết. Ông cũng nhấn mạnh rằng "Các tàn tích của thế chiến được nhận sự bảo hộ đặc biệt và nếu có thể, phải nằm lại nơi đã ngã xuống để những người đã khuất có thể yên nghỉ vĩnh hằng".


                                                                                                                     Nấm Linh Chi (Theo Le monde)