TP Hồ Chí Minh: Hơn 1.000 cơ sở mầm non trái phép

Đó là nhận thông tin được tiến sĩ Nguyễn Kim Dung, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục TP Hồ Chí Minh cho biết tại buổi Lễ công bố Quỹ giáo dục “Búp trên cành” do Viện nghiên cứu giáo dục TP phối hợp với Home Credit Việt Nam tổ chức ngày 19-2 tại TP Hồ Chí Minh.

 

Theo tiến sĩ Kim Dung, những cơ sở mầm non trái phép trên chủ yếu tập trung nhiều các ở quận vùng ven TP như: Bình Tân, Thủ Đức, Tân Phú… Trong khi khả năng đáp ứng nhu cầu gửi trẻ trên địa bàn TP rất hạn chế. Cụ thể, tại quận Bình Tân, trường công lập đáp ứng gần 20% số trẻ; quận Thủ Đức chỉ đảm đương được trên 11% trẻ… Hiện các cơ sở mầm non ngoài công lập đang nuôi giữ 115.200 trẻ từ 3 tháng đến 6 tuổi (hiếm 48% số trẻ học mầm non). Thế nhưng, điều đáng nói, có trên 80% số trẻ phụ thuộc vào cơ sở ngoài công lập, kể cả không phép; đặc biệt có khoảng hơn 300 giáo viên và bảo mẫu chưa qua đào tạo.

 
Cũng theo tiến sĩ Kim Dung, do hầu hết các trường mầm non công lập không nhận trẻ dưới 18 tháng tuổi nên hầu hết các phụ huynh có con dưới 18 tháng đều phải gửi con ở các nhóm trẻ gia đình. Với mức thu nhập thấp cộng với điều kiện làm việc theo ca, công nhân các khu công nghiệp không có nhiều sự lựa chọn mà hầu như phải phó thác con cái cho các cơ sở nuôi dạy trẻ nhỏ lẻ ngoài công lập vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn cho trẻ.
 
Đứng trước thực trạng đáng buồn trên, Quỹ giáo dục “Búp trên cành” ra đời nhằm chia sẻ một phần khó khăn đối với các công nhân lao động có con em đang tiềm ẩn nguy cơ bạo hành. Theo đó, Quỹ học bổng trị giá 1 tỷ đồng dành cho đối tượng là con em trong độ tuổi mầm non công nhân các khu chế xuất và khu công nghiệp tại 3 tỉnh, TP gồm: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai.
 
Ban tổ chức sẽ trao tổng cộng 1.000 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cho các gia đình công nhân có con nhỏ (từ 6 tháng - 5 tuổi) thuộc 3 địa bàn này. Cụ thể, 350 suất sẽ được trao tại TP Hồ Chí Minh thông qua Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP (HEPZA); 325 suất cho công nhân tại Đồng Nai thông qua Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai (DIZA) và 325 suất cho công nhân tại Bình Dương thông qua Ban quản lý các Khu công nghiệp Bình Dương (BDIZA). Lễ trao học bổng dự kiến diễn ra trong 3 đợt tại 3 địa phương vào tháng 4 và tháng 5 tới. 
 
Nằm trong khuôn khổ của Quỹ học bổng “Búp trên cành”, Home Credit sẽ kết hợp với Viện nghiên cứu giáo dục TP tổ chức các buổi huấn luyện, tư vấn, nói chuyện về các chủ đề nuôi dạy trẻ mầm non, thấu hiểu tâm lý trẻ, cách nhận biết trẻ bị bạo hành… dành cho đối tượng là bố mẹ làm công nhân tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai do các chuyên gia giáo dục hàng đầu thực hiện.
Theo HNMO