Trẩy hội đền Vạn - Cửa Rào

(Baonghean.vn) - Ngày 20 - 21/2/2014 (tức ngày 21-22 tháng Giêng năm Giáp Ngọ), tại xã Xá Lượng (Tương Dương) diễn ra lễ hội Đền Vạn- Cửa Rào.
 
Đây là dịp để nhân dân tưởng nhớ công lao của Đoàn Nhữ Hài- một Đốc tướng của nhà Trần có công trong việc đánh đuổi giặc Ai Lao, giữ yên bờ cõi. Trong một trận chiến ác liệt tại vùng gần ngã ba sông, Đoàn Nhữ Hài và nhiều quân sỹ đã dũng cảm chỉ huy, chiến đấu và hy sinh anh dũng. Để ghi nhớ công ơn của vị Đốc tướng và quân sỹ nhà Trần, nhân dân đã lập đền thờ tại Ngã ba sông, nơi hợp lưu của dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ để sinh thành nên dòng Lam thơ mộng- biểu tượng văn hóa của xứ Nghệ. Đền Vạn- Cửa Rào còn thờ Tam Tòa Thánh Mẫu. Đền được UBND tỉnh công nhận Di tích Lịch sử- Văn hóa năm 2009.
 
Lễ hội Đền Vạn- Cửa Rào năm nay diễn ra trang trọng, linh thiêng với lễ khai quang, yết cáo, lễ tế và lễ tạ. Phần hội diễn ra sôi nổi với các hoạt động hội trại, giao lưu văn hóa- văn nghệ, thi trang phục dân tộc, thi viết chữ Thái Lai Pao và các môn thể thao, trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền (đẩy gậy, chọi gụ, bắn nỏ, ném còn).
 
Sau đây là những hình ảnh phóng viên ghi lại được tại lễ hội: 
Tiết mục văn nghệ khai mạc lễ hội
Ông Lương Thanh Hải- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tương Dương đánh trống khai hội
Lễ rước
Cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa

Dâng lễ vật tế các vị thần linh
Đông đảo nhân dân và du khách về Cửa Rào trẩy hội
Thi đẩy gậy
Thi ném còn
Chơi đu trong lễ hội
“Say” cùng nhịp điệu cồng chiêng
 
Công Kiên