Từ tháng 1/2015 sẽ có các điểm thu hồi điện thoại hết hạn

Từ đầu năm 2015, người dân có thể đem các thiết bị điện tử đã thải bỏ như điện thoại di động, tablet, máy tính, máy ảnh... đến các điểm thu hồi do doanh nghiệp lập ra.
 
Đó là nội dung được đề cập tại Quyết định số 50/2013/QĐ-TTg quy định về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ của Thủ tướng Chính phủ.
 
Các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sản phẩm thải bỏ có trách nhiệm thiết lập các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ, tiếp nhận các sản phẩm thải bỏ do doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu đã bán ra thị trường VN. 
 
Thỏa thuận với người tiêu dùng để thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ do chính doanh nghiệp thiết lập trước đó. Đồng thời phải thông báo bằng văn bản đến Bộ TN-MT kết quả xử lý, báo cáo lượng sản phẩm được sản xuất hoặc nhập khẩu đã bán ra thị trường VN, đã thu hồi và xử lý thế nào.
 
Người tiêu dùng có trách nhiệm chuyển giao sản phẩm thải bỏ tại điểm thu hồi. 
 
Doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng, cơ sở thu gom và xử lý sản phẩm thải bỏ được hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ theo quy định của pháp luật.
 
Ảnh minh họa.
Cũng theo quyết định này, các thiết bị trong nhóm điện tử, điện dân dụng và công nghiệp sau hết niên hạn sử dụng cũng bị thu hồi để xử lý, gồm: Ắc-quy các loại, pin; bóng đèn com-pact, bóng đèn huỳnh quang; máy vi vi tính (để bàn, xách tay), màn hình máy vi tính, cục CPU (bộ vi xử lý của máy tính); máy in, máy fax, máy quét hình (scanner); máy chụp ảnh, máy quay phim; điện thoại di động; máy tính bảng; đầu đĩa DVD, VCD, CD và các loại đầu đọc băng, đĩa khác.
 
Đến năm 2016 là các loại máy sao chụp giấy (photocopier), tivi, tủ lạnh; máy điều hòa nhiệt độ; máy giặt. Đến năm 2018 là xe môtô, xe máy các loại và xe ôtô các loại. Quyết định này cũng đề ra thời điểm thu hồi các loại sản phẩm thải bỏ khác như: Ắc-quy và pin; hóa chất sử dụng trong công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản và thuốc sử dụng cho người, phương tiện giao thông...
 
Theo quyết định, sản phẩm thải bỏ là sản phẩm đã hết thời hạn sử dụng hoặc sản phẩm được thải ra sau quá trình sử dụng. Thu hồi sản phẩm thải bỏ là việc doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thu lại sản phẩm đã hết thời hạn sử dụng hoặc sản phẩm được thải ra sau quá trình sử dụng.
Theo GDVN