"Vì quê hương, chúng tôi lên đường"…

(Baonghean) - Về Tân Hợp (Tân Kỳ) những ngày này, không khí ở các thôn bản chộn rộn hẳn lên, ngoài thanh sắc của núi rừng miền Tây quen thuộc, có thêm màu áo xanh và các hoạt động đầy sức trẻ của sinh viên tình nguyện...

Thành lập năm 2011, đây là lần thứ 4, Đội sinh viên tình nguyện Nghệ An ở Học viện Báo chí – tuyên truyền về thực hiện nhiệm vụ tại quê hương. 3 lần trước, đội làm công tác tiếp sức mùa thi ở Thành phố Vinh, lần này, đội (gồm 31 thành viên, trong đó có 28 bạn là người Nghệ An, 3 bạn là người các tỉnh: Hoà Bình, Phú Thọ, Sơn La) về xã Tân Hợp với chiến dịch mùa hè xanh tình nguyện 2015, mang tên “Lan toả yêu thương – Quê hương xứ Nghệ”.

Tặng quà cho các gia đình chính sách. Ảnh: d.n
 
 Trong thời gian 1 tuần, đội đã triển khai và thực hiện hiệu quả nhiều hoạt động xã hội trên địa bàn, để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng cán bộ và nhân dân địa phương. Bạn Nguyễn Đình Đoàn Bổng, sinh viên năm 3, lớp Báo mạng điện tử, khoá 32, Khoa Phát thanh – Truyền hình, đồng thời cũng là đội trưởng, cho biết: “Tôi và bạn bè vô cùng phấn khởi khi mang sức trẻ về với những miền quê, góp phần làm lan toả yêu thương trong cộng đồng, đặc biệt là giữa quê hương nguồn cội. Với chúng tôi, mùa hè xanh tình nguyện tại Tân Hợp là chuyến đi có ý nghĩa thiết thực, để lại nhiều tình cảm đẹp”.
 
Có sinh viên tình nguyện (SVTN) về, các thôn bản như có thêm sức sống mới, vui hơn trong không khí văn nghệ, thể thao. Đội SVTN đã phối hợp với Đoàn xã tổ chức giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại, và trao 15 suất quà cho học sinh nghèo trong xã. Số quà này đã được đội quyên góp từ tấm lòng của các thành viên và những “mạnh thường quân” người Nghệ xa quê. Đội cũng đã tổ chức được 2 đêm chiếu phim, xen lẫn đố vui có thưởng tại xóm Trung Độ và xóm Yên Hoà dành cho các em thiếu niên, nhi đồng với hơn 600 lượt người tham gia. Những sân bãi, những hội trường chật kín người, những ánh mắt trẻ thơ háo hức chờ đợi là những kỷ niệm khó quên trong lòng những SVTN.
 
San lấp mặt bằng tại Trường Mầm non Trung Độ.
Để chia sẻ khó khăn với người dân thôn bản trong sản xuất nông nghiệp, đội đã cùng với các đoàn viên, thanh niên trong xã tổ chức ra quân làm thuỷ lợi, nạo vét kênh mương trên đồng ruộng ở xóm khó khăn Nghĩa Thành, góp phần cùng bà con đưa nước về đồng; dọn vệ sinh, thu gom rác thải tại Trạm xá xã Tân Hợp, vận chuyển đất, đá, san lấp mặt bằng cho các cháu có chỗ vui chơi tại Trường Mầm non Yên Hoà, Trung Độ. Trong công tác vận động, tuyên truyền, đội đã tích cực tham gia 4 số phát thanh trên đài truyền thanh xã. Từ 17h30 hàng ngày, hệ thống loa phát thanh của 8 xóm đã lên tục phát đi các bài viết: tuyên truyền về căn bệnh thế kỷ và cách phòng, chống lây nhiễm HIV; nạn bạo lực gia đình; dân số, kế hoạch hoá gia đình; suy dinh dưỡng ở trẻ em. Đặc biệt, đội đã quan tâm giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sỹ, cấy lúa giúp gia đình anh Nguyễn Văn Ngọc (xóm Yên Hoà) 3 sào ruộng lúa và trồng một số diện tích keo tràm trên đồi cao.   
 
 Chị Nguyễn Thị Khuyên, Bí thư Đoàn xã Tân Hợp cho biết: “Tuy thời gian ngắn, nhưng đội đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực; phối hợp chặt chẽ với Đoàn xã góp phần làm dấy lên phong trào hoạt động tập thể sôi nổi ở địa phương. Đội thật sự để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng bà con dân bản nói chung và đoàn viên, thanh niên của xã nói riêng”.  
 
Huy Thư