.

Tương Dương: Thiệt hại do mưa lũ ước khoảng hơn 1,5 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Mưa lớn kéo dài từ 18 giờ đến 22 giờ tối ngày 21 tháng 9 năm 2014 tại huyện Tương Dương đã gây ra lũ lớn ở khe Vẽ, xã Yên Na - huyện Tương Dương.

 

fae
Một ngôi nhà đổ sập hoàn toàn

Thông tin từ ban chỉ đạo phòng chống lụt bão huyện Tương Dương cho biết, đến 11 giờ 30 phút ngày hôm nay 22/9, các bản Huồi Xén, Na Khố, Có Kẹn, Bản Vẽ xã Yên Na bị thiệt hại nặng nề. Theo thống kê chưa đầy đủ hiện nay 1 nhà dân bản Vẽ bị sập hoàn toàn, 8 ngôi nhà khác bị sập một phần, trên 10 hộ bị ngập từ 0,5m đến 1 mét, 6 ngôi nhà khác bị đất đá vùi lấp một phần, nhiều gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi.

 

Các lực lượng chức năng di dời nhà ra khỏi khu vực sạt lở
Các lực lượng chức năng di dời nhà ra khỏi khu vực sạt lở

 

Trạm khí tượng tại Tương Dương cho biết, lượng mưa đo được từ 18 giờ ngày 21 đến 02 giờ sáng ngày 22 là 120,9 ml lít. Mưa lớn kéo dài đã làm nhiều đoạn đương quốc lộ 7A bị sạt lở, nhiều tuyến đường liên xã bị hư hỏng nặng.  

 

d
Lũ khoét sâu vào nhà dân ở bản Yên Na

 

Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão huyện Tương Dương đã đến kiểm tra và chỉ đạo các địa phương bị thiệt hại do lũ và mưa lớn, huy động lực lượng tại chỗ giúp người dân nhanh chóng khắc phục hậu quả. Thông tin ban đầu cho biết, do làm tốt công tác phòng tránh nên không có thiệt hại về người xẩy ra.
 
Video clip về ảnh hưởng của lũ lụt tại Tương Dương:
 
.
 

* Tính đến 17 giờ ngày 22 tháng 9, mưa lớn và lũ ống, lũ quét ở Tương Dương đã làm thiệt hại khoảng trên 1,5 tỷ đồng. Đã có hơn 80 ngôi nhà ở của người dân bị ảnh hượng nặng nề, trong đó 1 nhà bị nước cuốn trôi, 1 nhà bị tốc mái, 16 nhà phải di dời khẩn cấp, 36 ngôi nhà bị bùn đất tràn vào. Hiện này còn 18 nhà dân đang bị lũ đe dọa cần phải di dời.

Mưa lũ còn cuốn trôi, vùi lấp hàng trăm mét kênh mương thủy lợi; 5 công trình nước sinh hoạt bị hư hỏng nặng; gần 10 ha ngô, hoa màu bị thiệt hại, 2 ha ao nuôi thủy sản bị ngập tràn và vùi lấp.

Nhiều nhà ở của người dân cần phải di dời khẩn cấp.
Nhiều nhà ở của người dân cần phải di dời khẩn cấp.

Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão huyện Tương Dương cho biết: Các tuyến đường giao thông Cửa Rào - Vẽ - Yên Na bị sạt lở nhiều đoạn, lượng đất đá sạt lở khoảng 100 – 150 m3, nhiều tuyến đường liên bản bị xói lở; tuyến QL 7A cũng bị sạt lở, gây ách tắc nhiều nơi. Huyện Tương Dương đã bố trí máy xúc túc trực các điểm xung yếu để kịp thời dọn dẹp bùn đất, không để ách tắc giao thông kéo dài.

 

Tuyến đường 7A có hàng chục điểm bị sát lở.
Quốc lộ 7A có hàng chục điểm bị sạt lở, gây nguy hiểm.

Sau khi mưa tạnh, UBND các xã tập trung huy động nhân lực tại chỗ khắc phục thiệt hại, bố trí chỗ ở tạm cho người dân, đồng thời tổ chức thống kê báo cáo mức độ thiệt hại để có phương án hỗ trợ kịp thời cho người dân, đồng thời tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết để cảnh báo cho người dân chủ động phòng tránh, di dời đến những nơi an toàn./.

 
Báo Nghệ An điện tử sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về thiệt hại do mưa lớn gây ra tại Tương Dương và các địa phương khác trên toàn tỉnh./.
 
Thanh Ngọc
 
;
.