.

Phối hợp khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng BHXH

(Baonghean.vn) - Chiều 11/11, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An và BHXH tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp và trao đổi, cung cấp tài liệu trong việc khởi kiện ra toà án với các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN.

Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân, Cục thi hành án dân sự và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh.

Việc ký kết Quy chế nhằm mục đích tăng cường sự phối hợp trong việc thực hiện khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị sử dụng lao động nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

 

Lãnh đạo LĐLĐ và BHXH tỉnh ký quy chế phối hợp.
Lãnh đạo LĐLĐ và BHXH tỉnh ký quy chế phối hợp.

Nội dung Quy chế xác định rõ trách nhiệm của BHXH tỉnh và trách nhiệm của LĐLĐ tỉnh trong việc cung cấp, trao đổi các thông tin chuẩn bị cho việc khởi kiện và thông tin bổ sung trong quá trình khởi kiện, thông tin về kết quả khởi kiện.

Theo đó, BHXH tỉnh sẽ cung cấp danh sách các đơn vị nợ tiền BHXH cần phải khởi kiện; hồ sơ xác định nợ theo quy định; bản cập nhật đến tháng trước thời điểm nộp đơn khởi kiện ra tòa án về tình hình nợ và tình trạng áp dụng các biện pháp xử lý khác đối với các đơn vị sử dụng lao động mà tổ chức công đoàn đã gửi danh sách thông báo cho cơ quan BHXH trước khi khởi kiện; danh sách đơn vị sử dụng lao động mà cơ quan BHXH đã áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính; các thông tin khác của đơn vị sử dụng lao động và người lao động.

 

Công ty CP ô tô Trường Sơn - một trong những doanh nghiệp điển hình về chây ì nợ đọng BHXH.
Công ty CP ô tô Trường Sơn - một trong những doanh nghiệp điển hình về chây ì, nợ đọng BHXH.

Về phía tổ chức Công đoàn, sẽ tiến hành cung cấp danh sách đơn vị sử dụng lao động chuẩn bị khởi kiện để cơ quan BHXH kiểm tra, đối chiếu, cập nhật tình hình nợ và việc áp dụng các biện pháp xử lý khác đối với đơn vị sử dụng lao động; tình hình và kết quả khởi kiện các đơn vị nợ BHXH.

Hai cơ quan sẽ trao đổi, cung cấp thông tin bằng hai hình thức văn bản và qua mạng Internet. Đây là điều kiện cần thiết để tổ chức Công đoàn thực hiện khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của người sử dụng lao động trong thời gian tới./.

 

Minh Quân

;
.
.