.

Chàng trai tàn tật dùng xe trâu đưa đón học sinh

.

(Baonghean.vn) - Mấy lâu nay, người dân xã Thanh Khai (Thanh Chương) đã quá quen với hình ảnh chiếc xe trâu chở học sinh mầm non, sớm chiều đi về trên đường làng. Người điều khiển chiếc xe đặc biệt này là anh Văn Đình Ngọc (34 tuổi) ở xóm Chùa. 

 

Mới đầu, người dân xã Thanh Khai, ai cũng lạ lẫm, nhưng nay đã bước sang năm thứ 2, anh Ngọc dùng xe trâu để đưa đón học sinh mầm non ở xóm Chùa và xóm Văn Ngọc.
Anh Văn Đình Ngọc dùng xe trâu để đưa đón học sinh mầm non ở xóm Chùa và xóm Văn Ngọc đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở xã Thanh Khai từ 2 năm nay.

 

2.	Anh Ngọc là người tàn tật, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn. Sau nhiều lần dùng xe đạp đưa con đi học bị ngã, đã khiến anh nghĩ đến việc cải tiến chiếc xe trâu nhà mình thành chiếc xe để đưa đón con.  Sau đó anh đưa đón luôn những trẻ hàng xóm và  những em nhỏ cùng  trên cung đường. Xe được gắn khung sắt, lợp mái tôn, xung quanh treo 3 lớp vải, bạt để che mưa, nắng, trông như  một chiếc kiệu.
Là người tàn tật, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn, sau nhiều lần dùng xe đạp đưa con đi học bị ngã, đã khiến anh Ngọc nghĩ đến việc cải tiến chiếc xe trâu nhà mình thành chiếc xe để đưa đón con. Sau đó anh đưa đón luôn những trẻ hàng xóm và những em nhỏ cùng trên cung đường. Xe được gắn khung sắt, lợp mái tôn, xung quanh treo 3 lớp vải, bạt để che mưa, nắng, trông như một chiếc kiệu.

 

Trên xe đặt nhiều thanh gỗ nằm ngang và những ghế nhựa để các em nhỏ ngồi. Anh Ngọc cho biết: “Mấy tháng đầu chỉ dùng xe trâu bình thường, sau đó mới gắn thêm khung sắt, làm cửa đóng mở để bảo đảm an toàn”
Trên xe đặt nhiều thanh gỗ nằm ngang và những ghế nhựa để các em nhỏ ngồi. Anh Ngọc cho biết: “Mấy tháng đầu chỉ dùng xe trâu bình thường, sau đó mới gắn thêm khung sắt, làm cửa đóng mở để bảo đảm an toàn”

 

4.	Anh Ngọc đã huấn luyện con trâu nhà mình thành thục các động tác nâng hạ ách xe. Nó tự dùng sừng ngoắc ách đưa lên cổ hoặc tự tháo ách xe mỗi lần xong việc. Con trâu cái hiền lành là người bạn đồng hành cùng anh trong việc đưa đón trẻ em
Anh Ngọc đã huấn luyện con trâu nhà mình thành thục các động tác nâng, hạ ách xe. Nó tự dùng sừng ngoắc ách đưa lên cổ hoặc tự tháo ách xe mỗi lần xong việc. Con trâu cái hiền lành là người bạn đồng hành cùng anh trong việc đưa đón trẻ em.

 

5.	Từ nhà anh đến trường mầm non gần 2 km, xe trâu phải đi qua những đoạn đường quanh queo trong làng rồi mới ra đồng. Trừ ngày nghỉ học, còn lại mỗi ngày 2 chuyến: buổi sáng, 6h 30 anh cho xe trâu đi đón các em nhỏ, chở đến trường, buổi chiều, khoảng 4 h lại đi đón các cháu về, trả cho từng nhà.
 Từ nhà anh đến trường mầm non gần 2 km, xe trâu phải đi qua những đoạn đường quanh co trong làng. Trừ ngày nghỉ, còn lại mỗi ngày 2 chuyến: buổi sáng, 6h 30 anh cho xe trâu đi đón các em nhỏ, chở đến trường, buổi chiều, khoảng 4 h lại đi đón các cháu về, trả tận cửa từng nhà.

 

. Lúc đầu xe này chỉ chở những đứa con của anh Ngọc và con cháu trong gia đình, nhưng sau nhiều hộ trong xóm có hoàn cảnh neo người không có điều kiện đưa đón con, đã nhờ anh Ngọc chở đi đón về bằng xe trâu. Hiện nay, mỗi chuyến xe đi, về của anh, chở từ 15 – 19 em nhỏ
 Lúc đầu xe này chỉ chở con của anh Ngọc và con cháu trong gia đình, nhưng sau nhiều hộ trong xóm có hoàn cảnh neo người không có điều kiện đưa đón con, đã nhờ anh Ngọc chở đi đón về bằng xe trâu. Hiện nay, mỗi chuyến xe cả đi và về của anh, chở từ 15 - 19 em nhỏ.

 

 Những lúc xe trâu bị hỏng giữa đường, người dân địa phương sẽ là những người thợ   giúp anh Ngọc khắc phục sự cố.
Những lúc xe trâu bị hỏng giữa đường, người dân địa phương sẽ là những người thợ giúp anh Ngọc khắc phục sự cố.

 

9. Ông Nguyễn Như Hòe (68 tuổi) ở xóm Văn Ngọc cho hay: “Việc dùng xe trâu đưa đón trẻ em đi học của anh Ngọc là sự cố gắng vượt lên hoàn cảnh cá nhân, ngoài ra còn giúp đỡ được nhiều người, chúng tôi rất khâm phục. Dù có con em đi học mầm non hay không, nhưng thấy xe anh Ngọc hư hỏng dọc đường, chúng tôi đều sẵn lòng sửa chữa”.
 Ông Nguyễn Như Hòe (68 tuổi) ở xóm Văn Ngọc cho hay: “Việc dùng xe trâu đưa đón trẻ em đi học của anh Ngọc là sự cố gắng vượt lên hoàn cảnh cá nhân, ngoài ra còn giúp đỡ được nhiều người, chúng tôi rất khâm phục. Dù có con em đi học mầm non hay không, nhưng thấy xe anh Ngọc hư hỏng dọc đường, chúng tôi đều sẵn lòng  giúp anh sửa chữa”.

 

Mỗi lần xe trâu của anh Ngọc “cập bến”, các giáo viên sẽ đón các em nhỏ tại cổng trường mầm non, hỗ trợ cho các em xuống xe
Mỗi lần xe trâu của anh Ngọc “cập bến”, các giáo viên sẽ đón các em nhỏ tại cổng trường mầm non, hỗ trợ cho các em xuống xe.

 

Bất chấp thời tiết, những chuyến xe trâu của anh Ngọc vẫn chở trẻ em đi về đều đặn trên con đường quanh co ở xóm Chùa, không chỉ là hình ảnh thân quen, có ý nghĩa thiết thực, mà còn gợi nhắc cho nhiều người bao điều trăn trở.
Bất chấp thời tiết, những chuyến xe trâu của anh Ngọc vẫn chở trẻ em đi về đều đặn trên con đường quanh co ở xóm Chùa, không chỉ là hình ảnh thân quen, có ý nghĩa thiết thực, mà còn gợi nhắc cho nhiều người bao điều trăn trở.

                                                Huy Thư

;
.
.