.

Hàng nghìn ngư dân tham gia lễ hội cầu ngư ở Nghệ An

.

(Baonghean.vn) - Điểm nhấn tâm linh trong mùa lễ hội đền Cờn hàng năm là lễ cầu ngư được thực hiện với nhiều nghi lễ vô cùng linh thiêng. Đây cũng là phần lễ được bà con ngư dân và du khách thập phương đón đợi nhất trong mỗi dịp lễ đền Cờn.

 » Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Với đặc trưng có 4 xã, phường ven biển, chiều dài bờ biển gần 18 km, với gần 1.000 phương tiện khai thác trên biển, 8.000 lao động trực tiếp, những năm qua, nghề khai thác ở Hoàng Mai phát triển mạnh mẽ, thúc đẩy nhiều nhóm, ngành nghề khác phát triển theo như đóng tàu, chế biến, đá lạnh, cơ khí… mang lại thu nhập hàng trăm tỷ đồng. Chính vì vậy, cầu ngư trở thành phần lễ quan trọng nhất mùa lễ hội đền Cờn hàng năm ở Hoàng Mai.

 

Đoàn rước voi từ đền Cờn trong dọc tuyến đường chính trong làng Phương Cần. Ảnh: Nguyễn Vân.
Đoàn rước voi từ đền Cờn tuần hành dọc tuyến đường chính trong làng Phương Cần. Ảnh: Nguyễn Vân.

Để thực hiện nghi lễ này, ngay từ sáng sớm ngày 21 tháng Giêng âm lịch, người dân địa phương và du khách đã tham gia vào các đoàn rước kiệu, rước voi, rước ngựa… di chuyển từ đền Cờn  theo đường bộ. 

 

Đội nữ quan dẫn đầu đám rước đi dọc theo bờ biển. Ảnh: Nguyễn Vân.
Đội nữ quan dẫn đầu đám rước đi dọc theo bờ biển. Ảnh: Nguyễn Vân.

Từ bến lạch Cờn nhiều tàu cá được trang hoàng lộng lẫy di chuyển về phía Nam bãi biển Quỳnh Phương. Khi 2 đoàn rước gặp nhau, nghi thức lễ cầu Ngư được thực hiện.  Dưới sự giao hòa thiêng liêng của đất trời và biển cả, đội nghi lễ đền Cờn đã dâng  nhiều hiện vật do người dân tự tay làm ra để cầu cho mưa thuận gió hòa; cầu cho một năm trời yên, biển lặng, đánh bắt nhiều hải sản.

Không chỉ có ngư dân, mà hàng ngàn du khách thập phương cũng đã hòa mình vào phần lễ thiêng này, với nhiều trải nghiệm khó quên.

 

Nhiều vật phẩm dâng lên tổ nghề, nguyện cầu mưa thuận gió hòa, ngành nghề phát triển. Ảnh: Nguyễn Vân.
Nhiều vật phẩm dâng lên tổ nghề để nguyện cầu mưa thuận gió hòa, ngành nghề phát triển. Ảnh: Nguyễn Vân.

 

Chiến thắng trong hội thi đua thuyền thể hiện khát vọng, ý chí của những ngư dân vùng biển có đủ sức mạnh chinh phục biển khơi. Ảnh: Nguyễn Vân.
Chiến thắng trong hội thi đua thuyền thể hiện khát vọng, ý chí của những ngư dân vùng biển có đủ sức mạnh chinh phục biển khơi. Ảnh: Nguyễn Vân.

Lễ hội Đền Cờn còn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách thập phương với những đoàn thuyền du Xuân có trang trí cờ, hoa rực rỡ, trong tiếng trống, tiếng chiêng âm vang./.

Nguyễn Vân

 

 

;
.
.