.

Khai mạc Lễ hội Đền Quả Sơn năm 2017

.

(Baonghean.vn) - Sáng 16/2 (tức ngày 20 tháng giêng năm Đinh Đậu), huyện Đô Lương long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Quả Sơn 2017. Tham dự lễ hội có đại diện Sở VH- TT, lãnh đạo huyện, đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Đồng chí Trương Hồng Phúc – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy đánh trống khai hội. Ảnh: Hữu Hoàn

Uy Minh Vương Lý Nhật Quang là con trai thứ 8 của vua Lý Công Uẩn, năm 1039 ông được vua cha giao cai quản vùng Hoan Châu Nghệ An. Với tài trí hơn người, năm 1044 ông được phong từ tước hầu lên tước Vương thành uy minh Vương, trong thời kì nhậm chức ông là người đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, mở mang bờ cõi, xây dựng vùng Hoan Châu phát triển phồn thịnh. Năm 1057, Uy Minh Vương Lý Nhật Quang đã hóa và hiển thánh ngay tại chân núi Quả, nay còn gọi là Đền Quả Sơn, thuộc xã Bồi Sơn, Đô Lương.

16 năm làm Tri châu Nghệ An, với những công lao và đóng góp to lớn của mình nên sau khi mất Uy Minh Vương Lý Nhật Quang đã được nhân dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh lập nhiều đền thờ để hàng năm thắp hương tưởng nhớ, đền thờ chính thuộc Đền Quả Sơn thuộc xã Bồi Sơn ngày nay.

Hàng năm vào ngày 17 tháng chạp là lễ giỗ của Ngài, vào ngày 19 và 20 tháng giêng là lễ hội Đền Quả Sơn. 

 

mmm
Các đồng chí lãnh đạo huyện dâng hương tại Lễ hội Đền Quả Sơn 2017.

Trước đây, đền Quả Sơn có quy mô 7 tòa 40 gian mang phong cách kiến trúc thời Lý Trần, trải qua nhiều biến cố lịch sử, vào năm 1952, đền đã bị giặc Pháp ném bom, hư hỏng nghiêm trọng nhưng nhân dân vẫn cất giữ di tượng và các đồ tế khí. Tháng 12 năm 1998, Đền Quả Sơn được Công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia. 

Trong những năm gần đây huyên Đô Lương đã tập trung đầu tư tu bổ nâng cấp phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân và du khách, đồng thời là nơi giáo dục truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm, xây dựng đất nước của các thế hệ cha ông. Đền Quả Sơn đang là điểm du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn được nhân dân và du khách thăm viếng.

 

mm
Lễ xuất thần tại Lễ hội Đền Quả Sơn thu hút đông đảo nhân dân và du khách.

Năm nay, huyện Đô Lương tổ chức lễ rước từ Đền Quả Sơn theo đường thủy về tạ ơn tại chùa Bà Bụt xã Lam Sơn. Buổi chiều tổ chức phần rước di tượng từ chùa Bà Bụt về lại Đền Quả Sơn để làm yên vị.

 

Lễ rước thủy tại lễ hội.

 

Lễ hội Đền Quả Sơn năm 2017 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân và du khách thập phương, thể hiện được sự kính trọng, biết ơn công lao to lớn của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang và các vị thần linh nhà Lý đối với nhân dân, góp phần tô thắm truyền thống tốt đẹp, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tôc, là điểm đến du lịch, sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân.

Hữu Hoàn

;
.
.