.

Luôn lắng nghe và thấu hiểu người bệnh

.

(Baonghean) - Hơn 26 năm công tác, chị Đồng Thị Khánh Hòa, điều dưỡng trưởng Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An, là nữ điều dưỡng luôn lắng nghe và thấu hiểu nỗi đau của người bệnh, cảm thông và chia sẻ với những mất mát của người nhà bệnh nhân.

 » Người dân Con Cuông: 'Ông Nguyễn Đình Thục đang làm những điều sai trái'
 

Tiếp xúc, nói chuyện với chị Đồng Thị Khánh Hòa mới thấy chị có cái duyên với nghề, sự mộc mạc, chân thành và thân thiện toát lên trên gương mặt. Là Trưởng phòng điều dưỡng bệnh viện, kiêm Phó Bí thư Chi bộ Liên khoa (phòng Kế hoạch - Điều dưỡng), trong suốt quá trình công tác, chị luôn xem công việc chăm sóc người bệnh không chỉ là niềm vui, niềm hạnh phúc mà còn là trách nhiệm cao cả.

Chị là người năng động, nói đi đôi với làm và cũng là người đầu tàu, gương mẫu trong mọi lĩnh vực nhất là các phong trào thi đua do đơn vị, ngành Y tế phát động.  

 

Chị Đồng Thị Khánh Hòa (giữa) chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: Thu Hiền
Chị Đồng Thị Khánh Hòa (giữa) chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: Thu Hiền

Để nâng cao kiến thức cho đội ngũ điều dưỡng, chị tham mưu cho lãnh đạo bệnh viện tổ chức đào tạo, tập huấn cập nhật kiến thức mới nâng cao tay nghề cho đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn; tiêm an toàn; sử dụng thuốc an toàn trong chăm sóc người bệnh. Hàng tháng lấy ý kiến đánh giá của người bệnh và gia đình bệnh nhân để uốn nắn kịp thời những thiếu sót. 

Chị Hòa chia sẻ: “Đã là người thầy thuốc thì phải luôn trau dồi kiến thức, kỹ năng về chuyên môn cũng như thái độ giao tiếp ứng xử đối với đồng nghiệp, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Đặc biệt là những người điều dưỡng như chúng tôi, phải luôn lắng nghe và thấu hiểu nỗi đau của người bệnh, cảm thông và chia sẻ với những mất mát, lo lắng của người nhà bệnh nhân”.  

Do vậy, mặc dù công việc rất bận rộn, nhưng chị không ngại khó, ngại khổ, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ về mọi mặt, quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp khi cần thiết.

Đối với đội ngũ điều dưỡng trẻ mới vào nghề, chị sẵn lòng cầm tay chỉ việc, hướng dẫn tận tình. Chị cũng dành thời gian thăm hỏi, động viên người bệnh, hiểu thêm về tâm tư, nguyện vọng và sẵn sàng giải thích những băn khoăn, thắc mắc giúp cho người bệnh yên tâm, tin tưởng khi đến điều trị tại bệnh viện.

Chị luôn đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động anh, chị em đồng nghiệp tích cực tham gia  phong trào tiếp sức người bệnh, hiến máu tình nguyện, câu lạc bộ thầy thuốc trẻ; xây dựng quỹ từ thiện “Bệnh nhân nghèo”,  “Bát cháo tình thương” phục vụ cho bệnh nhân nghèo vào các ngày trong tuần tại bệnh viện.

Chị Hòa cũng tích cực tham gia với các đồng nghiệp nghiên cứu nhiều đề tài khoa học được đánh giá cao và áp dụng thực tiễn tại bệnh viện, như: Tiêm an toàn tại các khoa lâm sàng bệnh viện; Theo dõi và chăm sóc người bệnh có chỉ định truyền dịch tại các khoa lâm sàng bệnh viện; Đánh giá kiến thức và thực hành của điều dưỡng về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý trong chăm sóc người bệnh tại các khoa lâm sàng Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An từ tháng 3 - 10/2016...   

Với thành tích đã đạt được từ năm 2013 - 2016, chị Hòa luôn đạt các danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”; “Gương sáng y đức” năm 2010-2011; Gương điển hình tiêu biểu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà giai đoạn 2010 - 2015”. Chị được tặng Bằng khen của Bộ Y tế ; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh. Năm 2016, được đơn vị đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Thu Hiền

;
.
.