.

Nghị lực vượt khó của chàng trai 'cao' 1 mét

.

(Baonghean.vn) - Mặc dù chiều cao chỉ 1m, nặng trên 20 kg nhưng chàng trai "tý hon" Nguyễn Văn Minh đã tự mình gây dựng được một cơ ngơi ổn định, có một mái ấm gia đình hạnh phúc và một cậu con trai kháu khỉnh.

Nguyễn Văn Minh là con trai út trong gia đình có bốn anh em, bố mẹ đều làm nông nghiệp ở xóm 6, xã Hội Sơn, huyện Anh Sơn. Ngay từ khi lọt lòng mẹ Nguyễn Văn Minh đã mang trong mình một thân hình "quặt quẹo" do dị tật hệ vận động, giờ đây đã 33 tuổi nhưng Minh chỉ cao khoảng 1m. Từ nhỏ Minh đã phải đối diện với hết cơn đau này đến cơn đau khác.

 

mm
Những lúc rảnh rỗi anh thường cập nhật thông tin trên mạng để bổ sung kiến thức. Ảnh: Thái Hiền

Thấy con suốt ngày ốm đau, bố mẹ Minh cũng đã đưa con đi khắp nơi chữa bệnh nhưng chẳng thuyên giảm. Năm 6 tuổi, thấy các bạn cắp sách tới trường, Minh nằng nặc xin bố mẹ cho mình được đi học. Cứ như vậy, suốt những năm tháng đến trường, người ta thấy hình ảnh của một cậu học sinh tý hon ngồi sau xe các bạn đến trường bất kể ngày mưa hay nắng.

Ngày mới đi học Minh bị bạn bè trêu chọc là người lùn, là tí hon, nhiều lúc anh đã định bỏ học. Nhưng được bố mẹ, nhiều bạn bè động viên, Minh tiếp tục quyết định đến lớp.

 

mmm
Bằng sự cẩn thận, khéo léo nên nhiều khách hàng tìm đến cửa hàng anh để sửa chữa đồ điện gia dụng. Ảnh: Thái Hiền

Trong suốt 3 cấp học, nhiều năm liền Minh đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. Với niềm đam mê tự mày mò các thiết bị điện tử từ nhỏ, sau khi học xong lớp 12, năm 2006 Minh đã đăng ký học nghề sửa chữa điện tử tại trường Cao Đẳng sư phạm kỹ thuật Vinh.

Sau 18 tháng tích lũy kiến thức ở trường, anh về mở cửa hàng sửa chữa điện tử tại gia đình. Mới đầu cửa hàng còn nhỏ ít người biết đến, thế nhưng, anh đã chứng minh được khả năng của mình bằng sự cẩn thận, khéo léo, chất lượng và uy tín nên càng ngày khách đến cửa hàng anh càng đông. 

Được khách hàng yêu mến, tin tưởng, Nguyễn Văn Minh vừa đầu tư, mua sắm thiết bị cho cửa hàng vừa thường xuyên cập nhật thông tin trên mạng để bổ sung kiến thức. Hiện nay ngoài sửa chữa tại cửa hàng, những gia đình nào cần lắp đặt anh sẵn sàng đến từng nhà nhận làm cho họ.

 

mmm
Niềm hạnh phúc của anh bên vợ và cậu con trai khôi ngô. Ảnh: Thái Hiền

Hạnh phúc cuộc sống một lần nữa mỉm cười khi Minh bén duyên với cô gái Đặng Thị Lý. Minh tâm sự: " Qua những lần nói chuyện, anh biết Lý không giống những người phụ nữ khác, cô ấy biết thông cảm và chia sẻ cho hoàn cảnh của anh. Tháng 6/2010 đám cưới hai người được tổ chức. Ngày cưới Minh "lùn", người thân, bạn bè, hàng xóm đến dự chật kín đường để chào đón cô dâu, chú rể trong đám cưới đặc biệt.

Chị Đặng Thị Lý vợ anh Minh tâm sự: Mặc dù hạn chế về ngoại hình nhưng ngược lại sống rất tình cảm, hiền lành lại chịu khó. Cảm phục ý chí, nghị lực của anh nên tôi quyết tâm gắn bó cuộc đời với anh để cùng nhau vượt qua khó khăn". 

Bây giờ, ngôi nhà nhỏ của Nguyễn Văn Minh và chị Đặng Thị Lý luôn rộn ràng tiếng cười khi chào đón thêm một thành viên mới. Đứa con trai khôi ngô, tuấn tú Nguyễn Văn Anh Quân sinh tháng 10/2015 chính là niềm hạnh phúc bất tận của anh chị. Giờ đây nhìn gia đình hạnh phúc của Minh "lùn", làng trên xóm dưới ai cũng nể phục, ngợi ca.

                                 Thái Hiền

;
.
.