.

Kỳ Sơn: Xe khách dàn hàng trên Quốc lộ 7A

.

(Baonghean.vn) - Chưa có bến đỗ, hàng ngày có hơn 40 xe khách và hàng chục xe tải vẫn phải dừng, đỗ giữa lòng đường hoặc trên vỉa hè dọc Quốc lộ 7A đoạn qua Thị trấn Mường Xén.

Kỳ Sơn là huyện tích cực và có nhiều biện pháp mạnh tay trong chỉ đạo và tổ chức giải tỏa hành lang ATGT trong thời gian qua; đặc biệt, trong năm 2016, UBND huyện Kỳ Sơn đã thực hiện 2 đợt ra quân cao điểm giải tỏa, xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm hành lang ATGT.

Tuy nhiên việc Kỳ Sơn chưa có bến xe khách là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng vi phạm hành lang ATGT trên địa bàn Thị trấn Mường Xén vẫn chưa được thực hiện triệt để. Không có chỗ đỗ, các phương tiện buộc phải dừng, đỗ trái phép trên lòng lề đường, gây mất trật tự, che khuất tầm nhìn và tắc nghẽn giao thông vào các giờ cao điểm.

 

Xe giường nằm đỗ chiếm gần hết lòng đường. Ảnh: Anh Tuấn
Xe giường nằm đỗ chiếm gần hết lòng đường. Ảnh: Hoa Ban

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Thọ - Phó Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn chia sẻ: Quốc lộ 7A đoạn đi qua địa bàn Thị trấn Mường Xén chỉ dài 2km nhưng lượng xe cộ và dân cư tập trung đông đúc. Trong 3 tháng đầu năm, lực lượng công an giao thông đã tăng cường công tác tuần tra đảm bảo trật tự ATGT, lập biên bản 735 phương tiện, xử phạt 583 trường hợp vi phạm, nộp ngân sách nhà nước hơn 400 triệu đồng.

Tuy nhiên, việc huyện chưa xây dựng được bến xe trở thành bài toán khó cho hơn 40 xe khách chạy các tuyến và hàng chục xe tải đang hoạt động trên địa bàn Thị trấn Mường Xén.

 

Xe khách 29 chỗ chiếm luôn vỉa hè trong thời gian nghỉ chờ đến giờ xuất phát.  Ảnh: Anh Tuấn
Xe khách 29 chỗ chiếm luôn vỉa hè trong thời gian nghỉ chờ đến giờ xuất phát. Ảnh: Hoa Ban

Hiện tại, UBND huyện đã trình Ban Thường vụ Huyện ủy phương án xây dựng bến xe khách tại vị trí khu đất của Trung tâm Văn hóa cũ (cạnh chợ Mường Xén) với tổng mức đầu tư dự án khoảng 15 tỷ đồng với hình thức xã hội hoá, kêu gọi nhà đầu tư toàn bộ nguồn vốn. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn đang trong quá trình xin ý kiến của các sở, ngành liên quan cấp tỉnh.

 

Xe khách, xe tải dàn hàng ngay tại cầu Huồi Giảng, đoạn cuối Thị trấn Mường Xén. Ảnh: Anh Tuấn
Xe khách, xe tải dàn hàng ngay tại cầu Huồi Giảng, đoạn cuối Thị trấn Mường Xén. Ảnh: Hoa Ban

Để đạt được kết quả lâu dài trong công tác giải tỏa, lập lại trật tự hành lang ATGT, trong thời gian tới, UBND huyện Kỳ Sơn cần ưu tiên chỉ đạo, hoàn thành các thủ tục cần thiết; đồng thời, cần sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của các sở, ngành liên quan, đẩy nhanh tiến độ thẩm định dự án, sớm kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng bến xe, góp phần 'giải bài toán khó' cho huyện Kỳ Sơn.

Hoa Ban

;
.
.