Cơm thịt kho tàu - tinh hoa của ẩm thực Đài Loan

Lu Rou Fan, món thịt ba chỉ ninh nhừ có màu cánh gián nhờ nước thắng đường là món ăn truyền thống của người dân Đài Loan.

com-thit-kho-tau-ruoi-nuoc-sot-linh-hon-m-thuc-dai-loan

Một trong những món ăn được du khách yêu thích nhất tại Đài Loan là Lu rou fan - thịt kho tàu và nước sốt ăn kèm với cơm trắng. Đây là món ăn truyền thống, phổ biến trong các bữa cơm của gia đình người dân bản địa.

com-thit-kho-tau-ruoi-nuoc-sot-linh-hon-m-thuc-dai-loan-1

Thành phần chính của Lu rou fan là thịt ba chỉ được ninh nhừ, xắt nhỏ và nấu trong nước tương thơm ngũ vị. Khi nấu, đầu bếp thường thắng đường rồi đổ vào nồi thịt om, do đó thịt thường có màu cánh gián.

com-thit-kho-tau-ruoi-nuoc-sot-linh-hon-m-thuc-dai-loan-2

Nhiều du khách cho biết, họ đã nuốt nước miếng khi lần đầu nhìn thấy hình bát cơm ăn cùng thịt lợn kho trong các cửa hàng ở Đài Loan.

com-thit-kho-tau-ruoi-nuoc-sot-linh-hon-m-thuc-dai-loan-3

Món này thường ăn kèm với trứng kho mềm, rau xanh, cải muối chua và đậu phụ rán sốt nước tương.

com-thit-kho-tau-ruoi-nuoc-sot-linh-hon-m-thuc-dai-loan-4

Không ít người từng gọi nhầm món ăn này là thịt kho tàu, giống như món thịt kho Đông Pha nổi tiếng tại Sơn Đông, Trung Quốc. Tuy nhiên, Đài Loan đã phủ nhận nguồn gốc của món ăn này có liên quan đến thịt kho Đông Pha và khẳng định, đây là hai món riêng biệt.

com-thit-kho-tau-ruoi-nuoc-sot-linh-hon-m-thuc-dai-loan-5

Trả lời trên CNN, nhiều du khách thừa nhận lần đầu ăn món này, họ dè chừng vì không biết có hợp khẩu vị hay không. Tuy nhiên, ai cũng đều vét đến thìa cuối cùng trong đĩa cơm. Với nhiều người, Lu rou fan và mì bò là hai món ăn ngon nhất tại Đài Bắc.

com-thit-kho-tau-ruoi-nuoc-sot-linh-hon-m-thuc-dai-loan-6

Cách làm món ăn này được nhiều đầu bếp cho là không khó nhưng rất công phu. Đầu tiên, thịt ba chỉ phải chọn những miếng có lượng mỡ và thịt cân bằng nhau, rồi thái nhỏ. Tiếp đến, phi thơm hành và rán thịt rồi đổ tất cả vào nồi cùng hỗn hợp nước tương, tỏi băm nhỏ, ngũ vị hương, hạt tiêu, đường phèn, nấm hương và nước dùng của nấm.

com-thit-kho-tau-ruoi-nuoc-sot-linh-hon-m-thuc-dai-loan-7

Sau khi thịt đã được ninh nhừ, người dân Đài Loan thường có thói quen cho thêm trứng luộc và củ hẹ vào cùng và om trong 20-30 phút nữa. Món này ăn ngon nhất là kèm cơm trắng dẻo, nóng hổi và cải muối chua hoặc rau xanh.

com-thit-kho-tau-ruoi-nuoc-sot-linh-hon-m-thuc-dai-loan-8

Cửa hàng đông khách và được đánh giá có món Lu rou fan ngon nổi tiếng Đài Loan là Jin Feng, số 10 đường Roosevelt, khu số 1, quận Jhongjheng, thành phố Đài Bắc.

Theo VNE

tin mới

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

Đường hoa trên dốc Kẻ Lè ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Quốc Lộ 48A như dải lụa mềm vắt qua thị trấn Tân Lạc, huyện miền núi Quỳ Châu có hai con dốc khá nổi tiếng là Kẻ Lè và Bù Bài. Để tạo mỹ quan cho cửa ngõ thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu từ đầu năm nay đã tổ chức thành công đường hoa trên dốc Kẻ Lè.

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

Có hẹn với Môn Sơn - Lục Dạ

(Baonghean.vn) - Lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ là một trong những lễ hội độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc Thái ở huyện Con Cuông. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, Môn Sơn còn níu chân du khách bởi bản sắc văn hóa độc đáo của người dân nơi đây.

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

Tháng Tư về trên sắc hoa cúc biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Cứ mỗi độ tháng 4 về, những bông cúc biển lại tỏa sắc rực rỡ. Vẻ đẹp riêng của loại hoa được xem là biểu tượng du lịch Cửa Lò khiến cho các thiếu nữ không thể bỏ lỡ với mong muốn lưu lại những tấm hình làm kỷ niệm.

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Khai mạc lớp bồi dưỡng văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 15/4, tại thành phố Hạ Long, Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp với tỉnh Quảng Ninh khai mạc lớp bồi dưỡng “Văn học, nghệ thuật đối với sự phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam: Vai trò của sáng tạo, lý luận, phê bình và quảng bá”.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Sàng lọc, phòng ngừa bệnh tan máu bẩm sinh

(Baonghean.vn) - Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh di truyền và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người bệnh và cả chất lượng dân số. Tại Nghệ An, dù đã được tuyên truyền thường xuyên nhưng số người mắc bệnh vẫn còn khá cao, nhất là ở các huyện miền núi.