.

Nghệ An: Làm giả sổ bảo hiểm để nhận chế độ hưu trí

.

(Baonghean) - Những năm gần đây, tình trạng vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) xảy ra ngày càng phổ biến, không chỉ thiệt hại đến quỹ BHXH, quỹ BHYT mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động và chính sách an sinh xã hội. Mới đây, BHXH tỉnh đã phát hiện trường hợp làm giả sổ bảo hiểm để nhận hưu trí và trạm y tế giả mạo chữ ký để trục lợi quỹ. 

Làm giả sổ bảo hiểm để nhận hưu trí

Tháng 7/2016, bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên Phòng Chế độ Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH)  xét duyệt hồ sơ để giải quyết chế độ hưu trí cho người lao động. Lúc này, bà Nga phát hiện một số thông tin nghi vấn như nét chữ trong sổ bảo hiểm, thời gian công tác… của ông Nguyễn Quang Thành (trú xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu) trùng khớp với sổ của ông Nguyễn Thế Phương (57 tuổi, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu) đã được thanh toán trước đó.

Thông tin trong sổ bảo hiểm cho thấy, ông Phương công tác tại Công ty CP Công trình giao thông Đồng Nai. Trong khi đó, thông tin trong sổ bảo hiểm của ông Thanh ghi từng công tác tại Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng). 

Nghi ngờ sổ bảo hiểm bị làm giả, bà Nga lập tức báo cáo lãnh đạo cơ quan, đồng thời liên hệ với BHXH tỉnh Đồng Nai và BHXH Quốc phòng để xác minh. Qua đó, xác định danh sách đăng ký tham gia và dữ liệu thu BHXH của Công ty CP Công trình giao thông Đồng Nai do BHXH tỉnh Đồng Nai đang quản lý, từ tháng 10/1983 – 02/2006 không có tên ông Nguyễn Thế Phương. Sổ BHXH của ông Phương thời điểm cấp là ngày 30/10/2003 có chữ ký của bà Huỳnh Lang Anh – Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, thời điểm này bà Anh đã nghỉ hưu.

 

Trạm Y tế xã Tường Sơn (Anh Sơn).	Ảnh: Huyền Trang
Trạm Y tế xã Tường Sơn (Anh Sơn). Ảnh: Huyền Trang

Thời điểm chốt sổ BHXH tháng 02/2006, chữ ký không phải chữ ký của ông Phạm Minh Thành – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai, dấu của cơ quan BHXH tỉnh Đồng Nai và cơ quan BHXH huyện Trảng Bom cũng là dấu giả. Tương tự sổ bảo hiểm của ông Phương, các thông tin trên sổ của ông Thành được xác định trùng khớp với một cán bộ hiện vẫn đang công tác tại Tổng cục Hậu cần. Các con dấu, chữ ký đều được làm giả…

BHXH tỉnh Nghệ An sau đó dừng chi trả lương hưu đối với ông Nguyễn Thế Phương từ tháng 9/2016, đồng thời chuyển 2 hồ sơ trên cho phòng PC46 Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khai thác, làm rõ. Tháng 4/2017, Công an tỉnh đã thu hồi số tiền hơn 42 triệu đồng và hoàn trả vào quỹ BHXH. Đây là số tiền đã chi trả chế độ hưu trí cho ông Phương từ tháng 10/2015 - 08/2016.

Trạm y tế giả mạo chữ ký

Tháng 6/2017, cán bộ Bảo hiểm xã hội nghi ngờ có trục lợi sau khi tra cứu lịch sử khám, chữa bệnh của một số bệnh nhân qua hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế (BHYT). Dữ liệu trên cổng giám định cho thấy, một số bệnh nhân liên tục đến khám, chữa bệnh nhưng những người này lại khẳng định, họ không hề đến trạm y tế. Lập tức, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An cho thành lập tổ công tác trực tiếp tìm hiểu vụ việc.

Tổ này sau đó đã xác minh tại một số trạm y tế, trong đó có Trạm Y tế xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn.  Kiểm tra, đối chiếu gần 1.300 tờ mẫu đề nghị thanh toán BHYT của trạm này trong vòng chưa đầy 3 tháng (từ đầu tháng 4 đến ngày 21/6/2017), tổ công tác xác định Trạm Y tế xã Tường Sơn đã lập 153 bảng kê chi phí khám, chữa bệnh, đơn thuốc mà thực tế không có người bệnh. Trong đó có 55 bảng kê do nhân viên Trạm Y tế xã Tường Sơn giả mạo chữ ký của người có thẻ BHYT, 98 trường hợp không trực tiếp đi khám mà nhờ người cầm thẻ đến trạm để xin cấp phát thuốc. Hành vi này vi phạm quy định tại Điều 66 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Tổ công tác của BHXH cũng kết luận, Trạm Y tế xã Tường Sơn đã thực hiện không đúng hướng dẫn về sử dụng bảng kê chi phí khám, chữa bệnh của Bộ Y tế ban hành. Cụ thể, 15 bảng kê không có chữ ký của người bệnh, 169 bảng kê có tình trạng một người ký thay cho nhiều người nhưng không ghi rõ mối quan hệ, người bệnh không được xác nhận về nội dung và số lượng các dịch vụ đã được sử dụng trong quá trình khám, chữa bệnh tại trạm y tế…

Trần tình về những sai phạm này, ông Lê Trung Tiến - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tường Sơn cho rằng, đối với trường hợp bệnh nhân chưa ký vào tờ mẫu là do những ngày đó trùng với ngày tiêm chủng trên địa bàn xã. “Trạm y tế có phần nể nả trong khám, chữa bệnh BHYT, một người cầm nhiều thẻ BHYT đến khám để lấy thuốc cho người khác. Ví dụ như gia đình bà Nguyễn Thị Trung, bà Thuận, bà Bính có nhờ bà Trung ký hộ. Bà Trung trước đây làm y tế thôn bản, nên Trạm Y tế rất khó giải thích” - ông Tiến phân trần.

Bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn cho hay, những vấn đề mà Trạm Y tế xã Tường Sơn mắc phải đã được trung tâm y tế nhắc nhở nhiều trong các cuộc họp. Sau vụ việc này, trung tâm y tế sẽ buộc Trạm Y tế xã Tường Sơn rút kinh nghiệm, chấm dứt ngay hiện tượng này, đồng thời không để xảy ra tái phạm. “Trung tâm Y tế huyện sẽ có văn bản gửi cho các cấp chính quyền địa phương trên địa bàn, để chấn chỉnh những sai phạm mà tổ công tác đã chỉ ra” - bà Hương nói.

Trước những sai phạm này, BHXH tỉnh Nghệ An quyết định không chấp nhận quyết toán đối với toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh BHYT trên 70 bảng kê của Trạm Y tế xã Tường Sơn với tổng số tiền hơn 5 triệu đồng. Trong số này gồm 15 bảng kê không có chữ ký người bệnh, 55 bảng kê do nhân viên trạm giả chữ ký. Đồng thời, BHXH tỉnh cũng đề nghị Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn có hình thức xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm của Trạm Y tế xã Tường Sơn; có văn bản chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh BHYT tại các trạm y tế trực thuộc cũng như thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các trạm trong công tác khám, chữa bệnh BHYT.

Sau bê bối này, BHXH tỉnh cũng đang đề nghị BHXH huyện Anh Sơn giám định lại công tác khám, chữa bệnh BHYT năm 2016 và quý 1/2017 của Trạm Y tế xã Tường Sơn; kiểm tra, làm rõ 169 bảng kê có tình trạng một người ký thay cho nhiều người; xác minh có bao nhiêu người thực tế có mang thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh, có bao nhiêu người không trực tiếp đi khám mà nhờ người khác cầm thẻ BHYT đến trạm để xin cấp phát thuốc.

6 tháng đầu năm 2017, BHXH tỉnh đã thành lập 6 đoàn thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động. Trong đó 5 đoàn thanh tra đột xuất tại 36 đơn vị sử dụng lao động; 1 đoàn thanh tra theo kế hoạch tại 8 đơn vị. Ngoài ra còn tổ chức 1 đoàn kiểm tra chi phí khám, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Kỳ; đồng thời phối hợp với Thanh tra tỉnh Nghệ An thành lập 5 đoàn thanh tra liên ngành việc quản lý và sử dụng quỹ BHYT tại 5 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Thông qua công tác kiểm tra, giám định, thẩm định chi phí, BHXH tỉnh đã không chấp nhận thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT với số tiền gần 35 tỷ đồng.

Tiến Hùng

;
.
.