.

3 nhân viên y tế Nghệ An hiến máu cứu sống sản phụ bị băng huyết

.

(Baonghean.vn) - Sau khi sinh, chị Soa bị băng huyết, cần rất nhiều máu để cấp cứu. Trong giây phút sinh tử, 3 nhân viên y tế ở Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã hiến máu, cứu sống sản phụ.

Người được cứu sống là chị Phạm Thị Soa, 36 tuổi, mang thai lần thứ 3, thai 41 tuần, ở xóm 1 xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương.

Chị Soa nhập viện chờ sinh vào ngày 21/8. Đến chiều tối 26/8, chị Soa trở dạ, sinh thường, con trai. Sau sinh ít phút, chị Soa không may gặp tai biến sản khoa mất máu cấp do băng huyết đờ tử cung. Tính mạng sản phụ bị đe dọa nghiêm trọng.

 

Sau khi được cứu chữa kịp thời, sản phụ Phạm Thị Soa đã bình phục sức khỏe, 'mẹ tròn con vuông'. Ảnh: Từ Thành
Sau khi được cứu chữa kịp thời, sản phụ Phạm Thị Soa đã bình phục sức khỏe, "mẹ tròn con vuông". Ảnh: Từ Thành.

Các bác sĩ bệnh viện nhanh chóng hội chẩn và quyết định cắt tử cung để cứu sản phụ. Vào thời điểm này, chị Soa mất máu rất nhiều. Ở thời điểm đó, kho máu của bệnh viện chỉ còn 6/11 đơn vị nhóm máu O là nhóm máu mà chị Soa cần.

 

Các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương nhanh chóng có mặt hiến máu cứu sản phụ đang nguy kịch
Các nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa Thanh Chương nhanh chóng có mặt hiến máu cứu sản phụ đang nguy kịch. Ảnh: Từ Thành

Xác định phải huy động nguồn máu sống để cứu bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa Thanh Chương đã phát động tinh thần hiến máu nhân đạo trong cán bộ, nhân viên bệnh viện. Chỉ sau một thời gian ngắn, 3 nhân viên y tế trong bệnh viện có cùng nhóm máu với sản phụ đã có mặt tại khoa Cấp cứu, tình nguyện hiến máu. Đó là bác sỹ Nguyễn Viết Thắng - Khoa Đông y, các anh Nguyễn Trọng Linh - cán bộ Phòng Tài chính và Nguyễn Văn Thông - cán bộ Phòng Kế hoạch của Bệnh viện.

 

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cứu sản phụ Phạm Thị Soa. Ảnh: Từ Thành
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cứu sản phụ Phạm Thị Soa. Ảnh: Từ Thành

Nhờ có nguồn máu ứng cứu kịp thời, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Đến sáng ngày 7/9, sản phụ đã bình phục và xuất viện./.

Thanh Sơn

 

;
.
.