.

Chấn chỉnh tình trạng nhếch nhác tại Di tích Bia Ma Nhai

.

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An phản ánh, huyện Con Cuông đã cử lực lượng dọn dẹp, đồng thời lên kế hoạch tu sửa.

» Nhếch nhác Di tích Quốc gia Bia Ma Nhai

Ngày 10/9, ông Nguyễn Xuân Nam - Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Con Cuông cho biết, huyện này đã chỉ đạo xã Chi Khê cử cán bộ dọn dẹp, chấn chỉnh tình trạng nhếch nhác tại Di tích quốc gia Bia Ma Nhai.

“Cây cỏ chắn hết lối vào cũng như rác tại đây đã được dọn dẹp” - ông Nam nói và cho hay, đối với các chữ viết bậy trên những tảng đá, do bị khắc sâu vào đá nên cơ quan chức năng chưa thể khôi phục.

 

Cây cỏ chắn hết lối vào Bia Ma Nhai. Ảnh. Tiến Hùng.
Cây cỏ chắn hết lối vào Bia Ma Nhai. Ảnh. Tiến Hùng

Cũng theo ông Nam, sau khi Báo Nghệ An phản ánh tình trạng nhếch nhách ở Bia Ma Nhai, lãnh đạo huyện Con Cuông đang lập hồ sơ, lên kế hoạch trùng tu, mở rộng điểm di tích này.

Bia Ma Nhai được khắc vào núi đá Thành Nam, thuộc xã Chi Khê, cách Quốc lộ 7 chưa đầy 200 mét. Theo các tài liệu lịch sử, sau khi 3 lần đại thắng quân Mông Nguyên, triều đại nhà Trần lại phải đối phó với nhiều thế lực khác. Lúc này, các tù trưởng địa phương cũng như các nước láng giềng thường đem quân quấy phá nơi biên viễn. Đặc biệt là vùng phía Tây Nghệ An.

 

Bia Ma Nhai được khắc vào đá núi từ thế kỷ 14. Ảnh. Tiến Hùng.
Bia Ma Nhai được khắc vào đá núi từ thế kỷ 14. Ảnh. Tiến Hùng

Năm Ất Hợi (1335), Thái thượng hoàng Trần Minh Tông quyết định thân chinh, "tự làm tướng đích thân chỉ huy quân đội, hiệu lệnh nghiêm minh, uy thanh vang dội", do đó "Ai Lao nghe tiếng chạy mất hút". Thái thượng hoàng liền lệnh Phát vận sứ Nguyễn Trung Ngạn soạn văn khắc vào vách núi kỷ niệm chiến thắng.

Tấm bia không ghi tác giả, có 14 dòng với 155 chữ. Năm 2011, tấm bia độc đáo này được xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Tuy nhiên, từ đó đến nay, di tích này dường như bị lãng quên.

 

Các chữ viết bị khắc sâu vào đá chưa được khôi phục. Ảnh. Tiến Hùng.
Các chữ viết bị khắc sâu vào đá chưa được khôi phục. Ảnh. Tiến Hùng

“Chẳng thấy du khách nào đến đây cả. Mà có đến cũng rất khó tìm thấy lối vào” - ông Nguyễn Cảnh Long (62 tuổi, xã Chi Khê), nói. Chỉ cách Quốc lộ 7 chưa đầy 200 mét, nhưng đường vào di tích hiện đã bị cây cỏ chắn hết lối. Dưới chân núi, nhiều cây tre bị đốn hạ, nằm ngổn ngang.

Đặc biệt, vừa đặt chân lên bia đá là cảnh chi chít những chữ viết bậy được khắc vào đá, ngay phía dưới tấm bia. Trong khi đó, những chữ viết trên bia hiện cũng đã bị hoen ố, bong tróc. Theo người dân địa phương, vài năm trước, di tích này thậm chí bị một người phụ nữ trong xã “trưng dụng” để làm nơi bói toán.

Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Con Cuông, cho biết, di tích này hiện có người bảo vệ. Tuy nhiên, có thể do trợ cấp 200.000 đồng mỗi tháng quá ít nên bảo vệ không làm hết trách nhiệm. 

Tiến Hùng

;
.
.