Đổi vị cuối tuần với 5 món ngon, lạ miệng từ gà

(Baonghean.vn) - Thịt gà chứa nhiều chất dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ. Nếu gia đình bạn đã thấy ít hấp dẫn với món gà luộc, gà rang muối hay gà chiên mắm, vậy thì cuối tuần này bạn hãy vào bếp đổi vị cho người thân với 5 món ngon được chế biến từ thịt gà, vừa lạ miệng, vừa hỗ trợ tốt cho những người đang muốn giảm cân trong gia đình bạn.

» Nhà hàng gà nổi tiếng ở Vinh bị phạt vì mất vệ sinh thực phẩm

 » Cách nuôi gà thả vườn cho hiệu quả kinh tế cao
 

Gà viên sốt cam là món ăn khá lạ với nhiều người nhưng sẽ hấp dẫn ngay từ lần đầu thưởng thức với thịt gà đậm đà được hòa quyện trong nước sốt cam đầy hương vị. Các nguyên liệu hòa quyện trong nước sốt cam ngọt, áo đều lên miếng gà viên tạo nên món ăn hấp dẫn không thể chối từ.
Gà viên sốt cam: Là món ăn khá lạ với nhiều người nhưng sẽ hấp dẫn ngay từ lần đầu thưởng thức với thịt gà đậm đà được hòa quyện trong nước sốt cam đầy hương vị. Các nguyên liệu hòa quyện trong nước sốt cam ngọt, áo đều lên miếng gà viên tạo nên món ăn hấp dẫn không thể chối từ.
Cách chế biến: Trộn đều hỗn hợp hành tây, thịt gà băm nhỏ, vụn bánh mì, phô mai Parmesan, trứng, húng tây, tỏi, muối và hạt tiêu đen. Sau đó vắt thành viên rồi cho vào rán cho đến khi bề mặt vàng nâu thì gắp ra đĩa. Làm sốt ớt cam ngọt với mứt cam, tương ớt, nước sốt cà chua, dứa và nước. Đun nhỏ lửa cho đến khi sốt sôi lăn tăn. Hạ nhỏ lửa đun thêm chừng 1 phút. Cho thịt viên vào đảo đều, khi sôi hạ nhỏ lửa, đun thêm 5 phút cho thịt viên thấm sốt thì tắt lửa. Gắp gà viên ra đĩa, rưới nước sốt cam lên trên mặt. Trang trí bằng vài lá mùi tươi cho thêm phần bắt mắt.
Cách chế biến: Trộn đều hỗn hợp hành tây, thịt gà băm nhỏ, vụn bánh mì, phô mai Parmesan, trứng, húng tây, tỏi, muối và hạt tiêu đen. Sau đó vắt thành viên rồi cho vào rán cho đến khi bề mặt vàng nâu thì gắp ra đĩa. Làm sốt ớt cam ngọt với mứt cam, tương ớt, nước sốt cà chua, dứa và nước. Đun nhỏ lửa cho đến khi sốt sôi lăn tăn. Hạ nhỏ lửa đun thêm chừng 1 phút. Cho thịt viên vào đảo đều, khi sôi hạ nhỏ lửa, đun thêm 5 phút cho thịt viên thấm sốt thì tắt lửa. Gắp gà viên ra đĩa, rưới nước sốt cam lên trên mặt. Trang trí bằng vài lá mùi tươi cho thêm phần bắt mắt.
Món cuốn thịt gà: Dùng lá xà lách, cho thịt gà, vài cọng bún, rau các loại và nước sốt (pha đậu phộng vào chén sốt), cuộn lại và ăn. Thật là hấp dẫn, thịt gà đậm đà hòa quyện rau tươi và nước sốt ăn hoài không thấy chán. Món cuốn này rất ít năng lượng ăn có nhiều cũng không lo béo. Bạn hãy bổ sung vào thực đơn giảm cân ngay nhé!
Món cuốn thịt gà: Dùng lá xà lách, cho thịt gà, vài cọng bún, rau các loại và nước sốt (pha đậu phộng vào chén sốt), cuộn lại và ăn. Thật là hấp dẫn, thịt gà đậm đà hòa quyện rau tươi và nước sốt ăn hoài không thấy chán. Món cuốn này rất ít năng lượng ăn có nhiều cũng không lo béo. Bạn hãy bổ sung vào thực đơn giảm cân ngay nhé!
Cách chế biến: Trộn tương đen, nước tương ớt, gừng, giấm rượu gạo và tỏi trong một bát lớn rồi đem ướp với thịt gà cho ngấm vị. Cho thịt gà lên vỉ nướng và nướng khoảng 2 phút mỗi bên là miếng thịt chín vàng ươm, đậm vị. Nước sốt ướp gà để lên bếp nấu sôi khoảng 2 phút cho sánh lại, cho thêm tương ớt và tương đen vào, khuấy đều lên dùng để làm nước chấm. Đậu phộng rang chín, giã nhỏ. Xà lách rửa sạch để nguyên lá. Cà rốt và bắp cải tím thái sợi, dưa leo thái khúc dài nhỏ rồi dọn ra mâm cùng với thịt gà, bún và nước chấm để gia đình cùng thưởng thức.
Cách chế biến: Trộn tương đen, nước tương ớt, gừng, giấm rượu gạo và tỏi trong một bát lớn rồi đem ướp với thịt gà cho ngấm vị. Cho thịt gà lên vỉ nướng và nướng khoảng 2 phút mỗi bên là miếng thịt chín vàng ươm, đậm vị. Nước sốt ướp gà để lên bếp nấu sôi khoảng 2 phút cho sánh lại, cho thêm tương ớt và tương đen vào, khuấy đều lên dùng để làm nước chấm. Đậu phộng rang chín, giã nhỏ. Xà lách rửa sạch để nguyên lá. Cà rốt và bắp cải tím thái sợi, dưa leo thái khúc dài nhỏ rồi dọn ra mâm cùng với thịt gà, bún và nước chấm để gia đình cùng thưởng thức.
Salad dưa leo thịt gà là một món salad mát lạnh thích hợp cho bữa cơm ngày hè. Món ăn không sử dụng một chút dầu mỡ nào nên không tạo cảm giác ngán ngấy. Hơn nữa đây là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng lại ít làm bạn bị tăng cân. Vì thế, nếu bạn và gia đình muốn giảm cân thì hãy bổ sung ngay món gà này vào thực đơn gia đình mình nhé.
Salad dưa leo thịt gà: Là một món salad mát lạnh, không sử dụng một chút dầu mỡ nào nên không tạo cảm giác ngán ngấy. Hơn nữa đây là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng lại ít làm bạn bị tăng cân. 
Nếu bạn sợ tăng cân, sợ các món ăn sử dụng dầu mỡ thì món salad dưa leo thịt gà này hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của bạn đấy. Thịt ức gà rửa sạch cho vào nồi thêm lượng nước ngập thịt gà. Cho rượu vang trắng, hạt tiêu, gừng, hoa hồi, vỏ quýt khô, muối vào luộc chín thịt gà. Cho thịt gà xé vào bát, thêm nước tương, hành lá thái nhỏ, ớt thái nhỏ, vừng rang vào trộn đều. Trước khi ăn thái dưa chuột thành sợi. Cho dưa chuột thái sợi vào tô thịt gà xé trộn đều là xong.
Cách chế biến: Rất đơn giản, cho rượu vang trắng, hạt tiêu, gừng, hoa hồi, vỏ quýt khô, muối vào luộc chín thịt ức gà. Sau đó xé thịt gà vào bát, thêm nước tương, hành lá thái nhỏ, ớt thái nhỏ, vừng rang vào trộn đều. Trước khi ăn thái dưa chuột thành sợi cho vào tô thịt gà xé trộn đều là xong. 
Thời tiết oi bức khiến khẩu vị kém đi, những món ăn có vị chua dễ kích thích ngon miệng hơn cả. Gà chiên sốt chanh là gợi ý rất hợp lý giúp bạn đổi món cho thực đơn gia đình. Món ăn có màu vàng óng với lớp sốt mịn mượt rất hấp dẫn. Thịt gà mềm thơm hơn khi được chiên giòn rụm, kết hợp một cách hoàn hảo với vị chua thơm dễ chịu của chanh giúp cho món ăn không bị ngấy và tạo nên một hương vị mới lạ độc đáo.
Gà chiên sốt chanh: Là gợi ý rất hợp lý giúp bạn đổi món cho thực đơn gia đình. Món ăn có màu vàng óng với lớp sốt mịn mượt rất hấp dẫn. Thịt gà mềm thơm hơn khi được chiên giòn rụm, kết hợp một cách hoàn hảo với vị chua thơm dễ chịu của chanh giúp cho món ăn không bị ngấy và tạo nên một hương vị mới lạ độc đáo.
Ức gà cắt miếng dạng que đem ướp với gừng, muối và hạt tiêu rồi trút vào hỗn hợp lòng trắng trứng và bột mỳ, đảo đều cho hỗn hợp bột phủ đều từng miếng thịt gà. Chanh  xát muối lớp vỏ ngoài (khử bớt phần tinh dầu gây đắng). Rửa lại chanh, cắt thành 5 lát mỏng, vắt lấy 4 muỗng canh nước cốt (bỏ hạt) rồi đun sôi với đường, xì dầu và 4 muỗng canh nước. Khi phần hỗn hợp trên bếp bắt đầu sôi, đổ hỗn hợp bột năng vào khuấy đều cho sôi lại sền sệt, vàng óng. Chiên gà chín vàng đều, gắp ra đĩa rồi rưới phần nước sốt chanh lên là có thể thưởng thức.
Cách chế biến: Ức gà cắt miếng dạng que đem ướp với gừng, muối và hạt tiêu rồi trút vào hỗn hợp lòng trắng trứng và bột mỳ, đảo đều cho hỗn hợp bột phủ đều từng miếng thịt gà. Chanh xát muối lớp vỏ ngoài (khử bớt phần tinh dầu gây đắng). Rửa lại chanh, cắt thành 5 lát mỏng, vắt lấy 4 muỗng canh nước cốt (bỏ hạt) rồi đun sôi với đường, xì dầu và 4 muỗng canh nước. Khi phần hỗn hợp trên bếp bắt đầu sôi, đổ hỗn hợp bột năng vào khuấy đều cho sôi lại sền sệt, vàng óng. Chiên gà chín vàng đều, gắp ra đĩa rồi rưới phần nước sốt chanh lên là có thể thưởng thức.
Gỏi gà củ cải là một món ăn giàu dinh dưỡng mà gia đình nào cũng nên bổ sung vào thực đơn bởi củ cải đỏ không chỉ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin như vitamin A, C, B9 mà còn tốt cho tim mạch, giải độc tố và phòng chống ung thư hiệu quả. Khi kết hợp củ cải đỏ với gà xé, món gỏi sẽ thật thanh mát, ngon miệng và ăn không hề ngán.
Gỏi gà củ cải: Là một món ăn giàu dinh dưỡng mà gia đình nào cũng nên bổ sung vào thực đơn bởi củ cải đỏ không chỉ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin như vitamin A, C, B9 mà còn tốt cho tim mạch, giải độc tố và phòng chống ung thư hiệu quả. Khi kết hợp củ cải đỏ với gà xé, món gỏi sẽ thật thanh mát, ngon miệng và ăn không hề ngán.
 Cách chế biến: Chuẩn bị các nguyên liệu: gừng thái lát, tỏi băm nhuyễn. Bắc nồi nước lên bếp cùng gừng và hạt tiêu sau đó cho ức gà vào luộc. Khi thịt chín thì vớt ra để nguội rồi xé nhỏ. Củ cải đỏ thái sợi mỏng, ớt cắt nhỏ. Cho thịt gà vào tô trộn cùng với tỏi băm, ớt và củ cải. Lúc này bạn cho vào dầu mè và nước tương sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình nhé! Bắc chảo lên bếp cùng chút dầu ăn sau đó cho ớt khô vào phi thơm. Sau đó cho hỗn hợp dầu ớt vào trộn đều món gỏi với rau ngò. Cuối cùng trình bày ra đĩa và thưởng thức!
Cách chế biến: Với nguyên liệu: gừng thái lát, tỏi băm nhuyễn. Bắc nồi nước lên bếp cùng gừng và hạt tiêu sau đó cho ức gà vào luộc. Sau đó xé nhỏ. Củ cải đỏ thái sợi mỏng, ớt cắt nhỏ. Cho thịt gà vào tô trộn cùng với tỏi băm, ớt, củ cải, dầu mè và nước tương. Bắc chảo lên phi thơm ớt khô. Sau đó cho hỗn hợp dầu ớt vào trộn đều món gỏi với rau ngò. Trình bày ra đĩa và thưởng thức!

Hoa Lê

(Tổng hợp)

tin mới

Những trải nghiệm thú vị ở Cửa Lò lúc rạng đông

Những trải nghiệm thú vị ở Cửa Lò lúc rạng đông

(Baonghean.vn) - Mua hải sản tươi sống ngay khi thuyền vừa cập bến, ghé tay đẩy thuyền cùng ngư dân, dõi mắt nhìn ngư dân nhanh tay gỡ những con cá, con ghẹ trên mắt lưới; thưởng thức món cá nướng thơm lừng ngay bên bếp than nơi bến cá… là những trải nghiệm thú vị của du khách khi đến với Cửa Lò.

Tạo động lực để người trẻ dấn thân và cống hiến

Tạo động lực để người trẻ dấn thân và cống hiến

(Baonghean.vn) - Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Lê Văn Lương - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An.

'Phép màu' ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

'Phép màu' ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - “Trước đây, để tìm đến và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi thường phải về tận các địa phương, nhất là vùng sâu vùng xa. Nhưng bây giờ, chúng tôi chỉ cần đến Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, ở đó luôn có những bệnh nhân khổ nhất, những con người cần hỗ trợ nhất”.

Độc đáo hội thi quăng chài ở miền Tây Nghệ An

Độc đáo hội thi quăng chài ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 24/3, tại xã Châu Kim (Quế Phong) đã diễn ra Hội thi quăng chài lần thứ nhất năm 2024. Đây là hoạt động nhằm duy trì và phát triển nghề chài của địa phương cũng như góp phần làm phong phú thêm các hoạt động trong Lễ hội Đền Chín Gian năm 2024.

Tháng 3 yêu thương nơi biên giới Na Ngoi

Tháng 3 yêu thương nơi biên giới Na Ngoi

(Baonghean.vn) -  Xây dựng đường giao thông, tổ chức bữa cơm yêu thương, tặng quà cho học sinh khó khăn… là những hoạt động của đoàn viên thanh niên xã Na Ngoi và các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về màu áo xanh tình nguyện nơi biên cương Tổ quốc.

Nghệ An tham dự Hội nghị 'Gặp gỡ Indonesia 2024'

Nghệ An tham dự Hội nghị 'Gặp gỡ Indonesia 2024'

(Baonghean.vn) - Ngày 22/3, tại thành phố Nha Trang, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị "Gặp gỡ Indonesia năm 2024". Hội nghị là hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Indonesia.

Vui hội đền Chín Gian

Vui hội đền Chín Gian

(Baonghean.vn) - Đền Chín Gian tọa lạc trên đỉnh Pú Chò Nhàng thuộc bản Khoẳng, xã Châu Kim, huyện Quế Phong, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích cấp Quốc gia.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, động viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ tại tỉnh Xiêng Khoảng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, động viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ tại tỉnh Xiêng Khoảng

(Baonghean.vn) - Sáng 21/3, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã đến thăm, động viên cán bộ, nhân viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tại tỉnh Xiêng Khoảng, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào.