Thế giới tôn vinh me là dược liệu quý

Thật ngạc nhiên là cây me giản dị ở Việt Nam lại được thế giới tôn vinh là dược liệu quý " từ gốc đến ngọn". Với những giá trị được đánh giá cao nhất trong nhóm những cây cần được bảo vệ.

Me được xem là loại trái cây dại ở Việt Nam, đa số cây được mọc tự nhiên hoặc trồng làm cảnh hay làm bóng mát ở các tuyến phố.
Ở Việt Nam, me được xem là cây mọc tự nhiên hoặc trồng làm cảnh hay làm bóng mát ở các tuyến phố.

Vì sao me được thế giới tôn vinh?

Trong tài liệu về thảo dược, cây me (tên khoa học là Tamarindus indica) là một loại cây nhiệt đới, có nguồn gốc ở miền đông châu Phi, nay được trồng nhiều hơn ở châu Á, châu Mỹ Latinh, là một trong những cây dại có quả ngon mọc phổ biến nhất thế giới.

Ít ai biết rằng loại cây này từ lâu đã được thế giới tôn vinh là giống cây quý, cần được bảo tồn, xếp thứ 2 trong danh sách những giống cây quý "từ gốc đến ngọn".

Sách "Vân Nam trung thảo dược tuyển" (TQ) ghi rằng me là loại trái cây thanh nhiệt giải nóng, tiêu hóa thức ăn tốt, chống táo bón hiệu quả bậc nhất trong những loại trái cây.

Sách "Trấn Nam bản thảo" viết rằng, quả me giúp giải rượu tiêu viêm, đặc biệt tốt trong việc hỗ trợ dạ dày tiêu hóa, nấu với đường trắng thành mứt để ăn thì quý giá không tiền nào sánh nổi.

 

Trước hết, me là cây thân gỗ, gồm nhiều lớp gỗ lõi cứng, màu đỏ sẫm và lớp dác gỗ mềm có màu ánh vàng. Lá có dạng lá kép lông chim. Hoa mọc thành dạng cành màu trắng hoặc vàng rất đẹp.

Cùi thịt của quả me được dùng như là một loại gia vị quý trong ẩm thực ở cả châu Á và châu Mỹ Latinh, nó là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong món nước sốt Worcestershire và nước sốt HP ở Ấn Độ.

Cùi thịt quả non rất chua, vì thế rất thích hợp dùng trong các món ăn chính, trong khi cùi thịt quả chín lại có vị ngọt hơn, có thể sử dụng như là một loại đồ tráng miệng, làm đồ uống, đồ điểm tâm.

Sở dĩ thế giới xem là cây quý vì cùi thịt, lá và vỏ thân cây có một số ứng dụng trong y học. Ví dụ tại Philippines, lá me được dùng trong một số loại trà, thuốc để giảm sốt rét.

Lá me cũng chính là thành phần chủ yếu trong đồ ăn ở miền nam Ấn Độ, được sử dụng để làm gia vị trong súp đậu lăng với nhiều loại rau, cơm pulihora, và nhiều loại tương ớt.

Me có sẵn trong mọi cửa hàng bán đồ ăn kiểu Ấn Độ trên toàn thế giới. Xuất hiện trong nhiều dạng đồ điểm tâm ở khu vực Đông Nam Á như quả chín ướp muối, tẩm đường, làm đồ uống lạnh, kem…

Do các tính chất y học đặc thù, me được dùng trong y học để điều trị một số bệnh liên quan đến dạ dày hay đường tiêu hóa.

Me là một loại thực phẩm phổ biến ở Mexico và nó được làm thành nhiều loại kẹo. Phổ biến đến nỗi còn được dùng thành tiếng lóng ở Mexico để chỉ những người làm nhiệm vụ kiểm soát giao thông, do màu quần áo của họ giống như màu vỏ quả me.

Tác dụng chữa bệnh của me 

Ở Trung Quốc và nhiều nước khác trên thế giới, cây me có một vị trí đặc biệt quan trọng, nằm trong danh sách bảo vệ của quốc gia nhờ những tác dụng tốt "từ gốc đến ngọn" mà nó mang lại. Theo ghi chép, me có thể dùng để chữa bệnh.

1. Thanh nhiệt, giải độc, giải rượu

Từ lá đến quả me đều chứa một lượng axit amin nên có thể nấu canh thành một món ăn bổ dưỡng, thanh mát, giải nhiệt và thơm dịu.

Mật hoa phong phú, có thể diệt ký sinh trùng trong cơ thể người, giảm nồng độ của rượu, phòng ngộ độc. Chất axit trong quả me có thể giải độc, loại bỏ các cơn đau họng, giúp tiêu hóa.

Me cũng có thể chế biến thành một loại tinh dầu xoa bóp cho bệnh thấp khớp.

2. Bổ sung dinh dưỡng

Cùi thịt quả me rất giàu đường, acid acetic, axit tartaric, axit formic, axit citric và các thành phần khác, được xem là gia vị chủ yếu trong ngành công nghiệp thực phẩm được sử dụng cho đồ uống, mứt và các sản phẩm khác.

Trong khi đó, nụ hoa và quả rất giàu canxi, phốt pho, sắt và các yếu tố vi lượng khác, bao gồm tỷ lệ canxi đứng đầu trong tất cả các loại trái cây.

Trong y học, nụ hoa me cũng được sử dụng rộng rãi để chữa tiêu chảy, đầy hơi, bệnh phong, tê liệt, phòng và điều trị bệnh còi xương ở trẻ.

3. Hỗ trợ tiêu hóa

Bột trái me chín có tác dụng trong điều trị nôn mửa, đầy hơi và khó tiêu. Người ta có thể pha bột me trong nước để uống, có tác dụng chữa chứng mất cảm giác ngon miệng và kén ăn.

Những người bị khô miệng, dễ bị kích ứng, dùng me sắc thành nước uống, thêm đường để làm thành món đồ uống ngọt ngào. Người bị táo bón có thể nấu me thành nước để uống thay nước.

4. Tăng cường khả năng miễn dịch

Do giàu vitamin C nên me giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, hạn chế các nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng.

5. Chữa cảm lạnh

Bột và thịt me có thể làm món súp nóng dùng để trị bệnh cảm lạnh theo cách chữa bệnh cổ truyền của người Ấn Độ.

6. Giảm sốt, chữa đau họng

Bột me khô rất hữu ích trong việc trị sốt. Súc miệng nước me hàng ngày có thể giảm đau rát họng.

Theo Tri thức trẻ

tin mới

Bí quyết thoát mất ngủ do căng thẳng của nữ giám đốc U50

Bí quyết thoát mất ngủ do căng thẳng của nữ giám đốc U50

(Baonghean.vn) - “Cứ căng thẳng đầu óc là tối về tôi lại không chợp mắt nổi, đêm chỉ ngủ được 1 - 2 tiếng. Sáng dậy đầu ong ong, người mệt mỏi, dễ cáu gắt, không có năng lượng tư vấn cho khách hàng”, chị Vũ Kim Sa - Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Hà My chia sẻ.

'Phép màu' ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

'Phép màu' ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - “Trước đây, để tìm đến và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi thường phải về tận các địa phương, nhất là vùng sâu vùng xa. Nhưng bây giờ, chúng tôi chỉ cần đến Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, ở đó luôn có những bệnh nhân khổ nhất, những con người cần hỗ trợ nhất”.

Bài tập cho người bệnh hen

Bài tập cho người bệnh hen

Mục tiêu của điều trị bệnh hen là giúp người bệnh kiểm soát tốt triệu chứng, duy trì khả năng hoạt động bình thường, ngăn ngừa biến chứng… Vậy người bệnh hen nên tập luyện như thế nào?

Cán bộ thú y huyện Diễn Châu tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm trên địa bàn. Ảnh tư liệu: Phú Hương

Chủ tịch UBND cấp huyện bị phê bình nếu địa phương để dịch bệnh dại và cúm gia cầm lây lan, có người tử vong

(Baonghean.vn) - Địa phương nào chủ quan, để dịch bệnh xảy ra và lây lan, có người tử vong do chó mắc bệnh dại cắn hoặc người chết do nhiễm virut cúm gia cầm khi đàn vật nuôi chưa được tiêm phòng vắc-xin thì chủ tịch UBND cấp huyện bị phê bình trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật đặt stent Graft cho bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng. Ảnh: Hồ Hà

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An triển khai thường quy kỹ thuật đặt Stent Graft động mạch chủ

(Baonghean.vn) - Đặt Stent Graft động mạch chủ là kỹ thuật khó, chuyên sâu của chuyên ngành tim mạch. Kỹ thuật này đã được triển khai thường quy tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ở Nghệ An, hiện mới chỉ có Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện được kỹ thuật này.

Khám phá tác dụng ít biết của cứu ngải

Khám phá tác dụng ít biết của cứu ngải

Đến nay, nhiều người vẫn cho rằng, cứu ngải chỉ có vai trò hỗ trợ cho tác dụng của châm cứu. Thực ra, đây là một phương pháp trị liệu riêng biệt với những giá trị phòng và điều trị bệnh tật hết sức độc đáo.

“Chủ động phòng chống bệnh lý đột quỵ”

Chương trình livestream 'Chủ động phòng chống bệnh lý đột quỵ'

(Baonghean.vn) -Bệnh đột quỵ nguy hiểm như thế nào? Làm sao để phòng tránh và nhận biết sớm đột quỵ? Tất cả sẽ được bác sĩ Bệnh viện ĐKTP Vinh giải đáp trong chương trình “20h Bác sỹ đây rồi”. Chương trình được livestream lúc 20h ngày 20/3 trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và BVĐK Thành phố Vinh.