Ăn lạc từ nhỏ để phòng dị ứng lạc khi lớn

Theo NIAID, các bậc phụ huynh nên cho con em mình sử dụng bơ lạc ngay từ khi 4 tháng tuổi để phòng ngừa nguy cơ dị ứng sau này.

Một nghiên cứu thú vị mới đây tại Mỹ đã chỉ ra rằng, cho lạc hay đậu phộng vào thực đơn của trẻ ngay từ 4 tháng tuổi có thể giảm tới 80% nguy cơ dị ứng với loại thực phẩm này khi lớn.

Điều này hoàn toàn trái ngược với khuyến cáo do Hiệp hội Nhi khoa Mỹ (AAP) đưa ra cách đây 17 năm rằng, các bậc phụ huynh nên trì hoãn việc đa dạng thực phẩm cho trẻ sơ sinh mắc các bệnh dị ứng như Eczema hay bố mẹ có tiền sử dị ứng, đặc biệt là đối với một số loại thực phẩm như trứng, cá hay hoa quả lạ.

Đưa lạc hay đậu phộng vào thực đơn của trẻ ngay từ 4 tháng tuổi có thể giảm tới 80% nguy cơ dị ứng với loại thực phẩm này khi lớn. (ảnh: Internet)
Đưa lạc hay đậu phộng vào thực đơn của trẻ ngay từ 4 tháng tuổi có thể giảm tới 80% nguy cơ dị ứng với loại thực phẩm này khi lớn. (ảnh: Internet)

Theo Viện quốc gia về các bệnh truyền nhiễm và dị ứng Mỹ (NIAID), các bậc phụ huynh nên cho con em mình sử dụng bơ lạc ngay từ khi 4 tháng tuổi để phòng ngừa nguy cơ dị ứng sau này.

Bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ở trẻ sơ sinh có một giai đoạn gọi là “cửa sổ tiếp nhận thực phẩm” mà tại đó, chúng ít có nguy cơ dị ứng với các loại thức ăn hơn.

Giai đoạn này thường xuất hiện từ tháng thứ 4 đến tháng 6. Một nghiên cứu mới đây cũng cho thấy, tỷ lệ dị ứng lạc rất thấp ở Israel - nơi mà trẻ sơ sinh được cho sử dụng lạc từ rất sớm, hoàn toàn ngược lại với các nước phương Tây.

Từ ghi nhận trên, các chuyên gia y tế tại Mỹ đã đưa ra khuyến cáo rằng, việc đa dạng thực phẩm cần phải bắt đầu ngay từ giai đoạn 4-6 tháng tuổi, đặc biệt là đối với những trẻ có nguy cơ cao.

Dị ứng đậu phộng ở trẻ nhỏ được coi là vấn đề y tế ngày càng gia tăng tại Mỹ bởi cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị căn bệnh này, trong khi đây lại là loại thực phẩm có lượng tiêu thụ rất lớn, đặc biệt là dưới hình thức bơ lạc./.

Theo VOV

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.