Cà phê không có hại như nhiều người lầm tưởng

Tin vui dành cho những người yêu cà phê, nếu bạn uống ít hơn 4 tách mỗi ngày sẽ không gây hại cho sức khỏe.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận trên sau khi tiến hành xem xét và đánh giá hơn 740 công trình nghiên cứu từ năm 2001-2015 về tác động của caffeine đối với sức khoẻ con người bao gồm: độc tính cấp tính, xương, tim, não và sinh sản.

Họ thấy rằng, một người trưởng thành tiêu thụ không quá 400 mg caffeine một ngày, tương đương với 4 tách cà phê hoàn toàn không gây nguy hại cho sức khỏe. Đối với phụ nữ mang thai thì con số này là 300 mg, tương đương với 3 tách.

Vì vậy, nếu không thường xuyên uống vượt quá ngưỡng này, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề sức khỏe.

Nếu sử dụng quá ngưỡng 400 mg caffein một ngày sẽ có nguy cơ mắc rất nhiều vấn đề về sức khỏe như lo âu, suy tim, xảy thai, dị tật bẩm sinh. Ảnh: Shutterstock/Marian Weyo.
Nếu sử dụng quá ngưỡng 400 mg caffein một ngày sẽ có nguy cơ mắc rất nhiều vấn đề về sức khỏe như lo âu, suy tim, sẩy thai, dị tật bẩm sinh. Ảnh: Shutterstock/Marian Weyo.

Caffein có rất nhiều tác dụng tốt như kích thích hưng phấn, làm giảm mệt mỏi, buồn ngủ, tiêu viêm, tăng khả năng ghi nhớ, nhận thức và phản xạ. Mặc dù có rất nhiều tác dụng tích cực nhưng từ lâu, chất kích thích thần kinh được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới này cũng được cho là có liên quan với bệnh tim mạch và chứng suy giảm trí nhớ.

Theo Tiến sĩ Eric Hentges, giám đốc International Life Sciences Institute (ILSI), phát hiện này cung cấp thêm dữ liệu và bằng chứng có giá trị, hỗ trợ công tác nghiên cứu trong tương lai về mức độ an toàn của caffeine đối với sức khỏe.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý, không phải chỉ riêng cà phê có chứa caffeine, rất nhiều thực phẩm có chứa một lượng đáng kể caffeine như: 1 tách trà trung bình có chứa 50 mg, nước tăng lực Red Bull có chứa 80 mg mỗi lon, một thanh nhỏ của chocolate đen cũng có đến 50 mg, hay Coca Cola, một thức uống thường được coi là có hàm lượng caffein cao, chứa 30 mg mỗi lon. Các loại thuốc giảm đau cũng thường được thêm caffein để nâng cao tác dụng.

Theo Zing

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.