Lý giải bất ngờ, huyết áp cao phải ăn ít muối

Có một mối liên hệ nguy hiểm giữa bệnh huyết áp cao và muối, nhưng ít người quan tâm tới thực tế này.

Một trong những điều đầu tiên bác sĩ đề cập tới khi người bệnh được chẩn đoán bị cao huyết áp là cắt giảm lượng muối nạp vào cơ thể. Nhưng không phải ai cũng làm theo lời khuyên, ít nhất là theo một nghiên cứu mới được công bố và đăng tải kết quả trên trang Health.

Có mối liên hệ nguy hiểm giữa bệnh huyết áp cao và muối.
Có mối liên hệ nguy hiểm giữa bệnh huyết áp cao và muối.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng từ năm 1999 đến năm 2012, lượng muối nạp vào cơ thể đã tăng hơn 14% ở những người bị huyết áp cao.

Nghiên cứu này sẽ được trình bày tại một kỳ họp thường niên diễn ra tại Trường Đại học Hoa Kỳ. Nó cho thấy những người bị huyết áp cao đã tiêu thụ nhiều hơn gấp đôi lượng muối cho phép trong năm 2012 - trung bình là 3.350 miligam mỗi ngày.

Theo hướng dẫn về chế độ ăn kiêng của Hoa Kỳ, những người có hoặc có nguy cơ cao bị cao huyết áp không nên ăn nhiều hơn 1.500 miligam muối mỗi ngày.

Đó là mức thấp hơn đáng kể so với giới hạn hàng ngày là 2.300 miligam, đối với hầu hết những người có huyết áp bình thường. Nhưng sự cắt giảm là cần thiết, bởi các nhà khoa học thấy rằng muối và bệnh cao huyết áp có liên quan tới nhau một cách nguy hiểm.

Theo TS Elena Dolmatova ở Trường Y khoa Rutgers, New Jersey, giới khoa học chưa xác định được cơ chế chính xác khiến muối có tác động tới huyết áp. Nhưng họ có một số giả thuyết đáng chú ý.

Một là muối hút nước vào mạch máu và qua đó làm tăng lượng chất lỏng chạy trong mạch máu. Điều này dẫn tới việc áp lực vào mạch máu tăng cao, rất có hại cho tim và toàn bộ hệ thống tim mạch.

TS Dolmatova cho biết một số nghiên cứu cũng đã liên kết lượng muối mà con người tiêu thụ với một hormone gọi là ouabain nội sinh, có tác dụng làm cho mạch máu co lại.

Nghiên cứu khác thấy rằng muối còn liên quan tới một hoóc môn được gọi là angiotensin II, cũng làm co mạch máu và làm tăng huyết áp.

Vì thế, việc giảm lượng muối nạp vào cơ thể là điều rất quan trọng với những người có huyết áp cao. Giảm lượng muối nạp vào cơ thể sẽ giúp giảm áp lực lên hệ tim mạch của họ và giúp cải thiện cuộc sống, nâng cao tuổi thọ.

Theo VNN
 

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.