Có nên ăn trước khi tập luyện?

Nhiều người quan niệm nên tránh việc ăn uống trước khi tập luyện thể dục thể thao để không bị xóc hông, nặng bụng, nhưng điều này không hẳn đã đúng. 

​Có nên ăn trước khi tập luyện?
Những VĐV đỉnh cao như Djokovic vẫn thường ăn chuối trước khi thi đấu. Ảnh: gamesetmatch.ru

Tất nhiên, không thể nào chạy bộ, bơi lội hoặc tập nặng với một cái bụng đầy nhóc thức ăn. Nhưng việc để bụng đói khi chơi thể thao cũng không hề tốt chút nào. Cơ thể sẽ không đủ năng lượng để vận động, cơ bắp cũng cần có chất dinh dưỡng để được hình thành.

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Christine Rosenbloom cho biết để có thể hình đẹp cần phải có đầy đủ các loại tinh bột, protein nạc, các loại chất béo có lợi cho tim và chất lỏng.

Trong vòng 1 giờ trước khi tập luyện, bạn nên ăn những loại thực phẩm có tinh bột dễ tiêu hóa như một quả chuối, hoặc một lát bánh mì nướng, một gói cháo yến mạch… Ngoài ra, những loại thực phẩm có chất xơ cũng rất tốt vì chất xơ tạo cảm giác no lâu, chỉ cần ăn một ít là đủ cảm giác no trong suốt vài giờ sau đó.

Chuối được xem là loại thực phẩm hàng đầu cho các VĐV vì nó có nhiều chất xơ. Ngoài ra, táo, lê, bơ, cà rốt, đậu Hà Lan, rau súp lơ cũng là những loại trái cây có nhiều chất xơ tốt thường được các VĐV sử dụng trước khi tập.

Một bữa ăn lý tưởng trước khi tập luyện cần bao gồm 5 đặc điểm là ít béo, tinh bột và protein vừa phải, có chất xơ nhưng ít, nhiều nước và thực phẩm phải dễ tiêu.

Thời gian tập luyện trong ngày cũng góp phần quyết định việc nên ăn uống như thế nào. Rosenbloom đặt ra 3 khung giờ như sau:

Buổi sáng: Nên ăn khoảng một hoặc một giờ rưỡi trước khi tập thể dục, với một chén cháo yến mạch nhỏ hoặc một ít trái cây. Ăn tiếp trong vòng một giờ sau khi tập với 4 lòng trắng trứng và bánh mì.

Bữa ăn trưa: Ăn một quả chuối trước khi tập. Ăn tiếp bữa trưa sau khi tập với bánh mì, rau và 75g thịt gà, hoặc 50g thịt bò.

Bữa ăn tối: Ăn một thanh bar protein khoảng 1 giờ rưỡi trước khi tập. Bữa ăn sau đó bao gồm thịt bò, cá hồi, rau, trái cây.

Theo TTO

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.