Ăn nhiều lúa mì giảm nguy cơ bị ung thư kết trực tràng

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ khẳng định ăn nhiều lúa mì có thể giúp giảm nguy cơ ung thư kết trực tràng, loại ung thư phổ biến thứ 3 ở Mỹ. 

Ăn nhiều lúa mì có thể giúp giảm rủi ro bị ung thư kết trực tràng - Ảnh: Shutterstock

Ăn nhiều lúa mì có thể giúp giảm rủi ro bị ung thư kết trực tràng - Ảnh: Shutterstock

Đây được cho là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới tìm ra mối liên kết giữa lúa mì với nguy cơ mắc ung thư kết trực tràng. Nghiên cứu do Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới thực hiện với sự hỗ trợ của các nhà khoa học tại Đại học Harvard (Mỹ), theo Daily Mail,

Các kết quả cho thấy mỗi ngày ăn 90 gram lúa mì sẽ giúp giảm 17% nguy cơ mắc ung thư kết trực tràng. Các nhà khoa học của Harvard cũng khẳng định những người ăn nhiều lúa mì hơn thì có nguy cơ mắc bệnh ít hơn.

Đồng thời, các nhà khoa học cũng khuyến cáo mọi người nên tránh xa thịt hun khói và các loại thực phẩm chế biến. Ăn nhiều những thực phẩm này có thể làm vô hiệu hóa lợi ích của lúa mì.

Ung thư kết trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 với cả nam giới và nữ giới ở Mỹ. Tại nước này, trung bình mỗi ngày có 371 trường hợp bị chẩn đoán mắc ung thư kết trực tràng.

Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ ước tính có thể ngăn ngừa 47% nguy cơ mắc ung thư kết trực tràng nếu mọi người thay đổi lối sống lành mạnh.

“Ung thư kết trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy mọi người có thể chủ động cắt giảm nguy cơ mắc bệnh”, tiến sĩ Edward Giovannucci, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chanm, cho biết.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 29 triệu người từ 99 nghiên cứu khác nhau, trong đó có 250.000 người được chẩn đoán mắc ung thư kết trực tràng. Đây là những dữ liệu được thu thập từ rất nhiều nơi trên thế giới. Nhóm khoa học đã phân tích chế độ ăn, trọng lượng cơ thể và mức độ hoạt động thể chất tác động thế nào đến nguy cơ bị ung thư kết trực tràng.

Theo TNO

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.