1 dự án của học sinh Nghệ An được lọt vào vòng 2 Cuộc thi KHKT cấp quốc gia

(Baonghean.vn) - Đây là vòng thi quyết định để chọn dự án tham dự Hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2019. Ở phần thi này, các thí sinh sẽ thuyết trình và trả lời bằng Tiếng Anh.

Năm học 2018 - 2019 là năm thứ 7 Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học trên phạm vi toàn quốc. Tại phía Bắc, kỳ thi vừa được khai mạc tại Hà Nội với sự tham gia của 252 dự án thuộc 20 lĩnh vực, tăng 11 dự án so với năm ngoái.

Tham dự cuộc thi năm nay, đoàn Nghệ An có 9 dự án, là những dự án xuất sắc, đạt giải Nhất tại cuộc thi KHKT cấp tỉnh. Trải qua gần 3 ngày thi, dự án "Gối thông minh hỗ trợ giấc ngủ" của 2 học sinh Nguyễn Quý Hiển (11C6) và Trần Vương Quốc Đạt (11A6) - học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được tiếp tục chọn vào vòng 2 để chọn đội tuyển quốc gia tham dự hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế. Ở phần thi này, các thí sinh sẽ phải thuyết trình và trả lời các câu hỏi của ban giám khảo bằng Tiếng Anh.

Hai học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (cầm gối) và các thành viên của đoàn tại Hà Nội. Ảnh: PV.
Hai học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (cầm gối) và các thành viên của đoàn tại Hà Nội. Ảnh: PV

Như vậy, với kết quả này, 2 năm liên tiếp dự án của học sinh Nghệ An được chọn vào vòng 2. Năm ngoái, dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển” cũng đã vượt qua vòng thi này để vào đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi quốc tế.

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Phạm Quốc Tuấn - giáo viên hướng dẫn của dự án cũng cho biết: Phần thi sáng nay, các học sinh thuyết trình khá trôi chảy, mạch lạc, trả lời được các câu hỏi của ban giám khảo và các thành viên trong đoàn khá kỳ vọng vào kết quả.

 
qk
Sau cuộc thi đã có nhiều chuyên gia nước ngoài quan tâm đến dự án "Gối thông minh hỗ trợ giấc ngủ" của hai em Quý Hiển và Quốc Đạt. Ảnh nhân vật cung cấp

Được biết, dự án "Gối thông minh hỗ trợ giấc ngủ" là một đề tài khá mới và chưa được thực hiện tại Việt Nam. Ưu điểm của chiếc gối này, đó là có 3 tính năng như tạo âm thanh, phát ra hương thơm, tạo nhịp thở thiền để giúp những người rối loạn giấc ngủ dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon.

Theo kế hoạch, sáng mai (12/3), Ban tổ chức sẽ công bố các giải thưởng và các dự án được chọn tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế.

Tin mới

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang là một trong những địa phương có số người tử vong về bệnh dại cao nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, ở tỉnh đã có 3 người tử vong do bệnh dại và hàng nghìn người bị chó, mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại.
GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.