10 dấu hiệu cơ thể bạn đang thiếu máu trầm trọng

Thiếu máu do thiếu sắt là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra mệt mỏi, mất tập trung ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của chúng ta.
Bệnh thiếu máu do thiếu sắt gặp ở mọi đối tượng nhưng phụ nữ mang thai và trẻ em thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn.

1. Mệt mỏi bất thường

Cơ thể thiếu sắt khi không được cung cấp đủ lượng trung bình mỗi ngày. Sắt giúp cơ thể sản sinh hemoglobin - một loại protein trong hồng cầu giúp vận chuyển oxy đi toàn cơ thể.

Nếu cơ thể thiếu hụt hemoglobin sẽ khiến cơ bắp và các mô hoạt động kém hơn, dẫn đến thiếu máu.

Dấu hiệu nhận biết:

- Yếu đuối

- Thiếu năng lượng

- Khó tập trung, làm việc ít năng suất

2. Da nhợt nhạt

Hemoglobin trong hồng cầu là yếu tố giúp da khỏe mạnh, hồng hào. Nếu thiếu sắt, cơ thể con người không thể sản sinh đủ hemoglobin cho các tế bào hồng cầu.

Không chỉ khiến da nhợt nhạt, các bộ phận khác như môi, lợi và móng tay cũng có màu sắc nhợt nhạt.

3. Khó thở, tức ngực

Thường xuyên cảm thấy khó thở hoặc tức ngực khi vận động thì chắc chắn cơ thể bạn đang thiếu sắt. Hemoglobin bị giới hạn trong máu ảnh hưởng xấu đến quá trình vận chuyển oxy và nhịp thở. Các cơ quan trong cơ thể sẽ hoạt động cật lực để tạo đủ oxy, điều này dẫn đến tình trạng tức ngực hoặc khó thở.

4. Chóng mặt và nhức đầu

Thiếu sắt cũng có thể gây ra chứng đau đầu hoặc đau nửa đầu. Do thiếu hụt oxy lên não, khiến các mạch máu sưng lên, gây áp lực dẫn đến đau đầu hoặc đau nửa đầu. Ngoài ra, những người bị thiếu sắt có thể bị chóng mặt và choáng váng, hoa mắt.

5. Tim đập nhanh

Nhịp tim bất thường, hay thường xuyên có tình trạng đánh trống ngực, loạn nhịp, có tiếng thổi, giãn to là một trong những dấu hiệu của việc thiếu máu và thiếu sắt, do nồng độ hemoglobin thấp khiến tim phải làm việc chăm chỉ hơn để mang oxy đến phần còn lại của cơ thể. Nếu tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng suy tim.

6. Da và tóc bị xấu đi

Khi da và tóc thiếu sắt, chúng trở nên khô và dễ vỡ hơn. Do khi vận chuyển oxy, cơ thể sẽ ưu tiên các bộ phận quan trọng hơn như não, tim, phổi... sau đó mới là da và tóc.

7. Sưng viêm, nhiệt miệng lưỡi

Trong cơ thể chúng ta, có một loại protein gọi là myoglobin - một protein gắn kết với sắt và oxy được tìm thấy trong mô cơ của lưỡi. Nồng độ myoglobin thấp có thể khiến lưỡi bị đau, sưng viêm hoặc nhiệt. Một vài biểu hiện khác là đau ở khóe miệng, khô miệng. Nếu lưỡi có biểu hiện sưng, viêm, hoặc đổi màu thì có lẽ cơ thể đang thiếu sắt.

8. Móng tay yếu dễ gãy

Móng tay giòn dễ gãy là một trong những dấu hiệu phổ biến của việc thiếu máu, thiếu sắt. Ở giai đoạn đầu, móng tay có thể yếu và dễ gãy nếu bạn làm những công việc tay chân như giặt giũ hay nấu ăn.

9. Run chân

Hàm lượng sắt trong máu thấp có thể dẫn đến sụt giảm dopamine, một chất hóa học trong não, là yếu tố quan trọng giúp cơ thể vận động bình thường và nếu thiếu hụt có thể gây ra hội chứng run chân.

10. Đau bụng và nước tiểu có lẫn máu

Khi cơ thể thiếu sắt sẽ dẫn đến tán huyết trong mạch máu và tình trạng đau bụng và nước tiểu có lẫn máu. Điều này đôi khi xảy ra ở những người tham gia tập thể dục cường độ cao, đặc biệt là chạy bộ.

phunuonline