10 điều cần biết để phòng tránh chó cắn

(Baonghean.vn) - Mỗi năm, có cả trăm trường hợp bị chó cắn, trong đó đa số là trẻ em. Chó cắn thường rất nguy hiểm, bởi luôn có nguy cơ bệnh dại đi kèm với vết thương… Dưới đây là những điều cha mẹ cần biết, hướng dẫn trẻ em để tránh bị chó cắn, giảm tối thiểu mức độ thương tật do chó cắn gây ra.

1. Không trêu trọc chó

Không bao giờ được quấy rầy một con chó đang ngủ, đang ăn hoặc đang chăm sóc chó con.
2. Không bất ngờ vuốt ve, đụng chạm chó
Không bao giờ bất ngờ vuốt ve, đụng chạm một con chó, kể cả chó nhà nuôi. Trước hết phải luôn đánh động cho chó nghe thấy, nhìn thấy mình hoặc ít nhất là đánh hơi thấy mình rồi mới tiếp cận nó. Đặc biệt, không được tiếp cận chó từ phía đuôi và lưng; bị giật mình chó sẽ quay lại cắn ngay, không kịp phân biệt chủ hay người lạ.
3. Không tiếp cận với chó lạ
Tuyệt đối không tiếp cận một con chó lạ, hoặc bất cứ một con chó nào khi không có chủ nuôi ở đó.
4. Phải xin phép chủ nuôi trước khi đụng chạm, vuốt ve chó
Trước khi đụng chạm, vuốt ve hoặc chơi với bất kỳ con chó nào phải xin phép chủ nuôi. Nếu chủ nuôi không thể kiểm soát được chó, không ra lệnh cho chó ngồi, nằm ngoan ngoãn thì phải ngừng ngay lập tức ý định chơi với con chó đó.
5. Không chạy đuổi theo chó
Trẻ em không được chạy đuổi theo chó; khi nhìn thấy chó không được la hét ồn ào, không trêu chọc, khiêu khích chó. Nếu thấy chó bị thương không được lại gần vuốt ve hoặc tìm cách giúp đỡ nó mà phải tìm người lớn để báo tin.
6. Không tiếp cận một con chó đang bị cột xích

Tuyệt đối không được tiếp cận một con chó đang bị cột xích, nhốt trong chuồng hay đang ở phía sau hàng rào. Không thò tay vào chuồng hay qua rào để vuốt ve nó.
7. Chó xông lại gần không được bỏ chạy
Nếu chó xông lại gần không được bỏ chạy; hãy dừng lại, đứng yên giữ bình tĩnh, hai tay khép sát thân mình, im lặng không được la hét. Từ từ bước dần ra xa trong khi vẫn đối mặt với con chó và không được nhìn chằm chằm vào mắt chó.
8. Cố gắng tống về phía mõm chó khi bị tấn công
Nếu chó tấn công, hãy cố gắng tống về phía mõm nó bất kỳ cái gì mà bạn có: áo khoác, cuốn sách, xe đạp hay vật gì có thể ngăn cản nó tiếp xúc trực tiếp với mình.
9. Nằm xuống đất, ôm chặt đầu khi chó tấn công
Khi bị chó đuổi theo và tấn công, hãy dừng lại nằm lăn xuống đất, cuộn tròn mình, dùng 2 tay ôm chặt che đầu và mặt… chó sẽ thường không hung hăng cắn tiếp, có thể chỉ ngửi rồi bỏ đi
10. Không vung tay lên dọa chó
Hành vi bản năng của con người là vung tay lên để dọa chó không cắn mình. Nhưng chó phản ứng rất nhanh với các chuyển động. Khi vung tay dễ bị tấn công vào ngực, cổ. Nếu con chó đã được huấn luyện tấn công thì sẽ nhảy vào cắn khi thấy cánh tay vung lên…

Tổng hợp