10 điều thú vị 'không thể không biết' về Lễ Giáng sinh

(Baonghean.vn) - Không khí Giáng sinh đã náo nức mọi nơi, mọi người đang hồ hởi chuẩn bị những món quà, những tấm thiệp Giáng Sinh và trang trí nhà cửa. Ai cũng biết rằng Giáng Sinh đã đi vào tâm trí con người từ lâu dài, tuy nhiên cũng có những điều có thể bạn chưa biết về ngày lễ Giáng sinh. Hãy cùng tìm hiểu những điều đặc biệt này nhé!

1. Cây thông Giáng sinh

Cây thông Noel đã bị cấm như một phần của lễ Giáng Sinh cho tới tận năm 1640. Xuất phát từ truyền thống cây cối màu xanh này mang ý nghĩa của phong tục ngoại giáo, bị cấm bởi Thiên Chúa, về sau này, tiếp tục đến Giáo Hội Sơ Khai cấm chúng.Trường hợp cây thông đầu tiên bị cấm ghi nhận tại thành phố Riga ở Latvia, người ta mang một cây ra quảng trường thành phố, trang trí nó và sau đó bị đốt cháy.Hiện nay, ở Mỹ mỗi năm có khoảng 35 đến 40 triệu cây thông Noel được bán ra.

Mùa đông, mọi loài cây cối trở nên vàng úa và rụng hết lá, tuy nhiên riêng cây thông vẫn xum suê xanh tốt. Vì thế, cây thông được tượng trưng cho sức sống, sự phục sinh và niềm hy vọng trong mỗi dịp Giáng sinh về.

Martin Luther là người đầu tiên trang hoàng cây thông xanh cho Lễ Giáng sinh. Ông mang  một cây vào nhà và gắn lên đó những cây nến và vật trang trí được làm bằng hoa, quả và những đồ dùng hàng ngày lên trên đó với ý nghĩa ánh sáng sẽ nhắc mọi người nhớ đến Chúa Jesus và những vật trang trí trên cây thông biểu hiện cho những món quà của Chúa nhân từ đã trao tặng.

2. Ông già Noel

Ông già Noel được lấy cảm hứng từ vị Thánh Odin. Đa số người đều biết về sự hung dữ vị thần huyền thoại Bắc Âu Thiên Chúa, Odin, nhưng không nhiều người biết rằng ông là nhân vật thần thoại có ảnh hưởng lớn nhất về truyền cảm hứng cho sự ra đời của Santa Claus. Theo Pagan huyền thoại, Odin là nhà lãnh đạo của Wild Hunt mỗi lễ Yule - dịp tương đương của Giáng sinh cho Đức Pagan Tribes - và ông sẽ đi xe ngựa tám chân của mình là Sleipnir. Sleipnir có thể thực hiện khoảng cách dài trong một thời gian rất ngắn thời gian, giống như xe trượt tuyết và tuần lộc của ông già Noel.Theo truyền thống đó, trẻ em sẽ để bốt của mình với cà rốt, rơm và đường, và đặt chúng gần ống khói cho ngựa bay của Odin để ăn trong khi nghỉ ngơi. Odin sau đó sẽ trở lại với lợi và khen thưởng những trẻ em cho lòng tốt của họ bằng cách để lại quà tặng, đồ chơi, bánh kẹo trong giày.

Theo truyền thuyết, Giám mục thành Myra, sinh ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 279, nổi tiếng vì cả cuộc đời dành cho các hoạt động bác ái. Đến thế kỷ IX, Hội Thánh Công giáo làm lễ phong thánh cho ông với cương vị là Thánh bổn mạng của trẻ em. Từ đó ra đời tên gọi Santa Claus (người Anh, Mỹ gọi là ông già Noel).

Vào đêm Giáng sinh, ông già Noel trở lại trần gian, theo đường ống khói lò sưởi vào mỗi gia đình, để bánh kẹo và quà vào trong những tất mà trẻ em treo gần gường ngủ hay lò sưởi đem lại giấc mơ đẹp cho tuổi thơ.

3. Vòng lá mùa vọng

10 điều thú vị 'không thể không biết' về Lễ Giáng sinh ảnh 3
 

Vòng lá mùa vọng được kết bằng lá xanh và thường được đặt trên bàn hay treo cao để mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy. Vòng lá hình tròn nói lên tính cách vĩnh hằng và tình thương vô tận của Thiên chúa. Trên vòng là mùa vọng thường có 4 cây nến (3 cây màu tím và 1 cây màu hồng).

4. Ngôi sao Giáng sinh

10 điều thú vị 'không thể không biết' về Lễ Giáng sinh ảnh 4
 

Ngôi sao Giáng sinh tượng trưng cho phép lạ của thượng đế. Tương truyền, lúc Chúa chào đời thì xuất hiện một ngôi sao rực rỡ, ánh sáng tỏa ra mấy  trăm dặm. Có 3 vị vua được mặc khài tìm theo ánh sáng ngôi sao đẻ đến được thành Bethelem nơi Chúa ra đời và đã gặp phép lạ (Lễ Ba vua).

5. Kẹo cây gậy

10 điều thú vị 'không thể không biết' về Lễ Giáng sinh ảnh 5
 

Kẹo cây gậy là  biểu tượng sự hy sinh của Chúa Jesus. Màu trắng của cây kẹo biểu hiện sự trong trắng và vô tội của Chúa, 3 sọc đỏ nhỏ trên cây kẹo biểu hiện cho 3 ngôi thiêng liêng của Cha, Con và Thánh Thần, còn sọc đỏ đậm tượng trưng cho máu mà Chúa đã đổ để cứu rỗi loài  người. Nhìn kẹo cây gậy ta thấy nó giống cây gậy của người chăn cừu vì Chúa Jesus chính là người chăn dắt con chiên. Nếu bạn lật ngược cây  kẹo nó sẽ trở thành chữ J là chữ cái đầu tiên của tên Chúa Jesus.

6. Treo tất nhận quà

10 điều thú vị 'không thể không biết' về Lễ Giáng sinh ảnh 6
 

Tương truyền, nhà kia có 3 cô gái trẻ đến tuổi lập gia đình nhưng không có chàng trai nào đến vì gia đình quá nghèo. Đức giám mục Myra thương xót nên đã ném những đồng tiền vàng vào ống khói nhà bếp của ba cô gái. Những đồng tiền vàng rơi đúng vào các đôi tất mà các cô treo hong bên lò sưởi và họ đã có điều kiện để thực hiện nguyện ước của mình. Từ đó, có tục trẻ em treo tất cạnh lò sưởi để nhận quà như mơ ước của ba cô gái kia từ ông già Noel.

7. Hang đá và máng cỏ

10 điều thú vị 'không thể không biết' về Lễ Giáng sinh ảnh 7
 

Vào dịp chuẩn bị Giáng sinh, các giáo đường thường dựng một mô hình thu nhỏ một góc hang đá nơi Chúa chào đời với đầy đủ những hình người và con vật theo truyền thuyết trong Kinh Thánh

Người sáng tạo biểu tượng đáng yêu này là thánh Francis. Đêm Giáng sinh năm 1224, ông đã dựng lên trong giáo đường ở một làng gần Assissi (Ý), chiếc hang đá có cả người thật.

8. Cây trạng nguyên

10 điều thú vị 'không thể không biết' về Lễ Giáng sinh ảnh 8
 

Truyền thuyết kể rằng có một cô bé không có quà dâng lên Chúa Hài Đồng nên em đã mang đến máng cỏ một chùm lá cây. Bị các bạn cười chế nhạo nhưng khi em đặt những nhánh lá dưới chân Chúa thì những cành lá đó biến thành những bông hoa đỏ rực rỡ rất đẹp.

9. Thiệp Giáng sinh

10 điều thú vị 'không thể không biết' về Lễ Giáng sinh ảnh 9
 

Vào thời cổ Ai Cập và La Mã, người ta có thói quen gửi lời chúc mừng đầu năm khắc trên những mảnh gỗ. Đến năm 1843, Henry Cole (Anh) vì quá bận không thể viết thư được nhân mùa Giáng sinh nên đã in một số thiệp gửi đến các đồng sự của ông. Lần ấy, đã có hàng ngàn tấm thiệp được in và bán với giá một "Shilling".

10. Bánh Buche Noel

10 điều thú vị 'không thể không biết' về Lễ Giáng sinh ảnh 10
 

Tổ tiên người phương Tây thường nhóm củi trong lò sưởi nhà, họ tin rằng tiếng lửa kêu lách tách sẽ khiến các thần dữ tránh xa. Ngày nay, không mấy nhà còn lò sưởi. Thay vào đó, theo sáng kiến của một thợ làm bánh ở Pháp, năm 1875, người ta làm chiếc bánh ngọt có hình cây củi để mọi người thưởng thức trong đêm Noel và lưu truyền cho đến ngày nay.

Kim Ngọc

(Tổng hợp)

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.