10 điều thú vị về ông già Noel

(Baonghean.vn) - Ông già Noel quê ở đâu? Tại sao ông lại mặc đồ đỏ? Lương của ông già Noel là bao nhiêu... Hãy cùng khám phá câu trả lời trong dịp Giáng Sinh này.

1. Quê hương của ông già Noel ở đâu?

Truyền thuyết kể lại rằng, Ông già Tuyết đầu tiên sống trên ngọn núi có hình lỗ tai phía Đông Lapland , trong rặng núi Korvatunturi vào những năm 1920 cùng với những chú lùn nên Ông có thể nghe được hết mọi điều ước của trẻ em trên thế giới.
Ông già Tuyết đầu tiên sống trên ngọn núi có hình lỗ tai phía Đông Lapland, trong rặng núi Korvatunturi vào những năm 1920.

Truyền thuyết kể lại rằng, Ông già Tuyết đầu tiên sống trên ngọn núi có hình lỗ tai phía Đông Lapland , trong rặng núi Korvatunturi vào những năm 1920 cùng với những chú lùn nên ông có thể nghe được hết mọi điều ước của trẻ em trên thế giới.

Thành phố Rovanimei, thủ phủ của vùng Lapland được xem là "quê" của ông già Noel. Làng nằm gần vành đai Bắc Cực là nơi sinh sống và làm việc quanh năm của ông. Ngôi làng có rất nhiều điểm thăm quan như văn phòng ông già Noel, nơi ở của các chú lùn, bưu điện ông già Noel, lò bánh Giáng sinh… Mọi hoạt động trong làng rất sôi động và chào đón hàng trăm ngàn khách du lịch đến thăm vào mỗi dịp Giáng Sinh.

2. Tại sao ông già Noel mặc bộ đồ màu đỏ?

Một trong nhiều mẫu quảng cáo của hãng Coca Cola. Ảnh: Thefactsite.
Một trong nhiều mẫu quảng cáo của hãng Coca Cola. Ảnh: Thefactsite.

Trong lịch sử văn học, ông già Noel từng được gắn với bộ y phục màu xanh vì người phương Tây cho rằng, đó là màu báo hiệu mùa xuân đến; cho cây cối, gia súc sinh sôi, nảy nở.

Năm 1930, CocaCola đã chọn Ông già Noel làm đại diện cho chiến dịch quảng cáo mùa Giáng Sinh năm đó của hãng. Thời điểm đấy, Ông già Noel chưa thực sự nổi tiếng. Để quảng bá thương hiệu, CocaCola tạo nên một Ông già Noel mặc áo đỏ, màu truyền thống của hãng, vui vẻ cầm trên tay chai CocaCola.

Thật không ngờ, sản phẩm được nhiều người tiêu dùng ủng hộ hơn. Và cứ thế, năm này qua năm khác, CocaCola lại tiếp tục duy trì và đánh bóng một hình ảnh Ông già Noel mặc áo đỏ trắng. 

3. Tại sao ông già Noel lại chui vào từ ống khói?

Theo truyền thuyết, ông già Noel thường chui qua ống khói để mang quà cho các em nhỏ vào đêm Giáng sinh. Ảnh minh họa: Zavtoski.
Theo truyền thuyết, ông già Noel thường chui qua ống khói để mang quà cho các em nhỏ vào đêm Giáng sinh. Ảnh minh họa: Zavtoski.

Truyền thống Ông già Noel chui ống khói vào nhà tặng quà cho các em bé phổ biến ở nhiều nước châu Âu. Theo truyền thống ở Bắc Âu khi chưa có Thiên chúa giáo, thần Odin thường vào nhà qua ống khói và bếp lửa vào ngày hạ chí. Trong truyện dân gian Befana của người Ý, phù thủy tặng quà bị bụi than phủ khắp người vì chui qua ống khói vào nhà tặng quà cho trẻ em.

Trong câu chuyện về Thánh Nicholas, vị thánh này ném đồng tiền qua cửa sổ, và phiên bản sau đó là chui qua ống khói khi ông thấy cửa sổ bị khóa. Trong bức tranh Ngày lễ thánh Nicholas của họa sĩ người Hà Lan Jan Steen, nhiều người lớn và trẻ nhỏ ngước lên nhìn ống khói với khuôn mặt chờ đợi háo hức, trong khi những đứa trẻ khác chơi đồ chơi vui vẻ.

4. Có cả một làng của các Ông già Noel

Ngôi làng của các ông già Noel đẹp như trong mơ tại Phần Lan.
Ngôi làng của các ông già Noel đẹp như trong mơ tại Phần Lan.

Ngôi làng Ông già Noel nằm ở thành phố Rovaniemi, tỉnh Lapland, Phần Lan. Đó là một vùng đất với đầy đủ những gì mà người ta có thể tưởng tượng về một vùng đất biệt lập dành cho các Santa Claus. Ngôi làng mang tên Santa Clause Village tồn tại hơn 20 năm nay và thu hút số đông khách du lịch tới thăm quan.

Trụ sở bưu điện ở nơi này nhận hơn 32.000 lá thư mỗi dịp Giáng sinh hàng năm và kèm theo đó, các Santa Claus sẽ có nhiệm vụ trả lời từng bức thư một. Trong ngôi làng được xây dựng khoảng 40 khu nhà gỗ, đủ rộng để các gia đình tới đây nghỉ dưỡng mỗi mùa Noel.

5. Ông già Noel có thể còn giàu hơn Bill Gates

Chi phí sản xuất đồ chơi tiêu tốn của ông già Noel hơn 24 tỷ USD mỗi năm.
Chi phí sản xuất đồ chơi tiêu tốn của ông già Noel hơn 24 tỷ USD mỗi năm.

Theo nghiên cứu của công ty Design by Soap thì ông già Noel đã chi tiêu tổng cộng hơn 24 tỷ USD mỗi năm. Phần lớn chi phí khổng lồ này tới từ công việc quan trọng nhất của bất kỳ ông già Noel nào: Sản xuất đồ chơi.

Dựa trên dữ liệu dân số của Liên Hợp Quốc, hiện có khoảng 2,4 tỷ trẻ em trong độ tuổi 17 hoặc trẻ hơn trên thế giới. Trung bình chi phí sản xuất, đóng gói chỉ 1 món đồ chơi cho 1 đứa trẻ có thể lên tới 10 USD. Nếu nhân với tổng tất cả số lượng trẻ em kể trên thì công việc đó ngốn tổng cộng 24,3 tỷ USD.

6. Lương của ông già Noel là bao nhiêu?

Những công việc của ông già Noel thì tương ứng với các công việc của một kỹ sư công nghiệp và có thể được trả lương lên tới 116.742 ngàn đô la Mỹ một năm.
Những công việc của ông già Noel thì tương ứng với các công việc của một kỹ sư công nghiệp và có thể được trả lương lên tới 116.742 ngàn đô la Mỹ một năm.

Những công việc của ông già Noel thì tương ứng với các công việc của một kỹ sư công nghiệp và có thể được trả lương lên tới 116.742 ngàn đô la Mỹ một năm. Bên cạnh đó, ông già Noel còn có thể làm phi công, ít nhất là ông sử dụng kỹ năng này một năm một lần mỗi khi phải ném mấy món quà tặng vào các ống khói.

Sau khi đã liệt kê ra tới 15 loại công việc mà ông già Noel có thể làm, người ta bắt đầu tính lương theo giờ công và tính sơ sơ lương theo năm thì nếu có ai đó chịu trả lương cho ông già Noel, ông chủ này sẽ phải chi ra 140.000 đô la Mỹ.

7. Ông già Noel có tuổi nghề nhiều nhất nước Anh

Ray Hulse, 73 tuổi, đã có 55 năm đóng vai ông già Noel phát quà cho trẻ em trên khắp hạt Shropshire, Anh.
Ray Hulse, 73 tuổi, đã có 55 năm đóng vai ông già Noel phát quà cho trẻ em trên khắp hạt Shropshire, Anh.

Người đàn ông 73 tuổi đã có 55 năm đóng vai ông già Noel và vẫn có ý định tiếp tục công việc này tới năm 100 tuổi. Đó là ông Ray Hulse. Ông bắt đầu đóng vai ông già Noel từ năm 1962, khi 18 tuổi. Hàng chục năm nay, ông đã mang quà tặng và niềm vui tới hàng nghìn trẻ em trong ngày lễ Giáng sinh, theo Sun.

Ông Hulse năm nay 73 tuổi, là một bưu tá về hưu. Ông có hai con và một cháu, sống tại thị trấn Bridgnorth, hạt Shorpshire, miền tây nước Anh. Là người luôn yêu lễ Giáng sinh, ông tâm sự vẫn định làm ông già Noel cho tới khi 100 tuổi. Sau khi con trai Nicolas qua đời năm 2012, ông bắt đầu gây quỹ cho trẻ em ở bệnh viện nhi Hy vọng. Tới nay, ông đã quyên góp được gần 70.000 USD.

8. Bộ sưu tập “ông già Noel” tiền tỷ độc nhất thế giới

Theo chia sẻ của James Rahe, sưu tập ông già Noel là một phần cuộc sống của anh. Chỉ riêng năm nay, anh đã mang về cho “bảo tàng” của mình thêm 500 thành viên mới.
Theo chia sẻ của James Rahe, sưu tập ông già Noel là một phần cuộc sống của anh. Chỉ riêng năm nay, anh đã mang về cho “bảo tàng” của mình thêm 500 thành viên mới.

Là một người có niềm đam mê đặc biệt với ông già Noel, anh chàng người Mỹ James Rahe đã cùng bố thu thập những món đồ lưu niệm Santa Claus từ khi còn là một cậu nhóc. Đến thời điểm hiện tại, ở tuổi 37, James đã có cho mình một bộ sưu tập độc nhất trị giá hơn 100.000 USD.

James Rahe cùng vợ mình là Megan hiện đang trưng bày hơn 4000 món đồ lưu niệm ông già Noel tại một không gian riêng, được bày biện y hệt như viện bảo tàng. Thậm chí, anh còn mở các tour tham quan dành cho người có cùng đam mê hay thậm chí bất kỳ ai hiếu kỳ, tại “bảo tàng” Santa Claus này.

9.Vợ của Ông già Noel là ai?

10 điều thú vị về ông già Noel ảnh 9
 

Ông già Noel được cho là xuất thân từ Thánh Nicholas, Cha Giáng Sinh, Kris Kringle, Sinter Klass, Pere Noel... từ cách đây rất lâu. Còn Bà già Noel còn được gọi là Mẹ Giáng sinh, Mary Christmas, Jessica Mary, Dolores, Matha, Goody, Maya, Anwyn hay Layla.

Ông già Noel không phải lúc nào cũng có Bà già Noel ở cạnh. Trên thực tế, người ta vẫn thường nghĩ rằng Santa Claus là một ông già độc thân cho đến năm 1849, khi James Rees xuất bản một mẩu chuyện ngắn với tên gọi "Huyền thoại đêm Giáng Sinh", trong đó đề cập đến việc Ông già Noel đã có vợ.

10. Ứng dụng theo dõi Ông già Noel

10 điều thú vị về ông già Noel ảnh 10
 

Nhiều bậc phụ huynh và trẻ em đã quá quen thuộc với ứng dụng theo dõi Ông già Noel (Santa Tracker), nhưng không mấy ai biết rằng ứng dụng thông minh này xuất phát từ một lỗi in ấn.

Năm 1955, thay vì cung cấp số điện thoại để trẻ em có thể nói chuyện với Ông già Noel, một quảng cáo của Sears lại in nhầm số điện thoại dẫn đến Giám đốc Điều hành của không quân Hoa Kỳ – đại tá Harry Shoup. Ông đã yêu cầu nhân viên của mình cập nhật cho trẻ em tình hình di chuyển của Ông già Tuyết, từ đó hình thành ứng dụng thú vị của chúng ta ngày hôm nay.

Kim Ngọc

(Tổng hợp)

Tin mới

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.