10 hoàng tử Ả rập Saudi bị bắt vì tham nhũng

Theo đài truyền hình Al Arabiya, Ủy ban chống tham nhũng mới thành lập của Ả rập Saudi đã tạm giữ 10 hoàng tử, nhiều cựu bộ trưởng và bốn vị bộ trưởng đương nhiệm để điều tra.

Thái tử Mohammed bin Salman đứng đầu Ủy ban chống tham nhũng quốc gia - Ảnh: Saudi press agency
Thái tử Mohammed bin Salman đứng đầu Ủy ban chống tham nhũng quốc gia.  Ảnh: Saudi press agency

Ủy ban mới, do thái tử trẻ tuổi Mohammed bin Salman lãnh đạo,  được vua Saudi ra quyết định thành lập vào ngày 4/11 nhằm "đánh" tham nhũng.

Trong ủy ban này có các thành viên là Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Điều tra, Chủ tịch Cơ quan Chống Tham nhũng Quốc gia, Bộ trưởng kiểm toán, Tư pháp và An ninh.

Trước đó, Ả rập Saudi đã sa thải nhiều bộ trưởng cao cấp, trong đó có hai bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch.

Sự thay đổi mạnh mẽ này diễn ra chỉ vài tháng sau khi vua Salman bin Abdulaziz Al Saud quyết định thay đổi người thừa kế (hồi tháng 6 năm nay). Theo đó, con trai ông, hoàng tử Mohammed bin Salman sẽ là thái tử kế vị thay vì người cháu trai là hoàng thân Mohammed bin Nayef như trước.

Theo hãng thông tấn nhà nước Ả rập Saudi, trong quyết định thành lập ủy ban, vua Saudi đã gọi những kẻ tham nhũng là "những tâm hồn yếu đuối đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích chung". 

Ủy ban sẽ có quyền kêu gọi sự phối hợp khi cần thiết để ban hành lệnh bắt, cấm đi lại, công khai và đóng băng các tài khoản và danh mục đầu tư, theo dõi quỹ đầu tư, tài sản và ngăn chặn việc nhận kiều hối hoặc chuyển nhượng giữa các cá nhân và tổ chức... 

Ủy ban có quyền tiến hành các biện pháp phòng ngừa cần thiết cho đến khi vụ việc được chuyển tới cơ quan tố tụng và hành pháp. Ủy ban có quyền áp dụng các biện pháp cần thiết để truy thu tài sản nhằm trả lại tiền đã tham nhũng cho ngân sách...

Nhà phân tích kinh tế Ian Blac nhận xét rằng từ khi Mohammed bin Salman trở thành thái tử kế vị, "chúng ta đã thấy rất nhiều sự thay đổi mang tính bước ngoặt. Điều này thể hiện tham vọng chuyển hóa nền kinh tế đất nước theo tầm nhìn năm 2030". 

Theo Tuổi trẻ

tin mới

Đức lưu ý tuyên bố của ông Medvedev về việc sử dụng vũ khí chiến lược của Nga ở Berlin

Đức lưu ý tuyên bố của ông Medvedev về việc sử dụng vũ khí chiến lược của Nga ở Berlin

(Baonghean.vn) - Theo Ria Novosti, phát ngôn viên Chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết, Nội các nước này đã chú ý đến lời tuyên bố của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev rằng, "sử dụng toàn bộ kho vũ khí chiến lược của Nga ở phương Tây", điều đó bao gồm cả Berlin.

Tổng thống Putin: Bắt đầu tiến trình không thể đảo ngược ở châu Âu do từ chối khí đốt của Nga

Tổng thống Putin: Bắt đầu tiến trình không thể đảo ngược ở châu Âu do từ chối khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Các nước châu Âu tính toán rằng nếu không mua khí đốt của Moskva thì nước Nga sẽ sụp đổ, nhưng tiến trình không thể đảo ngược đang bắt đầu diễn ra đối với chính họ, công nghiệp châu Âu đang phải di chuyển sang các nước khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

Người Nhật không muốn trở thành 'cây ATM' cho Ukraine

Người Nhật không muốn trở thành 'cây ATM' cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Nhiều người Nhật tin rằng, số tiền dành hỗ trợ cho Ukraine sẽ tốt hơn nếu được chi vào việc tái thiết sau trận động đất ngày 1/1 và giảm nợ công. Xã hội Nhật Bản cảm thấy "mệt mỏi vì chiến tranh", khi dường như có rất ít cơ hội để kết thúc xung đột. 

Bản tin quốc tế: Cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin của nhà báo Tucker Carlson khiến giới cầm quyền của Mỹ sợ hãi

Bản tin quốc tế: Cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin của nhà báo Tucker Carlson khiến giới cầm quyền của Mỹ sợ hãi

(Baonghean.vn) - Bản tin ngày 16/2 gồm có: Cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin của nhà báo Tucker Carlson khiến giới cầm quyền Mỹ sợ hãi; Quân đội Nga mạnh hơn cả trước khi xung đột Ukraine nổ ra; Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo việc tịch thu tài sản Nga; NATO trông đợi Mỹ để trang bị vũ khí cho Ukraine

Tranh cãi về sự tồn tại của NATO

Tranh cãi về sự tồn tại của NATO

(Baonghean.vn) - Bản chất sự tồn tại của NATO đang dần được bộc lộ qua cuộc xung đột Ukraine. Dù cuộc chiến đang tiến gần dấu mốc 2 năm, nhưng NATO không có kế hoạch giúp chấm dứt đổ máu. NATO tuyên bố “một cuộc đối đầu với Nga sẽ kéo dài hàng thập kỷ”, dù cho Moskva khẳng định sẵn sàng đối thoại.

'Ông Biden giàu kinh nghiệm và dễ đoán hơn ông Trump'

'Ông Biden giàu kinh nghiệm và dễ đoán hơn ông Trump'

(Baonghean.vn) - Hãng tin RT ngày 15/2 cho biết, trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Pavel Zarubin, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ quan điểm rằng, nhà lãnh đạo hiện tại của Mỹ Joe Biden là người giàu kinh nghiệm và dễ đoán hơn so với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.