10 món ăn khó quên thời bao cấp

(Baonghean.vn) - Bao cấp là thời điểm khó khăn và cũng là thời điểm lưu giữ nhiều dấu ấn trong lòng những ai đã từng sống trong thời kỳ đó. Thời bao cấp với mỳ hạt, gạo mậu dịch, chạch trấu om trám, tem phiếu sẽ là những hoài niệm về một thời bao cấp chưa xa.

1. Mỳ hạt (mỳ hột) nấu thay cơm

Bo bo. Bo bo là loại hạt ngũ cốc giá rẻ được Ấn Độ cùng một số nước khác viện trợ và bán nợ cho Việt Nam làm thời kỳ thiếu thốn lương thực. Ngoài cách ngâm nước, nấu lâu để ăn trực tiếp như cơm, người dân còn giã bo bo thành bột làm bánh. Ảnh: Rongbay.
Mỳ hạt là loại ngũ cốc  được Liên Xô cùng một số nước khác viện trợ cho Việt Nam làm thời kỳ thiếu thốn lương thực. Mỳ hạt có hai loại, một loại còn nguyên cả vỏ, còn một loại đã xay bóc vỏ. Thời bao cấp gạo rất ít, nên mỳ hạt được ngâm và nấu thay cơm, sang  hơn một chút thì nấu chung với đậu đen. Ngoài ra, người dân còn giã mỳ hạt thành bột làm bánh. Ảnh: Internet

2. Cơm độn khoai, sắn

Cơm độn khoai. Do tình trạng thiếu gạo trầm trọng, cơm độn khoai, mì, sắn... đã trở thành
Do tình trạng thiếu gạo trầm trọng, nên cơm độn khoai, mì, sắn... đã trở thành"bạn đồng hành" của phần lớn các gia đình ở Việt Nam thời kỳ bao cấp. Đến bữa, những hạt cơm trắng chỉ xới lên dành cho người gia, trẻ nhỏ. Cũng có gia đình xéo chung lẫn lộn vào nhau, nhưng cũng chỉ mỗi người 1-2 bát nhỏ mà không có nhiều.  Ảnh: Internet

3. Cơm cháy chấm tép kho

Cơm cháy. Phần cơm cháy ngày nay thường bị bỏ đi sau các bữa cơm gia đình, nhưng vào thời bao cấp cũng là món ngon khi ăn với mắm. Ảnh: Chuẩn men.
Phần cơm cháy ngày nay thường bị bỏ đi sau các bữa cơm gia đình, nhưng vào thời bao cấp cũng là món ngon khi ăn với mắm. Cơm cháy ăn với tép riu hay cá kho khô..cũng là món ngon thời đó.  Ảnh: Internet

4. Rau tập tàng nấu cua đồng

Rau tập tàng. Rau tập tàng còn gọi là rau láo nháo, là thứ hỗn hợp gồm đủ loại rau dại như rau dền, rau sam, rau đay... tìm thấy ở vườn nhà hoặc bất kỳ bờ bụi nào. Thứ rau này nấu canh với cua đồng rất tuyệt. Ảnh: Dân Trí.
Rau tập tàng còn gọi là rau láo nháo, là thứ hỗn hợp gồm đủ loại rau dại như rau dền, rau sam, rau đay... tìm thấy ở vườn nhà hoặc bất kỳ bờ bụi nào. Ngày trước, rau quả cũng rất hiếm, trong vườn trồng đủ thứ, nên đến bữa đi làm đồng về, tranh thủ ra vườn hái nắm rau tập tàng này nấu canh với cua đồng ăn với cơm rất tuyệt.Ảnh: Internet

5. Tép sông kho khế

Tép sông. So với thịt, cá, tép sông giá rẻ, lại dễ kiếm hơn nhiều, là nguồn đạm rất quan trong của người Việt thời bao cấp. Cách chế biến tép phổ biến nhất là rang với khế. Ảnh: Phunutoday.
Thời bao cấp thịt, cá không nhiều mà lại đắt đỏ, còn tép sông giá rẻ, lại dễ kiếm hơn nhiều lại là nguồn đạm rất quan trong trong bữa ăn ngày trước. Nên mỗi khi cất được mớ tép sông thì xem như bữa đó có bữa cơm tươm tất.  Cách chế biến tép phổ biến nhất là rang  khế ăn cùng cơm nóng.  Ảnh: Internet

6. Hạt mít luộc

Hạt mít. Không ít người nghĩ rằng hạt mít là thứ chỉ để... vứt vào sọt rác, nhưng đây cũng là một món ăn quen thuộc thời bao cấp. Hạt mít khi luộc rất bùi và thơm, có thể ăn rêng hoặc độn vào cơm. Ảnh: Zing.
 Ngày nay hạt mít không mấy ai dùng để ăn mà chỉ cho gia sức hoặc ... vứt vào sọt rác, nhưng thời bao cấp lại là món ăn quen thuộc. Mỗi khi hái mít, sau khi ăn hết, dành hạt mít lại, rửa sạch luộc lên  ăn riêng hoặc độn vào cơm rất bùi và thơm. Cũng có lúc nhiều quá, phơi khô cất để ăn dành.  Ảnh: Internet

7. Cà pháo dầm tương

Cà dầm tương. Cà dầm tương ngày nay là món phụ, nhưng vào thời bao cấp từng là món
 Trong mâm cơm thời bao cấp không  bao giờ thiếu được đĩa cà pháo dầm tương. Cà dầm tương ngày nay là món phụ, nhưng ngày xưa từng là món "chủ lực" giúp đưa cơm trong bữa ăn của nhiều gia đình nông thôn Việt Nam.  Ảnh: Internet

8. Canh dưa nấu lạc

Ở quê, nhà nào cũng sẵn vại cà, vại dưa để trong góc bếp, mấy thứ này muối vừa chín đến chấm mắm ớt thì ngon tuyệt, dễ đưa cơm. Đến khi dưa đã chua thì cũng gần hết, vớt ra nấu với lạc sống giã nhỏ thành món canh vừa chua vừa ngọt, có vị bùi béo khó quên của sự kết hợp khéo léo mà ông bà, bố mẹ mình đã nghĩ ra. Ngày ấy chỉ tận dụng những củ lạc vừa mót được từ ruộng mới thu hoạch là được một nồi canh ngon ngọt cải thiện bữa ăn đạm bạc cho cả gia đình
Thời bao cấp, ở quê, nhà nào cũng sẵn vại cà, vại dưa để trong góc bếp. Đến khi dưa đã chua thì cũng gần hết, vớt ra nấu với lạc sống giã nhỏ thành món canh vừa chua vừa ngọt, có vị bùi béo khó quên . Ngày ấy chỉ tận dụng những củ lạc vừa mót được từ ruộng mới thu hoạch là được một nồi canh ngon ngọt cải thiện bữa ăn đạm bạc cho cả gia đình

9. Ngọn sắn muối chua 

Thời bao cấp, sắn ngô được trồng nhiều vô kể, không chỉ ở miền núi mà cả đồng bằng, ngô sắn được trồng ngoài ruộng, trong vườn, bờ ao. Thời khó khăn, gạo thì thiếu mà rau cũng khan, cơm độn ngô, sắn nhiều hơn gạo, rau dưa là những thứ tự trồng được ở vườn nhà. Những ngọn sắn non cũng được tận dụng để muối chua ăn như dưa muối, nhưng có thêm vị bùi bùi, ngọt ngọt của vị lá sắn muối chua.
Thời bao cấp, sắn được trồng nhiều vô kể, không chỉ ở miền núi mà cả đồng bằng, sắn được trồng ngoài ruộng, trong vườn, bờ ao. Thời khó khăn, gạo thì thiếu mà rau cũng khan, cơm độn ngô, sắn nhiều hơn gạo, rau dưa là những thứ tự trồng được ở vườn nhà. Những ngọn sắn non cũng được tận dụng để muối chua ăn như dưa muối, nhưng có thêm vị bùi bùi, ngọt ngọt của vị lá sắn muối chua.

10. Rau muống ao chấm tương

Rau muống ao được thả thành bè hoặc được trồng dưới mương nước đầy, không phun tưới gì, ngọn to, non mỡ, luộc lên chấm với tương nhà làm ăn vừa giòn vừa ngọt, lại sạch sẽ vô khuẩn. Cứ mở vại tương thơm lừng ở góc mái hiên nhà là lại muốn xà ra ao hái một mớ rau muống cho bữa ăn đạm bạc mà thanh cao, để rồi về sau nhớ mãi quê nhà với canh rau muống và cà dầm tương.
Thời bao cấp, rau muống ao được thả thành bè hoặc được trồng dưới mương nước đầy, không phun tưới gì, ngọn to, non mỡ, luộc lên chấm với tương nhà làm ăn vừa giòn vừa ngọt. Cứ mở vại tương thơm lừng ở góc mái hiên nhà là lại muốn xà ra ao hái một mớ rau muống cho bữa ăn đạm bạc mà thanh cao.
Những món ăn của một thời của quê nghèo, đạm bạc và thiếu thốn nhưng đã nuôi sống cả một thế hệ khôn lớn, trưởng thành hơn trong cuộc sống nhiều chông gai, biết trân trọng bản thân, biết quý những giá trị của cuộc sống, nâng niu và giữ gìn...

Đối với thế hệ sinh sau năm 1986, thật khó có thể hình dung một thời bao cấp mà cha anh đã trải qua. Những ấn tượng về cuộc sống ngày ấy khiến nhiều người vẫn ước gì có thể quay ngược thời gian để chứng kiến câu chuyện chỉ có ở một thời…

Thái Bình

tin mới

Lao động may Nghệ An

Đẩy mạnh các giải pháp nâng cao tay nghề cho người lao động, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Năm 2023, công tác giải quyết việc làm của Nghệ An tiếp tục vượt chỉ tiêu kế hoạch khá cao. Tuy nhiên, việc kết nối cung - cầu về lao động - việc làm giữa doanh nghiệp và người lao động chưa chặt chẽ; mặt bằng trình độ tay nghề người lao động còn thấp...

Những trải nghiệm thú vị ở Cửa Lò lúc rạng đông

Những trải nghiệm thú vị ở Cửa Lò lúc rạng đông

(Baonghean.vn) - Mua hải sản tươi sống ngay khi thuyền vừa cập bến, ghé tay đẩy thuyền cùng ngư dân, dõi mắt nhìn ngư dân nhanh tay gỡ những con cá, con ghẹ trên mắt lưới; thưởng thức món cá nướng thơm lừng ngay bên bếp than nơi bến cá… là những trải nghiệm thú vị của du khách khi đến với Cửa Lò.

Tạo động lực để người trẻ dấn thân và cống hiến

Tạo động lực để người trẻ dấn thân và cống hiến

(Baonghean.vn) - Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Lê Văn Lương - Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An.

'Phép màu' ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

'Phép màu' ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - “Trước đây, để tìm đến và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi thường phải về tận các địa phương, nhất là vùng sâu vùng xa. Nhưng bây giờ, chúng tôi chỉ cần đến Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, ở đó luôn có những bệnh nhân khổ nhất, những con người cần hỗ trợ nhất”.

Độc đáo hội thi quăng chài ở miền Tây Nghệ An

Độc đáo hội thi quăng chài ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 24/3, tại xã Châu Kim (Quế Phong) đã diễn ra Hội thi quăng chài lần thứ nhất năm 2024. Đây là hoạt động nhằm duy trì và phát triển nghề chài của địa phương cũng như góp phần làm phong phú thêm các hoạt động trong Lễ hội Đền Chín Gian năm 2024.

Tháng 3 yêu thương nơi biên giới Na Ngoi

Tháng 3 yêu thương nơi biên giới Na Ngoi

(Baonghean.vn) -  Xây dựng đường giao thông, tổ chức bữa cơm yêu thương, tặng quà cho học sinh khó khăn… là những hoạt động của đoàn viên thanh niên xã Na Ngoi và các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về màu áo xanh tình nguyện nơi biên cương Tổ quốc.

Nghệ An tham dự Hội nghị 'Gặp gỡ Indonesia 2024'

Nghệ An tham dự Hội nghị 'Gặp gỡ Indonesia 2024'

(Baonghean.vn) - Ngày 22/3, tại thành phố Nha Trang, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị "Gặp gỡ Indonesia năm 2024". Hội nghị là hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Indonesia.

Vui hội đền Chín Gian

Vui hội đền Chín Gian

(Baonghean.vn) - Đền Chín Gian tọa lạc trên đỉnh Pú Chò Nhàng thuộc bản Khoẳng, xã Châu Kim, huyện Quế Phong, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích cấp Quốc gia.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, động viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ tại tỉnh Xiêng Khoảng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, động viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ tại tỉnh Xiêng Khoảng

(Baonghean.vn) - Sáng 21/3, đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành đã đến thăm, động viên cán bộ, nhân viên Đội Quy tập mộ liệt sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tại tỉnh Xiêng Khoảng, nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào.