10 năm rưỡi tù giam cho 2 trai làng choảng bạn sau tiệc rượu ở tục làm vía

(Baonghean.vn) - Sau tiệc rượu ở tục làm vía tại nhà anh Vi Văn Lợi, do mâu thuẫn bột phát nên May, Thuận đã xô xát, đánh nhau với Hà, Hùng. Hậu quả làm Hà bị chấn thương sọ não, di chứng liệt nửa người bên trái với tỷ lệ thương tật 73%.

Sáng 27/2, Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp đưa ra xét xử công khai đối với bị cáo Vi Văn May (SN 1991) và Vi Văn Thuận (SN 1999) đều trú tại xóm Đồng Tiến, xã Châu Cường về tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ ngày 23/2/2018, gia đình anh Vi Văn Lợi (trú tại xóm Đồng Lụm, xã Châu Quang) có tổ chức ăn cơm uống rượu tại tục làm vía của gia đình. Vi Văn May, Vi Văn Thuận, Vi Văn Hùng (SN 1988) và Vi Văn Hà (SN 1990) được mời đến nhà anh Lợi để dự tiệc rượu.

Vi Văn May và Vi Văn Thuận tại tòa. Ảnh: Phan Giang
Khoảng 20 giờ, sau khi uống rượu xong, May lấy xe máy chở Thuận, còn Hà dùng xe máy chở Hùng cùng trú tại xóm Thái Quang, xã Châu Thái đi theo hướng xuống hội trường xóm Đồng Lụm cách nhà anh Lợi 7m. Do mâu thuẫn bột phát May dừng xe lại, Thuận xuống xe lấy gậy làm cọc rào gần bên đường, có chiều dài khoảng 1,5m để đánh Hà và Hùng.

Thấy vậy, Hà dùng côn khúc làm bằng inox lao vào để đánh Thuận; Thuận và May dùng gậy làm cọc rào bên đường đánh lại Hà và Hùng. Hùng bị đánh trúng tay nên quay lại nhà anh Lợi, còn Hà bị May dùng gậy đánh trúng đầu nên ngã xuống đường bất tỉnh. Sau đó, May và Thuận còn dùng gậy đánh nhiều lần vào người Hà rồi vứt gậy lại hiện trường và ra về.

Hà được người dân đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương nặng phải chuyển ra Bệnh viện Việt Đức để điều trị. Ngày 15/7/2018, bà Lô Thị Diện (mẹ của Vi Văn Hà) đã có đơn đề nghị khởi tố và đề nghị giám định tỷ lệ thương tật cho con mình.

Cơ quan điều tra đã tiến hành giám định tỷ lệ thương tật trên cơ thể Vi Văn Hà tại thời điểm giám định là 73%.

Tại cơ quan điều tra, May và Thuận đã khai nhận toàn bộ hành vi dùng gậy cố ý gây thương tích đối với Vi Văn Hà. Lời khai của May và Thuận hoàn toàn phù hợp với các tài liệu chứng cứ thu thập trong quá trình điều tra, phù hợp lời khai người bị hại và các lời khai của những người có quyền và nghĩa vụ liên quan...

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vi Văn May và Vi Văn Thuận mỗi bị cáo đều chịu hình phạt 5 năm 3 tháng tù. Về trách nhiệm dân sự, hai bị cáo May và Thuận phải bồi thường cho bị hại Vi Văn Hà hơn 190 triệu đồng.