10 quốc gia có mức lương thấp nhất thế giới

(Baonghean.vn) - Những quốc gia này thường là điểm đến lý tưởng dành cho những công ty đa quốc gia đặt các nhà máy sản xuất, đây là cách để tận dụng nguồn lao động giá rẻ.

1.  Uganda

Uganda không có biển, nằm trong lục địa châu Phi. Mặc dù, có nguồn tài nguyên rất phong phú nhưng lại là một quốc gia kém phát triển do chiến tranh du kích kéo dài đến tận 20 năm. Mức lương tối thiểu giờ ở Uganda chỉ là 0,01 USD, tương đương với 1,7 USD/tháng, 22 USD/năm. Đây là một con số thấp tới mức khó tin. Tuy nhiên đổi lại, chi phí sinh hoạt tại Uganda lại tương đối rẻ.

 2. Georgia

Georgia là quốc gia được đánh giá là vô cùng lý tưởng để kinh doanh và du lịch với những điểm đến hấp dẫn. Georgia có mức lương tối thiểu vô cùng thấp. Cụ thể, trong khu vực kinh tế tư nhân, lương tối thiểu là 8 USD/tháng và trong khu vực quốc doanh lương tối thiểu là 48 USD/tháng. Gần đây nhất, mức lương tối thiểu đã khá hơn với mức 0,24 USD/giờ nhưng đây vẫn là con số vô cùng hấp dẫn dành cho các doanh nghiệp tư nhân, nhất là những công ty đa quốc gia.

 3. Cuba

Cuba là quốc gia đông dân nhất vùng Caribe, các thành tựu về y tế và giáo dục luôn đạt mức tương đương với các nước phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, so với những quốc gia láng giềng, mức lương tối thiểu ở Cuba thấp đến khó tin, chỉ 9 USD/tháng. Có thể đây là một điều hấp dẫn để làm kinh doanh tại đây nhưng ngoài yếu tố chi phí lao động thấp thì bạn cũng cần phải quan tâm tới khá nhiều vấn đề khác nữa.

 4.Kyrgyzstan

Kyrgyzstan là một quốc gia ở Trung Á, có địa hình chủ yếu là đồi núi, chưa tới 8% diện tích đất có thể canh tác được. Việc kinh doanh ở đây gặp tương đối nhiều khó khăn do địa hình hiểm trở, thời tiết giá lạnh quanh năm và vấn đề rào cản ngôn ngữ. Nhưng đổi lại, chi phí lao động ở đây lại rất rẻ, chỉ khoảng 0,09 USD/giờ, tương đương 14 USD/tháng và 181 USD/năm.
5. Bangladesh
 
 
Bangladesh là một quốc gia ở vùng Nam Á. Tuy hai phần ba dân số Bangladesh là nông dân nhưng hơn ba phần tư lượng xuất khẩu của họ lại có được từ ngành công nghiệp dệt may. Chi phí lao động giá rẻ giúp Bangladesh thu hút được rất nhiều doanh nghiệp tới làm ăn. Lao động ở đây chỉ được trả ở mức 228 USD/năm. Tuy nhiên, đổi lại đây cũng được xem là một trong những nơi có chi phí sinh hoạt được xếp vào hàng rẻ nhất thế giới.
6. Tanzania
 
 
Tanzania là một quốc gia ở bờ biển phía Đông châu Phi. Nông nghiệp là nguồn cung cấp chủ yếu cho thu nhập quốc dân nhưng ở đây kỹ thuật canh tác lạc hậu, sản lượng còn thấp nên hàng năm vẫn phải nhập khẩu lương thực. Dù có chi phí sinh hoạt ở đây rất thấp nhưng đa số người dân Tanzania vẫn sống trong cảnh nghèo đói. Mức lương tối thiểu tại đây được biết chỉ là 0,1 USD/giờ, tương đương với 20 USD/tháng, 240 USD/năm.

7. Gambia

Kinh tế Gambia chủ yếu là trồng trọt, đánh bắt thủy sản và đặc biệt là du lịch. Khoảng một phần ba dân số của Gambia sống dưới ngưỡng nghèo của thế giới. Một điều khá thú vị tại Gambia là cuối tuần ở đây bắt đầu từ thứ 5 cho tới thứ 7, đây là một tin rất tốt cho người lao động nhưng nó lại khá tệ dành cho các chủ doanh nghiệp. Nhưng đổi lại, mức lương tối thiểu của lao động ở đây chỉ là 0,13 USD/giờ, tương đương 317 USD/năm.

 8. Venezuela

Venezuela được biết đến là một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa cao nhất ở Mỹ Latinh. Đất nước Venezuela nổi tiếng khắp thế giới với cảnh thiên nhiên tươi đẹp cùng nguồn dầu mỏ dồi dào. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng lạm phát được xem chính là vấn nạn nhức nhối nhất tại Venezuela và đây cũng chính là nguyên nhân chính khiến cho nhiều người dân sống trong cảnh nghèo đói. Mức lương tối thiểu của lao động ở đây chỉ là 0,17 USD/giờ, tương đương 361 USD/năm.
9. Guinea-Bissau
 
 
Guinea-Bissau là một quốc gia nhỏ nhất châu Phi. Kinh tế chủ yếu là kinh tế nông nghiệp với hàng xuất khẩu chính là cá và hạt điều. Tuy có nhiều thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản và lâm nghiệp nhưng Guinea-Bissau vẫn là một nước nghèo thứ ba trên thế giới và phải dựa nhiều vào viện trợ quốc tế. Mức lương tối thiểu của người lao động tại quốc gia kém phát triển này chỉ dao động ở khoảng 30 USD/tháng cùng với một túi gạo.

10. Malawi

Malawi là một trong những quốc gia thuộc nhóm kém phát triển nhất thế giới. Nền kinh tế của nước này chủ yếu dựa trên nông nghiệp, với phần lớn dân cư sống ở nông thôn. Quốc gia đông Phi này là một trong những nơi đầu tư an toàn nhất tại châu Phi. Mức lương tối thiểu của lao động tại đây chỉ dao động ở khoảng 412 USD/năm. Dù cho mức lương này không đủ sống đối với người lao động nhưng bù lại chi phí sinh hoạt tại Malawi cũng được xem là thấp hơn rất nhiều so với các nước phát triển khác.

 Thái Bình

(Tổng hợp)