10 thực phẩm cung cấp sắt cho cơ thể

Máu bao gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Trong đó, hồng cầu bao gồm một hợp chất hóa học sắt nhất định. Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp làm tăng chất sắt, theo Boldsky.

 

Máu bao gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Trong đó, hồng cầu bao gồm một hợp chất hóa học sắt nhất định, được gọi là hemoglobin. Chức năng của hemoglobin là mang ô xy từ tim đến tất cả các cơ quan khác của cơ thể.

Khi lượng hemoglobin giảm trong máu, cơ thể trở nên rất yếu do được cung cấp ô xy ít hơn. Nếu hàm lượng hemoglobin quá thấp, tế bào sẽ không hoạt động do thiếu ô xy, dẫn đến tình trạng suy yếu nghiêm trọng trong cơ thể.

Do đó, cơ thể cần lượng thực phẩm nhất định có thể giúp tăng hemoglobin, nhất là đối với những người mắc bệnh thiếu máu, bệnh nặng do hàm lượng hemoglobin thấp. Dưới đây là 10 loại thực phẩm giúp làm tăng chất sắt, theo Boldsky.

Thịt

Việc hấp thụ đủ protein động vật là điều cần thiết cho sự phát triển nhanh chóng của hemoglobin trong cơ thể. Tất cả các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu và gan là những nguồn cung cấp sắt rất cần thiết cho sản xuất hemoglobin. Mặc dù thịt gà được coi là thịt nạc, nhưng nó vẫn cung cấp cho cơ thể một lượng lớn chất sắt.

Trái cây

Tất cả trái cây họ cam quýt như chanh và cam, xoài là những nguồn cung cấp vitamin C rất cần thiết cho việc hấp thụ sắt nhanh chóng trong tế bào cơ thể. Dâu tây, táo, dưa hấu, tỏi và lựu cũng chứa nhiều chất sắt có thể làm tăng lượng hemoglobin ngay trong cơ thể của một người.

Hải sản

Các loại hải sản khác nhau làm giàu sắt và các khoáng chất khác rất quan trọng cho sự gia tăng hàm lượng hemoglobin. Vì vậy, tốt nhất nên bổ sung các loại hải sản lành mạnh khác nhau trong chế độ ăn uống thường xuyên của bệnh nhân thiếu máu, để phục hồi nhanh chóng sức khỏe của họ.

Cây họ đậu

Cây họ đậu được biết đến với hàm lượng chất sắt phong phú. Trong đó, các loại đậu phổ biến hiện nay là đậu nành và đậu Hà Lan. Những người ăn chay nên thường xuyên ăn. Đậu nành được sử dụng rộng rãi như là một món ăn chay yêu thích làm cho món ăn ngon và giúp tạo ra hemoglobin rất nhanh.

Hạt nguyên chất

Ngũ cốc nguyên hạt làm cho bữa ăn lành mạnh và nhiều ngũ cốc cũng làm giàu hàm lượng sắt. Gạo, lúa mì, lúa mạch và yến mạch tạo ra những bữa ăn lành mạnh tuyệt vời cho những bệnh nhân thiếu máu, cung cấp cho cơ thể những carbohydrate cần thiết. Đặc biệt, gạo lứt là một nguồn cung cấp sắt tốt cho người dân ở mọi lứa tuổi.

Rau tươi

Rau tươi thường được khuyên dùng để cung cấp sắt và các khoáng chất cũng như các loại vitamin khác nhau. Khoai tây, bông cải xanh, cà chua, bí ngô và củ cải đường thường là các loại rau có thể chữa được sự thiếu hụt sắt trong cơ thể người. Rau chân vịt và một vài loại rau lá xanh khác tạo ra nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời trong các bữa ăn.

Trứng

Trứng có chứa lượng sắt cao và các chất dinh dưỡng khác. Chủ yếu là lòng đỏ trứng, với các khoáng chất và vitamin, mà những người có sức khỏe kém được khuyến khích ăn trứng luộc hoặc trứng chiên mỗi ngày.

Trái cây khô

Các loại trái cây sấy khô, như nho khô, mơ và chà là là những nguồn giàu chất sắt, vitamin và chất xơ. Do đó, những quả này tạo thành một phần của chế độ ăn uống của bệnh nhân thiếu máu để tăng nhanh hemoglobin.

Hạt

Hầu hết các loại hạt được coi là lành mạnh cho cơ thể. Do đó trẻ em nên ăn hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng và óc chó để đáp ứng nhu cầu sắt thường xuyên trong cơ thể.

Sô cô la

Sô cô la là món ăn yêu thích của nhiều người, chủ yếu dành cho trẻ em. Nhưng các bác sĩ khuyên nên ăn sô cô la đen có thể đáp ứng một lượng lớn nhu cầu sắt trong cơ thể người bình thường.

Tất cả các thực phẩm nói trên có thể chữa khỏi thiếu hụt sắt trong cơ thể, tăng hemoglobin trong máu. Vì vậy, hãy bắt đầu dùng các loại thực phẩm này để tăng lượng máu, sức chịu đựng và miễn dịch trong cơ thể.

Theo TNO

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.