10 triệu cử tri Hy Lạp bỏ phiếu về chính sách "thắt lưng buộc bụng"

Ngày 5/7, các điểm bỏ phiếu ở Hy Lạp đã mở đón cử tri trong cuộc trưng cầu ý dân về việc liệu nước này có chấp nhận thực hiện các yêu cầu thắt chặt chi tiêu khắt khe từ các chủ nợ quốc tế để đổi lấy gói cứu trợ tài chính mới hay không. 

Một phụ nữ đi bỏ phiếu ở Athens. (Nguồn: AP)

Liên minh châu Âu (EU) đang rất nóng lòng chờ đợi kết quả của sự kiện vốn được cho là sẽ quyết định tương lai của "mái nhà chung châu Âu" này.

Gần 10 triệu cử tri Hy Lạp đủ tư cách đã bắt đầu tới các điểm bỏ phiếu trên khắp cả nước. Thời gian bỏ phiếu bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 19 giờ chiều (theo giờ địa phương).

Hiện chính phủ của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đang nỗ lực kêu gọi người dân bỏ phiếu "không" với chính sách "thắt lưng buộc bụng" để ông có thêm vị thế thương lượng "đổi cải cách lấy giãn nợ" với các chủ nợ.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, hiện tỷ lệ những người bỏ phiếu "Có" để ủng hộ kế hoạch khắc khổ đổi lấy cứu trợ có thể ngang bằng với những người nói "Không," cho thấy kết quả cuộc trưng cầu hiện vẫn rất khó đoán định.

Dự kiến, kết quả trưng cầu ý dân sẽ được công bố sau 21 giờ địa phương (tức 1 giờ Hà Nội ngày 6/7).

Trước thềm cuộc trưng cầu ý dân có tính chất lịch sử này, kinh tế Hy Lạp thực sự rơi vào suy sụp với các cửa hàng cạn kiệt lương thực thực phẩm và thuốc men, ngành du lịch đối mặt với làn sóng hoãn, hủy chuyến và các ngân hàng chỉ còn đủ tiền mặt để cầm cự đến hết cuối tuần./.

(Theo VN+)