100% tàu thuyền Diễn Châu vào nơi trú bão

(Baonghean.vn) - Theo dự báo mới nhất về tình hình bão, huyện Diễn Châu đã tích cực kêu gọi tàu thuyền đánh bắt trên biển về neo đậu an toàn tại cảng cá Lạch Vạn.

Tàu thuyền neo đậu an toàn tại lạch Vạn xã Diễn Ngọc, Diễn Châu

Ngư dân Trần Văn Quang- chủ tàu cá ở xã Diễn Ngọc, Diễn Châu cho biết: Sau khi nhận được thông tin về tình hình bão ảnh hưởng đến tỉnh Nghệ An, chúng tôi nhanh chóng cho thuyền về và xuống bến để neo đậu, chằng chống thuyền đảm bảo an toàn; sử dụng dây thừng kích cỡ lớn để cột chặt vào trụ bê tông, dùng lốp cao su treo hai bên hông thuyền nhằm tránh va đập khi có gió to.

Ông Lê Thế Hiếu, Trưởng phòng nông nghiệp Diễn Châu cho biết thêm: Đặc thù nghề đánh bắt khai thác ở huyện Diễn Châu chủ yếu đánh bắt gần bờ, sử dụng hình thức đánh giã cào nên khi nhận được thông tin kêu gọi quay về nơi trú ẩn, các tàu thuyền trở về rất nhanh chóng.

Tính đến sáng 14/9, 100% tàu thuyền của Diễn Châu đã về cập bến an toàn tại Lạch Vạn. Tàu thuyền tập trung nhiều nhất ở các xã Diễn Ngọc, Diễn Bích và Diễn Thịnh, Diễn Hải. 

Do cảng cá Lạch Vạn chật chội nên một số tàu thuyền được ngư dân neo đậu gần khu vực xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu.

Trước đó, từ ngày 12/9, UBND huyện đã trực tiếp gọi điện cho các xã có tàu thuyền, yêu cầu ngư dân trở về, chủ động phối hợp với các lực lượng bộ đội biên phòng tiến hành kiểm đếm và liên lạc trực tiếp với các tàu đang hoạt động, nhanh chóng triển khai các hoạt động tránh trú bão an toàn.

Trong quá trình neo đậu tại bến, UBND các xã sẽ tăng cường xuống bến để kiểm tra, yêu cầu ngư dân thực hiện tốt các phương án phòng chống cơn bão như neo đậu tàu đúng quy định, sử dụng các thiết bị cần thiết để hạn chế sự va đập trên tàu. 

Văn Trường