10.000 binh lính Nhà nước Hồi giáo bị kết liễu trong vòng 9 tháng

(Baonghean.vn)- Hơn 10.000 chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị sát hại kể từ khi liên minh quốc tế khởi động chiến dịch chống lại nhóm binh lính này vào 9 tháng trước tại Iraq và Syria, Phó Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết hôm 3/6.

Khói bốc lên mù mịt phía sau một lá cờ của IS khi các lực lượng an ninh Iraq và các chiến binh người Shiite giành quyền kiểm soát Saadiya thuộc tỉnh Diyala từ tay IS hôm 24/11/2014. Ảnh Reuters.

Phát biểu sau khi liên minh này gặp gỡ tại Paris, ông cho rằng đã có rất nhiều tiến triển trong cuộc chiến chống lại IS nhưng tổ chức này vẫn còn rất ngoan cố và có khả năng làm đầu tàu cho chủ nghĩa khủng bố.

Blinken phát biểu trên sóng phát thanh của đài France Inter: “Chúng ta đã chứng kiến rất nhiều thương vong trong lực lượng IS từ khi bắt đầu chiến dịch này, hơn 10.000 kẻ đã bị giết. Rốt cuộc điều này sẽ có một ảnh hưởng lớn”.

Ông Blinken nhấn mạnh: “Ngay từ lúc bắt đầu chiến dịch này, chúng tôi đã nói rằng sẽ mất nhiều thời gian. Chúng tôi đã vạch ra một kế hoạch kéo dài 3 năm và đến nay đã thực hiện được 9 tháng”.

Hôm 2/6, các quốc gia phương Tây và Arập đã tiến hành các cuộc không kích tấn công vào các chiến binh IS, hậu thuẫn cho kế hoạch nhằm giành lại lãnh thổ của Iraq sau khi Thủ tướng nước này cáo buộc họ đã không đưa ra đủ hành động để giúp Baghdad đẩy lùi lực lượng nổi loạn.

Thu Giang

(Theo Reuters)