101 chủ tàu ở Nghệ An được vay vốn đóng tàu 67

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm thực hiện chính sách Nghị định 67/CP, UBND tỉnh phê duyệt đủ điều kiện vay vốn cho 101 chủ tàu (đóng mới 100 tàu, nâng cấp, cải hoán 1 tàu), trong đó 74 tàu vỏ gỗ, 20 tàu vỏ thép, 7 tàu vỏ composite.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng.

Hội nghị đã nghe Sở Nông nghiệp - PTNT báo cáo kết quả sau 2 năm triển khai thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản; một số tham luận của các chủ tàu cá, các địa phương, đại diện Công ty bảo hiểm PJICO sau 2 năm thực hiện Nghị định 67/ CP.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Nghị định 67/CP chủ trì hội nghị; cùng dự có các sở, ngành: Nông nghiệp - PTNT, Kế hoạch - Đầu tư, Tài chính, Cục Thuế tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị: Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Cửa Lò; các ngân hàng thương mại cổ phần trên địa bàn tỉnh, Công ty Bảo hiểm PJICO. Đại diện một số chủ tàu, ngư dân tham gia Nghị định 67/CP.

Các ý kiến đều cho rằng: Nhờ vốn vay của Nghị định 67/CP ngư dân được sở hữu tàu to máy lớn, khai thác thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững; nâng cao đời sống cho ngư dân, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lê – Giám đốc Công ty Bảo hiểm PJICO Nghệ An cho rằng: Do một số ngư dân chậm hoàn thiện hồ sơ, khiến công tác tiếp nhận hồ sơ, bồi thường thiệt hại cho ngư dân gặp khó khăn. Đề nghị Bộ đội Biên phòng kiểm soát chặt chẽ số lượng tàu, thuyền viên ra vào bến cảng, xác nhận chi tiết về thiệt hại của tàu, thuyền viên để đơn vị bảo hiểm thuận lợi trong công tác bồi thường.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 3 tập thể, 8 cá nhân có thành tích trong thực hiện chính sách phát triển thủy sản. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 3 tập thể, 8 cá nhân có thành tích trong thực hiện chính sách phát triển thủy sản. Ảnh: Xuân Hoàng

Kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Thời gian còn lại của năm 2017 không nhiều, do vậy từ nay đến hết năm 2017, đề nghị Sở nông nghiệp đôn đốc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành 2 dự án nâng cấp cảng cá Cửa Hội và Lạch Cờn. Triển khai tổ chức đóng mới 33 tàu 67 còn lại; tiến hành mua bảo hiểm thân tàu, thuyền viên trong năm 2017.

Giao Sở Nông nghiệp - PTNT rà soát, xét duyệt các chủ tàu có điều kiện tiếp tục chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền chính sách Nghị định 67/CP; phối hợp các ngân hàng thực hiện tốt cho vay, giải ngân cho ngư dân đóng tàu mới. Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hàng tháng tiến hành kiểm tra việc thực hiện Nghị định 67/CP tại các địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời các tồn tại trong quá trình vay vốn cũng như trả nợ của ngư dân.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh tổ chức thẩm tra xử lý kịp thời các hồ sơ vay vốn của ngư dân theo tinh thần chỉ đạo của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

UBND các huyện, thị xã ven biển chỉ đạo các phường, xã tiếp tục rà soát, xét duyệt các chủ tàu đủ điều kiện và có nhu cầu vay đóng mới tàu cá theo Nghị định 67/CP, huyện tiến hành thẩm định. trình UBND tỉnh phê duyệt.

Những con tàu vỏ sắt mang tên 67/CP của ngư dân xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Xuân Hoàng
Những con tàu vỏ sắt mang tên 67/CP của ngư dân xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Xuân Hoàng

Sau 2 năm thực hiện chính sách Nghị định 67/CP, UBND tỉnh phê duyệt đủ điều kiện vay vốn là 101 chủ tàu (đóng mới 100 tàu, nâng cấp, cải hoán 1 tàu), trong đó 74 tàu vỏ gỗ, 20 tàu vỏ thép, 7 tàu vỏ composite. Đến nay số chủ tàu đã ký hợp đồng vay vốn tín dụng 67 chủ tàu, với tổng giá trị đầu tư đóng mới hơn 771 tỷ đồng, trong đó các ngân hàng thương mại cho vay hơn 555 tỷ đồng, đã giải ngân gần 498 tỷ đồng. Đến nay đã có 1.295 tàu với 15.044 thuyền viên tham gia bảo hiểm theo Nghị định 67/CP, với tổng phí bảo hiểm hơn 49 tỷ đồng.

Chính sách của Nghị định 67/CP cũng đã đầu tư nâng cấp, mở rộng cảng cá Cửa Hội, Lạch Quèn, Lạch Cờn; khu neo đậu tránh trú bão Lạch lò và dự án hạ tầng vùng nuôi thủy sản Quỳnh Lưu. 

Xuân Hoàng

Tin mới

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

Nghệ An: Nỗi đau từ bệnh dại tiếp tục kéo dài

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang là một trong những địa phương có số người tử vong về bệnh dại cao nhất cả nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, ở tỉnh đã có 3 người tử vong do bệnh dại và hàng nghìn người bị chó, mèo cắn phải tiêm vaccine phòng dại.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.