102 đề tài, dự án KH&CN triển khai thực hiện tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 7/1, tại TP.Vinh, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị tổng kết công tác KH&CN năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016. Tham dự hội nghị có đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các ban, ngành, doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học công nghệ trong tỉnh.

Quang cảnh buổi hội nghị
Quang cảnh buổi hội nghị.

Năm 2015 có 102 đề tài, dự án KH&CN triển khai thực hiện do Sở KH&CN quản lý, trong đó 74 đề tài, dự án chuyển tiếp của năm 2013 và năm 2014, có 40/74 đề tài, dự án nghiệm thu trong năm và 28 đề tài, dự án mới.     

Trong năm qua ngành khoa học công nghệ tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực: nông nghiệp, khoa học xã hội và nhân văn, y dược, quản lý nhà nước... Phát triển các sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, tiêu biểu như mô hình Chanh leo gắn với tiêu thụ sản phẩm ở Quế Phong với doanh thu đạt 400 triệu đồng/ha; mô hình Thanh long ruột đỏ; giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa được cấp bằng bảo hộ công nghiệp giống cây trồng là sản phẩm giàu vi chất omega 3,6,9 sử dụng cho người tiểu đường; các sản phẩm nấm ăn và nấm dược liệu; nhân giống cây rễ hương đảm bảo nguyên liệu phát triển sản phẩm hương trầm; phục tráng giống đậu tương Nam Đàn...

Ông Nguyễn Duy Nam, Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề Việt Nam-Hàn Quốc trao đổi ý kiến tại hội nghị
Ông Nguyễn Duy Nam, Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề Việt Nam-Hàn Quốc trao đổi ý kiến tại hội nghị

Cùng với đó, chương trình bảo tồn quỹ gen, phát triển tài sản trí tuệ được triển khai theo hướng mới trong sản xuất sản phẩm đặc thù thành sản phẩm hàng hóa: Bò u đầu rìu, trâu Thanh Chương, gà đồi Thanh Chương; Bò Mông, cây Mú tần, đẳng sâm, trà hoa vàng, lạc sen, lạc cúc, gạo Mường Nọc Quế Phong, hương trầm Quỳ Châu, nước mắm Vạn Phần, tương Nam Đàn... góp phần tăng giá trị hàng hóa.

Ngành nghiệm thu và đưa vào ứng dụng một số đề tài nghiên cứu những vấn đề có tính chiến lược về phát triển kinh tế xã hội Nghệ An làm luận cứ khoa học cho việc thảo luận và ban hành Nghị quyết Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ 18, như chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015 - 2020 và tầm nhìn 2030; chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu kinh tế tỉnh Nghệ An...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Nguyễn Thị Minh Tú-Chánh văn phòng Sở KH&CN và ông Phạm Hồng Hải-Trưởng phòng khoa học Sở KH&CN
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Nguyễn Thị Minh Tú - Chánh văn phòng Sở KH&CN và ông Phạm Hồng Hải-Trưởng phòng khoa học Sở KH&CN.

Triển khai nhiệm vụ năm 2016, ngành khoa học và công nghệ tập trung đầu tư ngân sách cho việc triển khai thực hiện 6 chương trình khoa học & công nghệ trọng điểm gồm: Chương trình KH&CN phục vụ phát triển nông nghiệp; chương trình KH&CN phục vụ phát triển y, dược; chương trình KHXH&NV; chương trình ứng dụng và phát triển công nghệ cao; chương trình KH&CN phục vụ công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường; chương trình KH&CN phục vụ phát triển kinh tế-xã hội các huyện, thành phố, thị xã.

Đối với vùng miền núi ưu tiên tập trung vào cây dược liệu, cây lâm sản đa dụng, cây ăn quả. Ưu tiên các đề tài, dự án nghiên cứu phát triển các chuỗi sản phẩm. Tập trung vào các sản phẩm chủ lực của tỉnh và sản phẩm đặc sản có tính hàng hóa ở các địa phương. Thực hiện chương trình 100 sản phẩm hàng hóa có tác động của KH&CN trên địa bàn toàn tỉnh gắn với thương hiệu Nghệ An...

Lãnh đạo Sở KH&CN trao tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong phát triển KH&CN năm 2015
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân.
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao vai trò tác động của ngành KH&CN đối với các hoạt động sản xuất trên các lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp, y-dược, khoa học xã hội và nhân văn, các sáng kiến khoa học công nghệ đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.

Các hoạt động nghiên cứu ứng dụng KH &CN hướng đến phát triển của tỉnh, ưu tiên phục vụ vào sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Định hướng nghiên cứu các đề tài gắn với thực tiễn, đặc biệt phát triển nông nghiệp gắn với chuỗi sản phẩm.

Hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng cũng đạt những kết quả khả quan; công tác xây dựng nhãn hiệu, sở hữu trí tuệ có tiến triển khả quan.

Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được còn những hạn chế cần khác phục như chất lượng, hiệu quả một số đề tài KH&CN còn thấp, chưa nhân rộng ứng dụng trong thực tế. Chưa có nhiều đề tài ứng dụng sản xuất theo chuỗi sản phẩm; huy động nguồn lực xã hội vào công tác nghiên cứu KH&CN còn thấp...

Trong năm 2016 ngành KH&CN cần ưu tiên các đề tài, dự án gắn với thực tiễn sản xuất của doanh nghiệp và người dân; lĩnh vực nông - lâm, dược liệu; tăng cường hợp tác trong nước và quốc tế về KH&CN, đồng thời cần phối hợp để phát triển tiềm lực KH&CN trên địa bàn...

Dịp này, đồng chí Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Nguyễn Thị Minh Tú và ông Nguyễn Hồng Hải cán bộ Sở KH&CN; trao tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh cho 2 cá nhân; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 4 tập thể lao động xuất sắc và 3 cá nhân.

                                                                                      Quỳnh Lan

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.