11 điều để Tết không trở thành kỳ nghỉ vô ích với con bạn

Dù con học tiểu học, mầm non, cha mẹ vẫn nên cho con tham gia làm và đóng góp ý kiến khi chuẩn bị đón Tết.

1. Cùng con sửa sang nhà cửa

Rất nhiều gia đình mua sắm thêm đồ đạc, sơn sửa lại nhà cửa đón Tết. Nếu công việc không quá nặng nhọc, cha mẹ có thể rủ con làm cùng. Ví dụ: Con có thể sơn nhà cùng bố. Những khe nho nhỏ của tường nhà, những chỗ góc nhà sẽ là nhiệm vụ của con và chiếc chổi sơn nhỏ, tiến sĩ Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa giáo dục Tiểu học, trường đại học Sư phạm Hà Nội gợi ý.

2. Dọn nhà đón xuân

Hãy cho trẻ dọn nhà cùng cha mẹ. Ảnh:Homecleanz.

Công việc dọn nhà thật mệt mỏi, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ. Nhưng các bạn ấy ai cũng có thể giúp cha mẹ dọn dẹp nhà nếu được yêu cầu. Những lời khen ngợi kịp thời sẽ làm các bạn ấy hào hứng hơn và sẽ giữ nhà sạch hơn nhiều.

3. Cho con cùng tham gia ý kiến khi chuẩn bị đi mua sắm

Cả nhà có thể bàn bạc xem trong Tết này, gia đình sẽ mua sắm thứ gì. Nếu con đã biết chữ, cha mẹ có thể nhờ con làm thư kí để ghi những món đồ cần mua. Điều này sẽ khiến con cảm thấy mình trưởng thành hơn.

4. Cùng con đi chợ mua sắm

Nhiều cha mẹ đưa con đi chợ Tết cùng nhưng rất ít cha mẹ giao trọng trách mua đồ cho con. Việc này thực ra không hề khó với trẻ. Cha mẹ có thể nhân cơ hội này dạy con về kỹ năng mua hàng, ví dụ chọn mặt hàng cần mua, xem ngày sản xuất, hạn sử dụng, số lượng... của món hàng. Khi đi mua, nhớ dặn con chọn các đồ đông lạnh sau cùng để khỏi bị tan đá trước khi về đến nhà. Khi được đi chợ cùng gia đình, các con sẽ ngoan ngoãn, chỉn chu và người lớn hơn. 

5. Cùng con chuẩn bị bánh chưng 

Khi mới 5 tuổi, chị Hương đã được bố mẹ cho gói chiếc bánh chưng đầu tiên trong đời và với chị, đó là trải nghiệm tuyệt vời mà cả đời chị không thể quên. Các em bé sẽ gói được bánh nếu có sự hướng dẫn tỉ mỉ của cha mẹ. Để bé gói bánh, bé vừa học kĩ năng sống vừa trải nghiệm Tết thật rõ nét và chân thực.

6. Chuẩn bị quần áo đẹp

Con có những sở thích ăn mặc riêng, nên việc cha mẹ cho con lựa chọn quần áo mặc, tự tay phơi khô, gấp gọn gàng sẽ giúp con có thêm niềm háo hức đón Tết.

7. Lên kế hoạch vui chơi

Đi chúc Tết, du xuân ở đâu, như thế nào... là những việc mọi khi cha mẹ vẫn hay tính toán. Gia đình nên cùng nhau bàn bạc việc đó và cho con tham gia lập kế hoạch nghiêm túc. Nhân tiện đó, cha mẹ cũng dặn dò con cách chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi, chúc Tết, cách nhận phong bao lì xì, cách giữ tiền để khỏi mất, cách giữ im lặng khi người lớn đang nói chuyện, cách ăn uống sao cho lịch sự.... Các em bé nếu được dặn dò trước chắc chắn sẽ ngoan ngoãn và lễ phép hơn là không được dặn dò.

8. Cùng ông bà, cha mẹ chắp tay cúng Tổ tiên

Thờ cúng Tổ tiên là phong tục của dân tộc Việt. Trẻ nhỏ cũng nên dần tiếp cận phong tục này bằng việc cùng cả nhà chắp tay lễ tại bàn thờ ngày Tết. Các bé cũng học được phong tục chờ cho hương tàn rồi mới thụ lộc. Điều này còn giúp các bé tăng khả năng kiên nhẫn.

9. Làm bài tập Tết

Để con không quá mệt mỏi với lượng bài tập này, cha mẹ nên giúp con chia nhỏ ra thành các cụm bài. Mỗi ngày, con giải quyết hết một cụm nhỏ. Con có thể nghỉ ngày 30, mùng 1, mùng 2 Tết, sau đó, bắt đầu từ mùng 3, con lại tiếp tục giải quyết nốt những cụm bài còn lại. Công việc này sẽ giúp con nhanh chóng lấy lại tâm thế học hành sau kì nghỉ dài.

10. Tập thức dậy sớm 

Thường sau một kì nghỉ quá dài, các bé rất ngại dậy sớm. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên tập cho con thức dậy đúng giờ đi học trước ngày nhập học trở lại độ 2, 3 ngày. Thói quen được dần hình thành thì khi con quay trở lại lớp học, con sẽ không cảm thấy quá ngại và mệt mỏi.

11. Vui mừng trở lại lớp học

Để con có thể hào hứng đi học trở lại, ngoài các bước chuẩn bị như trên, các cha mẹ nên chuẩn bị cho con một gói kẹo/bánh để con mang đến lớp làm quà mừng tuổi cô giáo và bạn bè. Điều này sẽ giúp buổi học đầu tiên của con sau Tết trở nên đáng yêu hơn nhiều.

Làm được 11 việc như trên, trẻ sẽ cảm nhận sâu sắc hương vị Tết cổ truyền, giúp con có thêm bài học trưởng thành.

vnexpress.net