11 loại vũ khí khủng nhất của quân đội Nga hiện nay

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đã đi xuống nghiêm trọng kể từ sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 và căng thẳng hơn nữa khi Nga tham gia vào cuộc chiến ở Syria.

Tạp chí Business Insider đưa tin, quân đội Nga đã mang một bộ mặt hoàn toàn khác kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tái đắc cử vào năm 2012. Giờ đây, Nga có ngân sách quốc phòng lớn thứ tư thế giới với 66,4 tỉ USD, và quân số gồm 845.000 binh lính, 22.550 xe tăng và 1.399 máy bay chiến đấu.

Lực lượng vũ trang Nga được chia thành những nhóm nhỏ, có độ cơ động cao, trong khi các loại vũ khí của họ ngày càng trở nên hiện đại nhờ sự chú trọng vào việc phát triển công nghệ của chính phủ Nga. Dưới đây là 11 loại khí tài quân sự lợi hại nhất mà Nga đang có trong tay.

Tàu khu trục mang tên lửa định hướng lớp Bora: Được trang bị 8 tên lửa Mosquito cùng 20 tên lửa phòng không khác, tàu có thủy thủ đoàn gồm 68 người và có tốc độ tối đa 100km/giờ.
Hệ thống tên lửa Pantsir-S1: Là một hệ thống phòng không tầm ngắn và tầm trung, Pantsir-S1 gồm 12 tên lửa định hướng đất đối không và hai khẩu pháo cao xạ 30mm dùng để ngăn chặn máy bay tiêm kích, trực thăng, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình của đối phương.
Tàu ngầm tàng hình: Tàu Novorosiysk, tàu chạy bằng diesel hoạt động bí mật đầu tiên trong số sáu tàu được lên kế hoạch chế tạo, đã được hạ thủy tại một xưởng đóng tàu ở St. Petersburg vào năm ngoái. Hãng thiết kế cho biết rađa đối phương sẽ không thể phát hiện được Novorosiysk một khi nó đã lặn xuống lòng biển.
Máy bay chiến đấu đa chức năng MiG-35: Hiệu quả cả trong các tình huống không chiến cũng như oanh kích mục tiêu dưới đất, MiG-35 có thể đạt tốc độ lên đến 2.400km/giờ mặc dù kích cỡ của nó lớn hơn thế hệ máy bay trước. Máy bay có thể tiêu diệt tất cả các mục tiêu từ xa, đối đầu với máy bay địch, đồng thời thực hiện nhiệm vụ do thám.
Hệ thống tên lửa Buk-2: Đây được cho là loại vũ khí đã bắn rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines trên bầu trời Ukraine năm 2014. Tên lửa 9M317 của nó mang theo một đầu đạn nặng 70kg, có thể đạt tốc độ Mach 3 và tấn công đối phương ở độ cao 14.000m.
Tên lửa RS-24 Yars: Đây là một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, được trang bị nhiều đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn tối đa lên đến 16.000km. Được thiết kế để thay thế tên lửa Topol-M, tên lửa này đã được đưa vào sử dụng kể từ năm 2010. Mỗi quả tên lửa có sức công phá lớn gấp 100 lần quả bom nguyên tử được thả xuống Hiroshima (Nhật Bản) thời Thế chiến II.
Máy bay Tupolev Tu-160: Được mệnh danh là “Concorde của Nga”, nó hiện là máy bay quân sự siêu thanh lớn nhất thế giới. Được thiết kế bởi các kỹ sư Liên Xô cũ vào thập niên 1980, Tu-160 được trang bị động cơ công suất lớn hơn bất kỳ máy bay khác và có thể mang theo 40 tấn vũ khí các loại. Hiện Nga đang có 16 chiếc.
Xe tăng T-90: Hiện tại đây là xe tăng chiến đấu hiện đại nhất mà Nga đang có (trước khi T-14 Armata được đưa vào sử dụng trong tương lai). Vũ khí chính của nó là một khẩu pháo 125mm cùng các loại vũ khí chống tăng, đồng thời còn được trang bị một loại súng máy phòng không điều khiển từ xa.
Tàu ngầm lớp Borei: Tàu ngầm hiện đại bậc nhất này của Nga được trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava, mỗi quả được lắp đặt từ 6 đến 10 đầu đạn và có tầm bắn lên đến 8.300km. Đây là một trong những loại khí tài mà các nước phương Tây luôn dè chừng.
Trực thăng chiến đấu Mi-28: Đây là loại trực thăng được không quân và lục quân Nga sử dụng. Nó có một khẩu súng máy tự động Shipunov cỡ nòng 30mm, cùng bốn tên lửa chống tăng hoặc rocket các loại.
Hệ thống tên lửa phòng không S-300: Đây là một trong những loại vũ khí lợi hại nhất của Nga. Nó được trang bị 12 quả tên lửa, có thể tiêu diệt 6 máy bay cùng lúc trong phạm vi 300km

Theo tintuc.vn