11 năm tù cho kẻ giết người sau vụ hỗn chiến tại đám cưới

(Baonghean.vn)- Trong 2 ngày 29-30/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án giết người đối với Cao Văn Phong (SN 1985) trú tại xã Diễn Thành, Diễn Châu. Nạn nhân trong vụ án là anh Hoàng Văn Tú trú ở xã Diễn Trung. Liên quan đến vụ án này còn có Đậu Hải Quân (SN 1986) trú tại xã Diễn Bích, Diễn Châu bị truy tố ra trước pháp luật về tội cố ý gây thương tích.

Sáng ngày 22/4/2016, sau khi ăn đám cưới tại nhà ông Nguyễn Công Hữu (xã Diễn Trung), nhiều thanh niên ra khu vực sân bóng trước nhà ông Hữu chơi thì xảy ra xô xát giữa anh Nguyễn Hữu Đảng với anh Phạm Đình Võ. Thấy vậy, Hoàng Văn Tú cùng anh trai là Hoàng Văn Tuấn trú cùng xóm với anh Võ chạy từ đám cưới về nhà lấy dao và gậy nhưng bị bố là ông Hoàng Văn Đệ giật lấy gậy và dao. Anh em Tú chạy về phía đám cưới, ông Đệ chạy theo để can ngăn.

Bị cáo Phong (áo trắng) và Quân tại phiên tòa

Thấy đánh nhau, anh Nguyễn Văn Thành (trú xã Diễn Ngọc) chạy ra can ngăn thì bị nhiều người vây lại. Tú cầm gậy đánh một nhát vào vùng đầu của Thành. Anh Cao Văn Phong (người đến giúp đám cưới) chạy đến can ngăn cũng bị Tú cầm gậy đuổi đánh nên bỏ chạy.

Đang ngồi trên xe ô tô, thấy anh Thành bị đánh, Đậu Hải Quân (bạn của Thành) lấy dao mẹo chạy ra, đâm 1 nhát vào vùng mông ông Đệ. Ông này bỏ chạy thì bị Quân chém nhiều nhát vào hai bên cánh tay.

Bị đánh vào đầu, Thành chạy lại xe taxi lấy con dao của mình dấu trước đó rồi quay lại. Lúc này, Phong đang bị Tú đuổi đánh, thấy Tú chạy lại, có cầm dao nên giật lấy, quay lại đâm một nhát vào lưng Tú. 

Tú được đưa đi cấp cứu nhưng chết sau đó. Thành, Phong và Quân bỏ chạy về nhà. Sau đó Phong và Quân đến Cơ quan Công an đầu thú và khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Kết luận giám định pháp y cho thấy, nạn nhân Hoàng Văn Tú chết do vết thương thấu phổi trái dẫn đến mất máu và suy hô hấp. Vết thương của ông Đệ gây tổn hại sức khỏe 4%. 

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. “Trong những ngày qua bị cáo sống trong tâm trạng lo lắng, hối hận, dằn vặt vì tội lỗi cho mình gây ra. Cho bị cáo gửi lời xin lỗi tới gia đình anh Tú, mong gia đình tha thứ cho lỗi lầm và tội ác bị cáo gây ra. Bị cáo biết hành vi của mình gây ra nguy hiểm, ảnh hưởng tới xã hội nhưng mong HĐXX xem xét hoàn cảnh khó khăn của bị cáo là vợ không có việc làm, 3 con còn nhỏ, đang tuổi ăn học để cho bị cáo sự khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm trở về với gia đình, trở thành một người công dân tốt”, Cao Văn Phong nói trước tòa.

Trên cơ sở kết luận điều tra, kết quả xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Cao Văn Phong 11 năm tù về tội giết người, Đậu Hải Quân 9 tháng tù về tội cố ý gây thương tích. Về phần bồi thường dân sự các bên liên quan đã thỏa thuận trước đó nên tòa không xem xét.

Như Bình