11 người giàu nhất thế giới năm 2017

(Baonghean.vn) - Tạp chí danh tiếng Forbes vừa công bố danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2017. Năm nay, tỷ phú Jeff Bezos - ông chủ của Amazon đã soán ngôi Bill Gates để lên ngôi vị số 1.

1. Jeff Bezos - Amazon

Đây là lần đầu tiên Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới. Doanh nhân 53 tuổi người Mỹ này đã sáng lập ra website bán lẻ hàng đầu thế giới Amazon.com. Không chỉ mạnh về bán lẻ, Amazon còn phát triển các sản phẩm công nghệ và sách điện tử. Ước tính, tài sản của Jeff Bezos là hơn 90,6 tỉ USD.
2. Bill Gates - Microsoft
 
 
Sau khi bị Jeff Bezos đánh bại, Bill Gates tụt xuống vị trí người giàu thứ hai thế giới. Có lẽ Bill Gates chính là vị tỉ phú nổi tiếng nhất từ cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21. Bill Gates là nhà sáng lập và cựu CEO của tập đoàn công nghệ Microsoft. Bill Gates là một trong những tấm gương thành công nổi tiếng nhất mọi thời đại, đặc biệt là câu chuyện bỏ học đại học Harvard để kinh doanh phần mềm và sáng lập Microsoft của ông. Khối lượng tài sản của Bill Gates năm 2017 là 86 tỉ USD.

3.  Amancio Ortega - Zara

Amancio Ortega - ông chủ của thương hiệu bán lẻ thời trang số một Zara là người giàu thứ 3 thế giới trong thời điểm hiện tại. Amancio Ortega cũng đã từng là người giữ ngôi vị người giàu nhất thế giới vào tháng 10 năm 2015 và tháng 9 năm 2016. Là nhà sáng lập và sở hữu thương hiệu thời trang nổi tiếng của Tây Ban Nha: Zara, nhưng Amancio Ortega lại là người có lối sống giản dị và kín đáo, ít xuất hiện trước truyền thông. Được biết, Amancio Ortega thường chỉ mặc quần áo đơn giản và không phải là sản phẩm đến từ bất kỳ thương hiệu thời trang nổi tiếng nào, kể cả Zara. Tổng số tài sản của Amancio Ortega lúc này là 85,5 tỉ USD.

 4. Warren Buffett - Berkshire Hathaway

Warren Buffett - người được mệnh danh là "Ông trùm sàn chứng khoán phố Wall". Warren Buffett hiện đang là cổ đông lớn nhất kiêm CEO của công ty Berkshire Hathaway. Warren Buffett nổi tiếng với những triết lý đầu tư kiên định, từ một doanh nhân tầm trung ở phố Wall đã nhanh chóng trở thành một huyền thoại. Những triết lý kinh doanh của Warren Buffett đã trở nên nổi tiếng không thua kém gì Bill Gates, Steve Jobs, ông cũng được tạp chí TIME đưa vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới. Trị giá tài sản Warren Buffett đang sở hữu là 74,3 tỉ USD.

5. Mark Zuckerberg - Facebook

Tỉ phú trẻ sinh năm 1984 này chính là người sáng lập nên công ty Facebook - mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay. Mark Zuckerberg cùng những người bạn đã sáng lập ra Facebook từ năm 2004, khi còn là sinh viên của Đại học Harvard. Hiện nay, Mark Zuckerberg vẫn đang kiêm nhiệm vị trí CEO của Facebook và mạng xã hội này hứa hẹn sẽ còn tiếp tục phát triển trong tương lai, là một trong những đầu tàu tiên phong trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hiện tổng số giá trị tài sản của Mark Zuckerberglà 72,2 tỉ USD

 6. Carlos Slim Helu - Telmex

Carlos Slim Helu là một thương nhân người Mexico gốc Liban, Châu Á. Ông chính là "ông trùm viễn thông" Nam Mỹ. Năm 1990, Carlos Slim Helu trở thành ông chủ của hãng truyền thông Telmex lớn nhất Châu Mỹ Latin. Telmex là một trong những tập đoàn viễn thông đầu tiên trên thế giới phát triển dịch vụ ADSL thịnh hành vào cuối thập niên 90 và đầu những năm 2000. Carlos Slim Helu hiện đang là nhân vật chi phối toàn bộ hệ thống viễn thông ở Mexico và có tầm ảnh hưởng lớn nhất khu vực Mỹ Latin. Tổng tài sản của Carlos Slim Helu là 69,7 tỉ USD.
7. Larry Ellison - Oracle
 
 
Larry Ellison tên thật là Lawrence Joseph Ellison, là một tỉ phú người Mỹ, nhà sáng lập và CEO của tập đoàn Oracle chuyên hoạt động về phần mềm quản trị. Oracle đã đạt thành công lớn trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, khi phần mềm của công ty này được hầu hết những công ty, tập đoàn lớn trên thế giới áp dụng. Tính đến thời điểm hiện tại, Oracle vẫn là thương hiệu phần mềm quản trị được nhiều công ty, tập đoàn áp dụng nhất trên thế giới. Điều này giúp Larry Ellison có tổng tài sản lên đến 62,1 tỉ USD.

8. Michael Bloomberg - Bloomberg L.P.

Michael Bloomberg là nhà sáng lập và cổ đông lớn nhất của Bloomberg L.P. - một công ty truyền thông về tin tức tài chính và dịch vụ thông tin. Đây là một trong những kênh truyền hình, tạp chí và website tài chính, chứng khoán uy tín nhất ở Mỹ, được đông đảo giới doanh nhân, đầu tư theo dõi. Michael Bloomberg cũng là một chính khách, từng là thị trưởng thành phố New York, đảng viên Đảng dân chủ (đến năm 2001) và đảng viên Đảng cộng hòa (từ năm 2001 đến 2009) và chính trị gia độc lập (từ 2009 trở đi). Michael Bloomberg sở hữu khối lượng tài sản trị giá 53,3 tỉ USD.

 9.Bernard Arnault - Louis Vuitton

Bernard Arnault được mệnh danh là "ông trùm thời trang" - người sở hữu các thương hiệu thời trang sang trọng và nổi tiếng thế giới như Christian Dior, Givenchy và đặc biệt là Louis Vuitton. Bernard Arnault đã từng kinh doanh trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, khách sạn. Tuy nhiên, bước tiến lớn nhất của Bernard Arnault đó là việc ông kinh doanh vào lĩnh vực thời trang, mua lại các hãng thời trang như Louis Vuitton, Christian Dior, Givenchy cùng hàng chục thương hiệu thời trang danh tiếng khác. Số tài sản của doanh nhân người Pháp này lên đến 53 tỉ USD.
10. Anh em nhà Koch - Koch Industries
 
 
Anh em nhà Koch là những người sáng lập và sở hữu Koch Industries, bao gồm Charles Koch và David Koch. Koch Industries chính là tập đoàn công nghiệp dầu khí lớn nhất nước Mỹ, với 6.400 km đường ống dẫn dầu công suất lớn, được vận hành bởi 60.000 nhân viên. Dù là một tập đoàn lớn mạnh như vậy, Koch Industries lại là một tập đoàn tư nhân chứ không phải cổ phần. Charles Koch đã từng nói rằng "Muốn Koch Industries lên sàn thì trước tiên phải bước qua xác của tôi". Hiện khối lượng tài sản của Anh em nhà Koch rơi vào khoảng 48,5 tỉ USD mỗi người.
Kim Ngọc
 
(Tổng hợp)