11 tỉnh nguy cơ thành ổ dịch viêm phổi Vũ Hán

vnexpress.net 29/01/2020 09:16

Bộ Y tế yêu cầu 11 tỉnh phối hợp ngành y tế điều tra, xử lý ổ dịch trong trường hợp phát hiện ca mắc hoặc nghi ngờ viêm phổi do virus nCoV.

Các tỉnh gồm Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Kiên Giang.

11 tỉnh thành này phải giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe của khách du lịch, người lao động đến từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Nếu phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế khám, điều trị và báo cáo đến cơ quan y tế.

Các tỉnh, thành phố này phải lập danh sách những người bị ốm, những người có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét để tổ chức cách ly tạm thời ngay, nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Bộ Y tế cũng đề nghị 5 Bộ gồm Công an, Quốc phòng, Ngoại giao, Giao thông Vận tải, Thông tin - Truyền thông, Văn hóa, Thể thao - Du lịch, cùng phòng chống dịch bệnh. Các đơn vị chia sẻ thông tin về họ tên, tuổi, số hộ chiếu, lịch trình đi lại trong vòng 14 ngày gần nhất, số ghế ngồi trên các phương tiện vận tải, địa chỉ nơi cư trú Việt Nam, thông tin liên hệ và số điện thoại nếu có của công dân các nước khi nhập cảnh vào Việt Nam, được phát hiện mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán.

Giới chức Trung Quốc hôm nay cho biết số người thiệt mạng do dịch viêm phổi cấp đã tăng lên 106 và số ca bệnh vượt 4.500. Phần lớn bệnh nhân ở tỉnh Hồ Bắc, nơi bùng phát dịch vào tháng trước với vùng khởi phát Vũ Hán. Ngoài ra, có thêm gần 7.000 ca nghi mắc viêm phổi Vũ Hán đang chờ xác nhận.

Một bệnh nhân đang điều trị viêm phổi cấp tại Vũ Hán. Ảnh: Scmp.
Một bệnh nhân đang điều trị viêm phổi cấp tại Vũ Hán. Ảnh: Scmp.
Trong khi đó, Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng thừa nhận xử lý khủng hoảng chưa tốt, không công bố thông tin kịp thời và sẵn sàng từ chức để xoa dịu dư luận. Tỉnh trưởng Hồ Bắc Vương Hiểu Đông cũng nói rằng ông "rất đau khổ và cảm thấy có lỗi".

Tính đến ngày 27/1, Việt Nam đã ghi nhận 63 trường hợp sốt và có tiền sử đi về từ vùng dịch ở Trung Quốc. Trong đó 25 trường hợp loại trừ nCoV do nhiễm các tác nhân khác và hiện 38 bệnh nhân tiếp tục cách ly, theo dõi, điều trị.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã xác nhận 2 ca bệnh dương tính với virus nCoV là ông Li Ding, sinh năm 1954 và con trai Li Zichao, sinh năm 1992. Hai cha con người Trung Quốc đã lây bệnh viêm phổi cấp cho nhau, do người cha từ Vũ Hán sang Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, sáng 28/1 cho biết bệnh nhân Li Zichao hiện tỉnh táo, tự thở, ăn uống sinh hoạt bình thường. Phết họng làm xét nghiệm PCR 3 lần đều âm tính với virus nCoV, có thể sắp xuất viện.

Người bố Li Ding, 66 tuổi hiện tỉnh, ăn ngủ được, thở oxy qua máy, chỉ số SpO2 96%. Bệnh nhân ngưng sốt từ chiều 25/1, chức năng gan thận bình thường. Xét nghiệm PCR ngày 26 và 27/1 vẫn còn dương tính, tiếp tục cách ly điều trị.

11 tỉnh nguy cơ thành ổ dịch viêm phổi Vũ Hán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO