12 tên xã, thị trấn mới và 31 tên xã, thị trấn không còn sau sáp nhập ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi sắp xếp 39/480 đơn vị hành chính cấp xã, trên địa bàn Nghệ An hình thành 19 đơn vị hành chính cấp xã mới. Các đơn vị này có nhiều thay đổi về diện tích và dân số. Một số đơn vị hành chính cấp xã giữ nguyên tên cũ, một số có tên mới.

Tại huyện Quế Phong, sau khi sắp xếp vẫn giữ nguyên tên gọi thị trấn Kim Sơn và các xã Tiền Phong, Mường Nọc. Tuy nhiên, tên gọi xã Quế Sơn không còn do sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số vào xã Mường Nọc.

Sau khi sắp xếp, huyện Quế Phong có 13 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 12 xã và 1 thị trấn, giảm 1 xã.

12 tên xã, thị trấn mới và 31 tên xã, thị trấn không còn sau sáp nhập ở Nghệ An ảnh 1
Xã Hưng Long (Hưng Nguyên) sẽ trở thành một phần của xã Long Xá sau khi sáp nhập với xã Hưng Xá. Ảnh: Thành Duy

Tại huyện Tương Dương, sau khi sắp xếp sẽ có tên gọi mới là thị trấn Thạch Giám. Sau khi sắp xếp, huyện Tương Dương còn 17 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 16 xã và 1 thị trấn, giảm 1 xã.

Ở huyện Thanh Chương có xã mới là xã Đại Đồng trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số 3 xã: Thanh Tường, Thanh Văn và Thanh Hưng. Sau khi sắp xếp, huyện Thanh Chương còn 38 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 37 xã và 1 thị trấn, giảm 2 xã.

Tương tự, tại huyện Diễn Châu có xã mới là xã Minh Châu trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số của 3 xã Diễn Minh, Diễn Bình và Diễn Thắng. Sau khi sắp xếp, huyện Diễn Châu còn 37 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 36 xã và 1 thị trấn, giảm 2 xã.  

Huyện Nghi Lộc cũng có xã mới là xã Khánh Hợp trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên của 2 xã là Nghi Hợp và Nghi Khánh. Sau khi sắp xếp, huyện Nghi Lộc còn 29 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 28 xã và 1 thị trấn, giảm 1 xã.

Ở Nam Đàn sẽ có các xã mới là: Trung Phúc Cường trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số của 3 xã là Nam Phúc, Nam Cường và Nam Trung và Thượng Tân Lộc trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số của các xã Nam Tân, Nam Lộc và một phần của xã Nam Thượng.

Bên cạnh đó, quy mô về diện tích và dân số của thị trấn Nam Đàn sẽ tăng lên sau khi nhập toàn bộ diện tích và dân số xã Vân Diên và một phần xã Nam Thượng vào.

Như vậy, sau khi sắp xếp, huyện Nam Đàn còn 19 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 18 xã và 1 thị trấn, giảm 5 xã.

Tại thị xã Thái Hòa cũng sẽ không còn xã Nghĩa Hòa sau khi nhập toàn bộ diện tích và dân số vào phường Long Sơn. Sau khi sắp xếp, thị xã Thái Hòa còn 9 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 4 phường và 5 xã, giảm 1 xã.

Huyện Nghĩa Đàn cũng có xã mới là xã Nghĩa Thành trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích và dân số của 3 xã Nghĩa Tân, Nghĩa Thắng và Nghĩa Liên. Sau khi sắp xếp, huyện Nghĩa Đàn có 23 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 22 xã và 1 thị trấn, giảm 2 xã.

Hưng Nguyên là địa phương có 10 xã sáp nhập đợt này thành 5 xã mới và đều được đặt tên mới. Cụ thể:

- Xã Long Xá: Trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số của xã Hưng Xá và Hưng Long.

- Xã Xuân Lam: Trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số của xã Hưng Lam và Hưng Xuân.

- Xã Hưng Thành: Trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số của xã Hưng Phú và xã Hưng Khánh.

- Xã Châu Nhân: Trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số của xã Hưng Nhân và Hưng Châu.

- Xã Hưng Nghĩa: Trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số của xã Hưng Tiến và Hưng Thắng. 

Sau khi sắp xếp, huyện Hưng Nguyên có 18 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 17 xã và 1 thị trấn, giảm 5 xã.

Như vậy, sau sắp xếp, Nghệ An sẽ không còn tên 31 xã, thị trấn trên bản đồ hành chính, gồm: xã Quế Sơn (Quế Phong), thị trấn Hòa Bình (Tương Dương), các xã: Thanh Tường, Thanh Văn và Thanh Hưng (Thanh Chương), các xã: Diễn Minh, Diễn Bình và Diễn Thắng (Diễn Châu); các xã: Nghi Hợp và Nghi Khánh (Nghi Lộc); các xã: Nam Phúc, Nam Cường, Nam Trung, Nam Tân, Nam Lộc, Nam Thượng và Vân Diên (Nam Đàn); xã Nghĩa Hòa (Thái Hòa); các xã: Nghĩa Tân, Nghĩa Thắng, Nghĩa Liên (Nghĩa Đàn); các xã: Hưng Xá, Hưng Long, Hưng Lam, Hưng Xuân, Hưng Phú, Hưng Khánh, Hưng Nhân, Hưng Châu, Hưng Tiến, Hưng Thắng (Hưng Nguyên).

Tin mới

Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.