12 tháng tù cho đối tượng trộm trâu

(Baonghean.vn) - Ngày 6/8, TAND tỉnh đưa vụ án hình sự về tội Trộm cắp tài sản đối với bị cáo Đặng Kim Điệp ra xét xử phúc thẩm.
      
Theo cáo trạng, ông Lô Văn Tuyết là một trong những hộ nghèo của xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, nên được cấp 1 con trâu. Sau hơn 1 năm chăm dắt, một ngày đầu năm 2013, sau khi ra bìa rừng để đưa trâu về chuồng thì ông Tuyết không thấy trâu của mình đâu, vợ chồng ông tức tốc tìm kiếm khắp nơi nhưng vẫn không thấy. Đang thất vọng vì mất trâu, thì ông Tuyết nhận được tin, có một người đàn ông khoảng 43 tuổi đang dắt một con trâu giống y chang trâu của ông ở phía lưng đồi.
 
Ông Tuyết chạy lên đồi thì phát hiện một người đàn ông đang chuẩn bị dắt trâu đi vào rừng. Nhận ra trâu của mình, ông Tuyết giằng lại con trâu từ tay người đàn ông lạ mặt, còn người vợ thì đi báo công an xã Lạng Khê đến làm rõ kẻ trộm trâu.Bị cáo Điệp sau khi án tuyên

Tại công an xã, người đàn ông khai tên là Đặng Kim Điệp, 43 tuổi, trú ở xã Lạng Khê, Con Cuông. Qua theo dõi biết hàng ngày ông Tuyết thường thả trâu nơi nương đồi rồi về nhà đi làm, Điệp nảy ý đồ trộm trâu bán lấy tiền tiêu xài. Sau khi uống rượu ký nợ tại một quán bia trong xã, Điệp đi bộ lên nương của ông Tuyết, dắt trộm trâu đi bán. Trên đường đưa sang xã khác bán thì bị dân phát hiện báo ông Tuyết đến bắt giữ.
 
Sau khi hoàn tất hồ sơ vụ án, TAND huyện Con Cuông đã xử phạt Đặng Kim Điệp 12 tháng tù giam. Điệp làm đơn kháng án, xin được giảm án treo.
 
Tại tòa phúc thẩm, Điệp tỏ ra ân hận về hành vi phạm tội mà mình gây ra và xin HĐXX cho được hưởng án treo lý do vì kinh tế gia đình nghèo đói, con nhỏ, vợ đau ốm, chưa gây hậu quả nghiêm trọng, phạm tội lần đầu; hơn nữa gia đình bị cáo có công với cách mạng. Tuy nhiên, xét thấy hành vi trộm cắp tài sản của bị cáo cần phải cách ly xã hội một thời gian, không chấp đơn kháng án của bị cáo, HĐXX giữ nguyên án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Đặng Kim Điệp 12 tháng tù giam.


Lê Bình