120 HTX nông nghiệp ở Nghệ An liên kết với doanh nghiệp cung ứng, tiêu thụ sản phẩm

(Baonghean.vn) - Nghệ An hiện có 463 HTX nông nghiệp, giải quyết việc làm thường xuyên cho 53.310 lao động. Trong đó khoảng 120 HTX có các hợp đồng liên doanh, liên kết với doanh nghiệp trong cung ứng và tiêu thụ sản phẩm.

Thành viên HTX nông nghiệp Phú Thành (Quỳnh Lưu) thu hoạch lúa hè thu năm 2015. Ảnh minh họa.

Liên kết giữa HTX nông nghiệp với các công ty để cung ứng đầu vào, đầu ra như hợp đồng mua giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, liên kết sản xuất giống...

Một số HTX sản xuất lúa giống như HTX nông nghiệp Thanh Văn (Thanh Chương), HTX nông nghiệp Văn Sơn (Đô Lương), HTX nông nghiệp Nghi Lâm (Nghi Lộc), HTX nông nghiệp Phú Hậu (Diễn Châu) đã ký hợp đồng liên kết với các đơn vị: Công ty giống cây trồng Trung ương, Công ty giống cây trồng Thái Bình, Tổng Công ty vật tư nông nghiệp Nghệ An... để sản xuất hàng trăm hécta lúa giống theo đơn đặt hàng.

Hình thức liên kết trong sản xuất nông nghiệp đang từng bước thúc đẩy HTX phát triển hiệu quả và bền vững hơn. HTX nông nghiệp Nam Lộc, HTX Khánh Sơn 2 (Nam Đàn) liên kết với các công ty sữa để cung cấp ngô, cỏ các loại làm thức ăn cho gia súc; HTX bò sữa Nghĩa Hợp ký hợp đồng với Công ty sữa Vinamilk, TH bao tiêu sản phẩm cho xã viên.

Ngoài ra một số HTX diêm nghiệp liên kết với các công ty muối trên địa bàn tỉnh bao tiêu sản phẩm cho bà con diêm dân; HTX nông nghiệp Quỳnh Lương ký hợp đồng cung cấp rau, quả cho các siêu thị lớn; HTX nuôi trồng thủy sản Lộc Thủy ký hợp đồng với các công ty đông lạnh tiêu thụ tôm nguyên liệu cho các thành viên...

Quỳnh Lan