126 học sinh, sinh viên Nghệ An được nhận học bổng Vallet

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đây là năm thứ 22, Quỹ học bổng Vallet được trao tại Nghệ An với tổng trị giá hơn 1,9 tỷ đồng.

Ngày 7/9, tại thành phố Vinh, tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam” và Quỹ học bổng Vallet đã trao 126 suất học bổng Vallet cho học sinh, sinh viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Nghệ An.

Tham dự buổi lễ có ông Patrick Aurenche - Phó Chủ tịch tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam” cùng các thành viên trong Ban Điều phối của Quỹ học bổng. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cùng đại diện Quỹ Khuyến học và các trường đại học, cao đẳng, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Như Khôi phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Như Khôi phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Mỹ Hà

Học bổng Vallet được triển khai từ năm 2001 và qua 22 năm đã trao cho hơn 50.000 học sinh, sinh viên ưu tú Việt Nam các suất học bổng với giá trị hàng trăm tỷ đồng. Tại Nghệ An, học bổng cũng được trao thường niên và giá trị học bổng tăng qua các năm.

Trong 22 năm qua, hơn 3.000 suất học bổng đã được trao cho sinh viên, học sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Riêng trong năm 2022, Quỹ học bổng Vallet đã trao cho 126 học sinh Nghệ An đến từ 24 trường Trung học phổ thông trong toàn tỉnh, học sinh của Làng trẻ em SOS và các sinh viên đến từ nhiều trường đại học trong cả nước.

Ông Patrick Aurenche - Phó Chủ tịch tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam” phát biểu tại buổi lễ trao học bổng. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 2

Ông Patrick Aurenche - Phó Chủ tịch tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam” phát biểu tại buổi lễ trao học bổng. Ảnh: Mỹ Hà

Đây là những học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc đạt kết quả cao trong các Kỳ thi Olympic Quốc tế, khu vực, học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi tỉnh và học sinh, sinh viên có nhiều nỗ lực trong học tập. Tổng giá trị của học bổng đợt này là hơn 1,9 tỷ đồng. Trong đó, học bổng dành cho mỗi học sinh là 13 triệu đồng/em và sinh viên là 26 triệu đồng/em.

Phát biểu tại buổi lễ trao học bổng, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cảm ơn Giáo sư Odon Vallet và các thành viên trong Ban Điều phối Quỹ học bổng Odon Vallet. Đồng chí cũng khẳng định sự giúp đỡ của học bổng Odon Vallet không chỉ là món quà vật chất có giá trị giúp các em học sinh, sinh viên vượt qua khó khăn mà còn tạo điều kiện để các em tiếp bước trên con đường học tập nghiên cứu khoa học.

Học bổng được trao liên tục trong nhiều năm ở Nghệ An cũng đã thể hiện sự tin tưởng đặc biệt, tình cảm hữu nghị sâu sắc mà Giáo sư Odon Vallet và các thành viên trong Ban điều phối dành cho học sinh, sinh viên Nghệ An - một mảnh đất có truyền thống hiếu học, sẵn sàng cống hiến tài năng và trí tuệ cho sự phát triển quê hương, đất nước.

Đồng chí Nguyễn Như Khôi trao học bổng cho các học sinh xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Như Khôi trao học bổng cho các học sinh xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành trao học bổng cho các học sinh, sinh viên. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 4
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành trao học bổng cho các học sinh, sinh viên. Ảnh: Mỹ Hà

Odon Vallet là tiến sĩ khoa học trong ngành Luật học, giáo sư lịch sử - tôn giáo hiện giảng dạy tại Đại học Sorbonne (Pháp).

Được thừa kế tài sản từ người cha quá cố, ông đã cùng với anh trai thành lập Tổ chức Vallet (Fondation Vallet) vào năm 1999 và dành phần lớn tài sản thừa kế của mình cho tổ chức này nhằm mục đích trao học bổng cho những học sinh xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn ở Pháp, Bénin và Việt Nam để họ có thể tiếp tục con đường học tập.

Trong suốt thời gian qua, mặc dù xa xôi về mặt địa lý và hạn chế về sức khỏe, nhưng vì những tình cảm đặc biệt dành cho đất nước Việt Nam nói chung, với các học sinh, sinh viên Việt Nam nói riêng mà GS. Odon Vallet hằng năm vẫn đều đặn sang Việt Nam để tận tay trao những phần quà học bổng cho các em học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, từ năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên GS. Odon Vallet không thể sang Việt Nam và phải ủy quyền cho Ban Điều phối học bổng Vallet trực tiếp trao tặng học bổng cho các bạn trẻ Việt Nam.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.